Bắc Âu chuyển sang sử dụng màu thực phẩm tự nhiên

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng Bắc Âu mua sản phẩm có nhãn sạch. Họ muốn thực phẩm không có chất phụ gia nhân tạo. Do đó, các nhà sản xuất thực phẩm Bắc Âu đang chuyển sang sử dụng màu thực phẩm tự nhiên.
Bắc Âu sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu biến đổi khí hậu Hội chợ Thiết kế và Trang trí Bắc Âu Xúc tiến đưa sản phẩm của Ninh Bình vào thị trường Bắc Âu Các nước Bắc Âu tự chủ cung cấp nguồn điện chất lượng Giải pháp đưa nông sản chinh phục thị trường Bắc Âu

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, sự thay đổi từ các thành phần tổng hợp sang tự nhiên này tạo cơ hội cho các nhà cung cấp ở các nước đang phát triển.

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến việc ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe với danh sách thành phần rõ ràng hơn. Nhãn thực phẩm sạch có nghĩa là sản phẩm:

  • Là tự nhiên;
  • Được xử lý tối thiểu;
  • Không có chất bảo quản; Và
  • Có danh sách thành phần rõ ràng và ngắn gọn.

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng và các công ty yêu cầu màu thực phẩm tự nhiên trong công thức nấu ăn. Việc chuyển sang sử dụng phẩm màu tự nhiên khiến cho sự đổi mới ở nhiều hình thức và nguyên liệu thô trở nên cần thiết. Điều này tạo cơ hội cho các nhà cung cấp từ các nước đang phát triển. Tuy nhiên, các nhà cung cấp phải tuân theo các quy định của châu Âu. Điều này có nghĩa là xem xét các yêu cầu ổn định, an toàn và bền vững.

Tại sao các công ty sử dụng màu thực phẩm?

Các công ty thực phẩm thêm chất tạo màu để làm cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn hoặc để điều chỉnh sự khác biệt về màu sắc tự nhiên. Để làm như vậy một cách an toàn, EU có quy định màu thực phẩm. Bên cạnh đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) có thể quyết định rằng các nhà sản xuất không được sử dụng một số màu nữa. Ví dụ, EFSA đã quyết định rằng titanium dioxide (E171) không còn an toàn nữa. E171 là một chất phụ gia phổ biến trong các sản phẩm bánh mì. Nhìn chung, các công ty hiện đang sử dụng trái cây, rau và các loại thực vật thay thế khác làm màu thực phẩm thường xuyên hơn.

Một số màu tự nhiên đến từ các thành phần mà mọi người thường không ăn nhưng an toàn để sử dụng làm màu thực phẩm. Các màu tự nhiên khác được làm từ thực phẩm tạo màu; chúng thường được dùng để tạo màu cho thực phẩm khác.

Bắc Âu chuyển sang sử dụng màu thực phẩm tự nhiên

Ví dụ về thay thế màu tự nhiên

Các nhà sản xuất thực phẩm Bắc Âu đang tìm kiếm các chất thay thế tự nhiên và an toàn cho màu thực phẩm tổng hợp. Trong một số trường hợp, một giải pháp tùy chỉnh là cần thiết. Các công ty như Exberry cung cấp phẩm màu thực vật làm từ tinh bột gạo. Các công ty khác như ADM, Givaudan và Döhler cung cấp màu tự nhiên làm từ tinh bột ngô.

Một ví dụ khác là màu annatto tự nhiên, được làm từ hạt của cây achiote. Nestlé bắt đầu sử dụng màu annatto cho phần giữa màu vàng của Butterfinger vào năm 2017. Ngày càng có nhiều nhà sản xuất thực phẩm Bắc Âu thử nghiệm với màu tự nhiên. Các ví dụ bao gồm sử dụng nghệ để tạo màu vàng, cơm cháy và nam việt quất để tạo màu đỏ và tảo xoắn để tạo màu xanh lam.

Cơ hội cho các nhà cung cấp ở các nước đang phát triển

Một số chất tạo màu thực phẩm tự nhiên được sử dụng nhiều nhất đến từ các nước đang phát triển. Nhu cầu về màu thực phẩm tự nhiên ngày càng tăng, đặc biệt là nhu cầu đối với các sản phẩm có nguồn gốc bền vững. Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hợp tác với ngành thực phẩm và đồ uống Bắc Âu. Để trở thành nhà cung cấp màu thực phẩm tự nhiên thành công tại thị trường Bắc Âu, cần:

  • Minh bạch về cách sản xuất và cung cấp sản phẩm;
  • Cung cấp truy xuất nguồn gốc và tài liệu;
  • Chứng minh tác động tích cực của doanh nghiệp đối với môi trường;
  • Đưa ra một câu chuyện độc đáo và thú vị; và
  • Cung cấp một sản phẩm an toàn.

Những điểm này cũng sẽ giúp xây dựng niềm tin với người mua và người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Triển lãm Supermarket Trade Show 2024 tại Nhật Bản

Triển lãm Supermarket Trade Show 2024 tại Nhật Bản

Triển lãm SMTS 2024 là một trong những hội chợ triển lãm về thương mại có quy mô lớn nhất ở Nhật Bản, được tổ chức từ ngày 14-16/2/2024 tại Trung tâm triển lãm Makuhari Messe, tỉnh Chiba, Nhật Bản.
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 17/2: Tăng vượt 83 USD/thùng

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 17/2: Tăng vượt 83 USD/thùng

Theo dữ liệu từ Oil Price lúc 6h ngày 17/2 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI giao dịch ở mốc 79,19 USD/thùng, tăng 1,16 USD/thùng, tương đương mức tăng 1,49%.
Thị trường hàng hóa thế giới sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Thị trường hàng hóa thế giới sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, sau 3 ngày liên tiếp rơi điểm, kết thúc ngày giao dịch 15/2, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,19% lên 2.111 điểm. Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, dòng tiền đầu tư trong nước gia tăng đáng kể.
Giá dầu thế giới tăng cao

Giá dầu thế giới tăng cao

Giá dầu giao kỳ hạn ít biến động trong phiên giao dịch 12/2 do thị trường lo ngại về kế hoạch lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.
Giá dầu thế giới tăng hơn 5% từ đầu tuần đến nay

Giá dầu thế giới tăng hơn 5% từ đầu tuần đến nay

Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn giảm 6 xu Mỹ (0,1%) xuống 81,57 USD/thùng vào lúc 14 giờ 28 phút (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 2 xu Mỹ lên 76,24 USD/thùng.
EU đạt thỏa thuận về cải thiện thành phần của mật ong, nước ép trái cây, mứt và sữa

EU đạt thỏa thuận về cải thiện thành phần của mật ong, nước ép trái cây, mứt và sữa

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU cho hay ngày 31/1/2024, Nghị viện châu Âu và Hội đồng Châu Âu đạt được một thỏa thuận nhằm xem xét và củng cố các tiêu chuẩn tiếp thị hiện có áp dụng cho mật ong, nước ép trái cây, mứt và sữa.
Giá dầu thế giới tăng trở lại sau chuỗi phiên giảm giá liên tục

Giá dầu thế giới tăng trở lại sau chuỗi phiên giảm giá liên tục

Giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 66 xu Mỹ (0,9%) lên 77,99 USD/thùng và giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn cũng tăng 50 xu Mỹ (0,7%) lên 72,78 USD/thùng.
Giá năng lượng và kim loại đồng loạt đi xuống

Giá năng lượng và kim loại đồng loạt đi xuống

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần giao dịch từ 29/1 - 2/2, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận