Nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai
Theo thông báo của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 16h30 ngày 7/5 và là ngày thứ 7 sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến cửa hàng bánh mì trên địa bàn thành phố Long Khánh, trong ngày không ghi nhận trường hợp mới nhập viện. Tổng số trường hợp nhập viện lũy kế đến hiện tại là 547 trường hợp.
Hiện tại đã có 466 trường hợp được xuất viện |
Hiện tại, có 466 trường hợp đã xuất viện, theo dõi sức khỏe tại nhà, còn 81 trường hợp theo dõi điều trị tại bệnh viện. Ca bệnh tiên lượng rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục có tiến triển tốt, sinh hiệu ổn định, hết sốt, dự kiến cai máy thở trong 1-2 ngày tới; các trường hợp nặng khác cũng đã ổn định sức khỏe.
Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm do các bệnh viện và Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận: 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli, 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm do Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận: 4/8 mẫu thực phẩm như: Patê, thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua... có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.
Qua phân tích các kết quả xét nghiệm trên, có thể kết luận nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn Salmonella. Chiều 7-5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các bên liên quan, trao đổi những khó khăn, vướng mắc và đưa ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm này, UBND thành phố Long Khánh chuyển các hồ sơ xác minh bước đầu về cơ sở kinh doanh cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) để điều tra làm rõ theo quy định pháp luật.