10 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm: QLTT Gia Lai xử phạt gần 4,3 tỷ đồng
Thực phẩm là nguồn cung cấp dưỡng chất không thể thiếu đối với sức khỏe con người và an toàn thực phẩm đã và đang trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, người sản xuất chế biến, người quản lý và các cấp chính quyền.
Hàng năm, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm, hàng ngàn sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn được tiêu hủy. Lãnh đạo Cục QLTT Gia Lai cho biết, trên địa bàn tỉnh, hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm cơ bản vẫn là nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình nên việc kiểm soát an toàn thực phẩm còn rất khó khăn, công tác quản lý còn nhiều bất cập, hạn chế về nguồn lực và đầu tư kinh phí, chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn.
Do vậy, Luật An toàn thực phẩm được Quốc hội thông qua ngày 17/6/2010 và có hiệu lực vào ngày 01/7/2011 là một bước đột phá của công tác quản lý an toàn thực phẩm, là công cụ để cơ quan quản lý nhà nước thực hiện việc quản lý và hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
10 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm, QLTT Gia Lai xử lý 1.788 vụ vi phạm. Phạt tiền gần 4,3 tỉ đồng |
10 năm qua, thực hiện Luật An toàn thực phẩm, đồng thời, triển khai thực hiện chỉ đạo của các cấp về công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này, đặc biệt là Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP và Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kiểm tra thường xuyên, kiểm tra chuyên đề hoặc kiểm tra đột xuất theo từng lĩnh vực, thời điểm cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Các Phòng, Đội QLTT trực thuộc đã triển khai đúng quy định, có hiệu quả hoạt động kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Kịp thời xử lý các hành vi kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc,... Kết quả đã xử lý 1.788 vụ vi phạm. Phạt tiền gần 4,3 tỉ đồng. Thu giữ và xử lý hàng ngàn sản phẩm thực phẩm vi phạm như bánh trung thu giả nhãn hiệu Kim Ngân Đồng Khánh; thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc; rượu giả mão nhãn hiệu Vodka; bột ngọt giả mạo nhãn hiệu A-One, bánh, mức kẹo, đường nhập lậu; nước yến giả nhãn hiệu “DrSannestPro”,…
Thực hiện cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, hàng năm Cục QLTT tỉnh Gia Lai thường xuyên cử lực lượng tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố.
Đặc biệt là trong các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán, “Tháng hành động vì ATTP”, tết Trung thu,… do Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Sở Y tế tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ trì. Hoạt động phối hợp đã thu được nhiều kết quả quan trọng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh công tác chuyên môn, Cục QLTT Gia Lai cũng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, triển khai cho 2.333 cơ sở kinh doanh thực phẩm ký các bản cam kết về an toàn thực phẩm với nhiều nội dung. Ngoài ra, việc đăng tin bài trên trang thông tin điện tử của Cục, phối hợp với các cơ quan báo, đài tại địa phương,… cũng được Cục chú trọng.
Cũng theo nhận định của lãnh đạo Cục QLTT Gia Lai, hoạt động kiểm tra về an toàn thực phẩm mặc dù còn nhiều khó khăn về cả nguồn nhân lực, kinh phí, nhận thức và điều kiện kinh tế của người tiêu dùng... nhưng với nỗ lực, quyết tâm của tập thể, công chức, người lao động trong lực lượng QLTT Gia Lai, công tác kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực an toàn thực phẩm luôn được duy trì, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng, của doanh nghiệp.