Bắc Âu chuyển sang sử dụng màu thực phẩm tự nhiên
Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, sự thay đổi từ các thành phần tổng hợp sang tự nhiên này tạo cơ hội cho các nhà cung cấp ở các nước đang phát triển.
Trong những năm gần đây, người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến việc ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe với danh sách thành phần rõ ràng hơn. Nhãn thực phẩm sạch có nghĩa là sản phẩm:
- Là tự nhiên;
- Được xử lý tối thiểu;
- Không có chất bảo quản; Và
- Có danh sách thành phần rõ ràng và ngắn gọn.
Ngày càng có nhiều người tiêu dùng và các công ty yêu cầu màu thực phẩm tự nhiên trong công thức nấu ăn. Việc chuyển sang sử dụng phẩm màu tự nhiên khiến cho sự đổi mới ở nhiều hình thức và nguyên liệu thô trở nên cần thiết. Điều này tạo cơ hội cho các nhà cung cấp từ các nước đang phát triển. Tuy nhiên, các nhà cung cấp phải tuân theo các quy định của châu Âu. Điều này có nghĩa là xem xét các yêu cầu ổn định, an toàn và bền vững.
Tại sao các công ty sử dụng màu thực phẩm?
Các công ty thực phẩm thêm chất tạo màu để làm cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn hoặc để điều chỉnh sự khác biệt về màu sắc tự nhiên. Để làm như vậy một cách an toàn, EU có quy định màu thực phẩm. Bên cạnh đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) có thể quyết định rằng các nhà sản xuất không được sử dụng một số màu nữa. Ví dụ, EFSA đã quyết định rằng titanium dioxide (E171) không còn an toàn nữa. E171 là một chất phụ gia phổ biến trong các sản phẩm bánh mì. Nhìn chung, các công ty hiện đang sử dụng trái cây, rau và các loại thực vật thay thế khác làm màu thực phẩm thường xuyên hơn.
Một số màu tự nhiên đến từ các thành phần mà mọi người thường không ăn nhưng an toàn để sử dụng làm màu thực phẩm. Các màu tự nhiên khác được làm từ thực phẩm tạo màu; chúng thường được dùng để tạo màu cho thực phẩm khác.
Ví dụ về thay thế màu tự nhiên
Các nhà sản xuất thực phẩm Bắc Âu đang tìm kiếm các chất thay thế tự nhiên và an toàn cho màu thực phẩm tổng hợp. Trong một số trường hợp, một giải pháp tùy chỉnh là cần thiết. Các công ty như Exberry cung cấp phẩm màu thực vật làm từ tinh bột gạo. Các công ty khác như ADM, Givaudan và Döhler cung cấp màu tự nhiên làm từ tinh bột ngô.
Một ví dụ khác là màu annatto tự nhiên, được làm từ hạt của cây achiote. Nestlé bắt đầu sử dụng màu annatto cho phần giữa màu vàng của Butterfinger vào năm 2017. Ngày càng có nhiều nhà sản xuất thực phẩm Bắc Âu thử nghiệm với màu tự nhiên. Các ví dụ bao gồm sử dụng nghệ để tạo màu vàng, cơm cháy và nam việt quất để tạo màu đỏ và tảo xoắn để tạo màu xanh lam.
Cơ hội cho các nhà cung cấp ở các nước đang phát triển
Một số chất tạo màu thực phẩm tự nhiên được sử dụng nhiều nhất đến từ các nước đang phát triển. Nhu cầu về màu thực phẩm tự nhiên ngày càng tăng, đặc biệt là nhu cầu đối với các sản phẩm có nguồn gốc bền vững. Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hợp tác với ngành thực phẩm và đồ uống Bắc Âu. Để trở thành nhà cung cấp màu thực phẩm tự nhiên thành công tại thị trường Bắc Âu, cần:
- Minh bạch về cách sản xuất và cung cấp sản phẩm;
- Cung cấp truy xuất nguồn gốc và tài liệu;
- Chứng minh tác động tích cực của doanh nghiệp đối với môi trường;
- Đưa ra một câu chuyện độc đáo và thú vị; và
- Cung cấp một sản phẩm an toàn.
Những điểm này cũng sẽ giúp xây dựng niềm tin với người mua và người tiêu dùng.