Yêu cầu Nhà máy Z121 rà soát hoạt động kinh doanh pháo hoa

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Nhà máy Z121 rà soát và điều chỉnh hoạt động kinh doanh pháo hoa để đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.
Đề nghị tạm dừng tổ chức lễ hội, bắn pháo hoa Tết Cảnh báo kinh doanh đa cấp trái phép thực phẩm chức năng APLGO Bổ sung quy định mới về kinh doanh xăng dầu Phát hiện hàng nghìn mỹ phẩm giả mạo nhãn hiệu kinh doanh trên mạng xã hội

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương vừa chính thức có công văn gửi Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 liên quan đến hoạt động kinh doanh pháo hoa trên thị trường mà một số cơ quan báo chí phản ánh thời gian gần đây.

Trước thông tin báo chí phản ánh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương đã có công văn gửi Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 liên quan đến hoạt động kinh doanh pháo hoa trên thị trường.

Công văn ghi rõ, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc một số cửa hàng pháo hoa của Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 đã đưa ra hình thức ép người mua pháo hoa combo các sản phẩm pháo khác nhau, bởi hiện nay, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 hiện là đơn vị độc quyền sản xuất và bán pháo hoa tại Việt Nam.

Yêu cầu Nhà máy Z121 rà soát hoạt động kinh doanh pháo hoa
Bộ Công Thương yêu cầu Nhà máy Z121 rà soát hoạt động kinh doanh pháo hoa

Trên cơ sở đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị doanh nghiệp rà soát và điều chỉnh hoạt động kinh doanh để đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Trong đó đặc biệt lưu ý không để vi phạm các quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh bị cấm theo quy định của Luật Cạnh tranh 2018 (tại điểm a, khoản 2, Điều 27)”, công văn nhấn mạnh, đồng thời lưu ý, trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể liên hệ với Cục để được tham vấn.

Trước đó, một số cơ quan báo chí như Tuổi trẻ, Vietnamnet đã có bài phản ánh về việc một số cửa hàng bán pháo hoa của nhà máy Z121 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang đẩy giá bán lên gấp 1,5 - 2 lần.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Nhà máy Z121 cung cấp ra thị trường một số loại pháo hoa để phục vụ người dân. Trong đó, giàn phun viên và giàn phun hoa là 2 loại pháo hoa được người dân ưa chuộng, có giá nhà sản xuất công bố lần lượt là 308.000 đồng/giàn và 330.000 đồng/giàn.

Tuy nhiên, tại cửa hàng pháo hoa số 1 - thành phố Hà Nội, địa chỉ tại Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông), theo nhân viên bán hàng, ở đây chỉ bán combo nếu muốn mua sản phẩm giàn phun viên. Điều đáng nói, giá của combo này lên đến 1 triệu đồng, tức là cao hơn giá niêm yết 1,6 lần.

Còn tại cửa hàng pháo hoa số 11 - thành phố Hà Nội, địa chỉ trên phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, các mặt hàng ống phun nước bạc, thác nước bạc, cánh hoa xoay, cây hoa lửa… đều cao hơn giá niêm yết đến 1,5 lần.

Hay như việc tìm mua trên mạng, cũng là hàng của Z121 nhưng bên bán đưa giá hơn 1,2 triệu đồng/giàn pháo hoa phun viên và phun hoa nếu mua số lượng ít. Nếu mua từ 20 giàn trở lên, thì giá là 850.000 đồng/giàn, vẫn cao hơn nhiều so với giá công bố.

Trả lời Vietnamnet, đại diện Phòng Kinh doanh thuộc Nhà máy Z121 cho biết, công ty đang nắm tình hình và có những bước triển khai để kiểm tra. Nếu phát hiện sai phạm tại các cửa hàng, công ty sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy chế của nhà máy.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ từ ngày 01/7/2022

Đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ từ ngày 01/7/2022

Bên cạnh mức lương tối thiểu theo tháng như hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất từ 01/7/2022 sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ.
Bãi bỏ Thông tư hướng dẫn quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Bãi bỏ Thông tư hướng dẫn quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Thông tư số 28/2011/TT-BCT ngày 21/7/2011 của Bộ Công Thương về hướng dẫn quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới chính thức được bãi bỏ từ ngày 20/5/2022.
Đề xuất bảo quản vĩnh viễn hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức

Đề xuất bảo quản vĩnh viễn hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức

Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư của Bộ Nội vụ quy định về thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu hình thành phổ biến trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức nhà nước.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo ấn phẩm Lịch sử Công Thương Việt Nam

Lấy ý kiến góp ý dự thảo ấn phẩm Lịch sử Công Thương Việt Nam

Thực hiện Nghị quyết số 42-NQ/BCS ngày 22 tháng 3 năm 2022 của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, Tạp chí Công Thương (Bộ Công Thương) lấy ý kiến rộng rãi của người dân để hoàn thiện dự thảo ấn phẩm Lịch sử Công Thương Việt Nam (1945-2010).
Đề xuất Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất có thời hạn 5 năm

Đề xuất Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất có thời hạn 5 năm

Đây là đề xuất của Bộ Công Thương tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 32/2017/TT-BCT quy định cụ thể và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất và Nghị định số 113/2017/NĐ-CP.
Người lao động lưu ý cách tính ngày nghỉ hàng năm

Người lao động lưu ý cách tính ngày nghỉ hàng năm

Nghỉ hàng năm là một trong những quyền lợi của người lao động nhưng không phải bất kỳ ai cũng nắm được.
Kiến nghị một số chính sách nhằm hạ nhiệt giá phân bón

Kiến nghị một số chính sách nhằm hạ nhiệt giá phân bón

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về tình hình sử dụng phân bón năm 2021, dự báo nhu cầu sử dụng phân bón trong nước năm 2022.
Xem thêm