Nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn khi sử dụng thực phẩm hàng ngày

Liên tục những ngày qua, thông tin xung quanh vụ gần 500 người nghi ngộ độc do ăn bánh mì tại tiệm B (Đồng Nai) thu hút đặc biệt sự quan tâm của bạn đọc. Trong đó, vấn đề được đặt ra là câu chuyện quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố sẽ ra sao nếu để xảy ra tình trạng ngộ độc đối với người tiêu dùng.
Cảnh báo người dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm Cục QLTT Phú Thọ hưởng ứng và triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 Từ 15/4, Hà Nội sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm toàn thành phố

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai, tại thời điểm kiểm tra, chủ tiệm bánh mì Băng không có giấy phép kinh doanh tại địa chỉ khu phố 2, P.Xuân Bình (TP.Long Khánh), mà 'mượn' giấy phép kinh doanh của con gái.

Chủ cơ sở bánh mỳ cho biết, ngày 30/4, tiệm bán hơn 1.100 ổ bánh mỳ. UBND TP Long Khánh đã chỉ đạo phòng y tế, trung tâm y tế đề nghị Chi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai phối hợp kiểm tra mẫu, điều tra, kết luận vụ việc.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng... Qua thăm khám ban đầu, tất cả bệnh nhân ăn bánh mỳ thịt tại tiệm bánh mỳ B. (phường Xuân Bình, TP Long Khánh) từ 15h đến 19h ngày 30/4.

Sau khi ăn, các bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện như trên. Trong đó, nhiều người tự mua thuốc uống tại nhà, nhưng không khỏi nên nhập viện chữa trị vào sáng 1/5. Sau khi thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân đều bị nhiễm trùng đường ruột và được xử trí kịp thời.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện tại Đồng Nai, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn số 911/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai triển khai các nội dung sau:

- Chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

- Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

- Đình chỉ ngay cơ sở bánh mỳ nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

- Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trong những ngày vừa qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh và các bệnh viện lân cận đã tiếp nhận, điều trị cho nhiều bệnh nhân với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm bánh mì trên địa bàn thành phố Long Khánh.

Đây là hồi chuông cảnh báo cho thấy nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn khi chúng ta lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm hàng ngày. Trước mối nguy này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai liên tục phát đi khuyến cáo về việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn khi sử dụng thực phẩm hàng ngày
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn khi chúng ta lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm hàng ngày

Tổ chức Y tế thế (WHO) giới lưu ý: Thực phẩm không an toàn có thể gây ra bệnh rất nặng và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Đồng thời, WHO khuyến cáo lưu ý 5 chìa khóa thực hành quan trọng của an toàn thực phẩm:

1. Giữ vệ sinh sạch sẽ

2. Bảo quản riêng biệt thức ăn sống và chín

3. Nấu kỹ thức ăn

4. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn phù hợp

5. Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh giác với chiêu trò giả danh nhân viên giao hàng chiếm đoạt tài sản

Cảnh giác với chiêu trò giả danh nhân viên giao hàng chiếm đoạt tài sản

Người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận số điện thoại lạ, không chuyển khoản khi chưa thấy món hàng đã đặt; xác minh thật kỹ các thông tin trước khi chuyển khoản.
Cảnh giác trước các thông tin sai lệch về việc thu thuế thương mại điện tử

Cảnh giác trước các thông tin sai lệch về việc thu thuế thương mại điện tử

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các thông tin sai sự thật về việc "thu thuế thương mại điện tử" gây hoang mang cho người dân.
Cụ bà bị lừa hơn 2 tỷ đồng khi nghe điện thoại giả danh Cảnh sát hình sự

Cụ bà bị lừa hơn 2 tỷ đồng khi nghe điện thoại giả danh Cảnh sát hình sự

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu nhất là người lớn tuổi.
Người phụ nữ ở Hà Nội bị mất 1,5 tỷ đồng khi làm cộng tác online

Người phụ nữ ở Hà Nội bị mất 1,5 tỷ đồng khi làm cộng tác online

Thời gian giáp Tết Nguyên đán, nhiều người có nhu cầu tìm việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Nắm bắt được tâm lý này của nhiều người, các đối tượng đã giăng bẫy “việc nhẹ, lương cao” lừa đảo, tuyển dụng lao động online, làm việc tại nhà để thao túng tâm lý nhiều người khiến họ sập bẫy.
Quy định chung về an toàn sản phẩm của EU (GPSR)

Quy định chung về an toàn sản phẩm của EU (GPSR)

Quy định (EU) 2023/988 của Nghị viện Châu Âu và Hội đồng ngày 10 tháng 5 năm 2023 về an toàn sản phẩm nói chung, còn được gọi là Quy định chung về an toàn sản phẩm (GPSR), thay thế Chỉ thị chung về an toàn sản phẩm và mở ra trong kỷ nguyên mới bảo vệ người tiêu dùng đã có hiệu lực từ ngày 13 tháng 12 năm 2024.
Siết chặt quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyễn đán

Siết chặt quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyễn đán

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà vừa ký Công văn số 116/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Lễ hội Xuân năm 2025.
Lừa đảo khuyến mãi, mua vé rẻ dịp Tết

Lừa đảo khuyến mãi, mua vé rẻ dịp Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, nhu cầu mua sắm, đặt vé máy bay và vé xe của người dân trên cả nước tăng cao. Đây cũng là thời điểm đối tượng lừa đảo lợi dụng để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.
Nỗi lo thực phẩm bẩn dịp tết Nguyên đán

Nỗi lo thực phẩm bẩn dịp tết Nguyên đán

Dịp tết Nguyên Đán, nhiều thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc bán tràn lan ngoài thị trường. Các cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm soát để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận