Bản lĩnh và khí chất của doanh nhân tuổi Dần

“Thương trường là chiến trường” - câu nói trên cho thấy rõ sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường và chỉ có những người bản lĩnh và khí chất lớn mới có thể đạt được những thành tựu phi thường và không ít doanh nhân tuổi Dần có tính cách mạnh mẽ và dám thách thức mọi khó khăn. Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, cùng điểm qua một số gương mặt doanh nhân Việt Nam nổi bật sinh năm Dần.
Quản lý thị trường Hà Giang: Xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng dân Nỗ lực chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng: 35 DN được Tổng cục QLTT vinh danh Xu hướng sắm Tết trực tuyến lên ngôi Thương mại điện tử nhộn nhịp mùa Tết

Ông Đoàn Nguyên Đức: Cất cánh cùng nông nghiệp Việt

Bản lĩnh và khí chất của doanh nhân tuổi Dần
Ông Đoàn Nguyên Đức

Ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) là minh chứng rõ nhất cho câu nói “Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều”. Sinh ngày 6/12/1962 trong một gia đình làm nông nghiệp có tới 10 người con tại Bình Định. Dù vậy, ông luôn nuôi chí lớn quyết tâm học giỏi, tìm đường thoát nghèo. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình đã khiến ông phải từ bỏ giấc mơ đại học và lên TP. Hồ Chí Minh làm việc từ năm 1982.

Sau khi làm đủ mọi công việc “thượng vàng hạ cám”, ông Đức bắt đầu khởi nghiệp. Việc kinh doanh thuận lợi giúp ông có điều kiện mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác và tiến tới thành lập Tập đoàn HAGL.

Năm 2008, lần đầu tiên, cổ phiếu của HAGL được niêm yết trên sàn chứng khoán. Với trên 55% số cổ phiếu sở hữu, ông Đức trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán khi đó. Một năm sau, ông ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thương trường khi giúp HAGL vượt qua khó khăn của suy thoái kinh tế đạt mức lợi nhuận ấn tượng 1.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khó khăn vẫn bủa vây, đầu năm 2021, ông Đức đã phải bán HAGL Agrico cho THACO, giúp “cả HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi “vũng lầy” nợ nần” và ông thoát cảnh “người nợ nhiều nhất nước”. Dù vậy, ông vẫn để lại một di sản lớn cho HAGL Agrico với một vùng trồng cây ăn trái rộng 80.000ha trải dài 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Vị doanh nhân này chia sẻ, ước mơ của ông là trở thành tỷ phú thế giới và ông luôn tin tưởng rằng đây không chỉ là ước mơ của riêng ông mà của toàn bộ những doanh nhân tâm huyết làm giàu bởi “đây không còn là danh dự cá nhân mà còn là niềm tự hào dân tộc”.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Thủ lĩnh SSI

Bản lĩnh và khí chất của doanh nhân tuổi Dần
Ông Nguyễn Duy Hưng

Nói đến chứng khoán Việt Nam hẳn không ai không biết đến Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) nơi ông Nguyễn Duy Hưng làm Chủ tịch HĐQT. Được thành lập năm 1999 với số vốn đăng ký 420.000 USD, cho đến nay, SSI đã kiểm soát gần 1/5 ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam và thành công này có rất nhiều đóng góp từ vị doanh nhân sinh năm Nhâm Dần đến từ Thanh Hóa này.

Ít ai biết rằng, ông Hưng không thể hoàn thành việc học tại Đông Đức hồi đầu những năm 1980. Đối với nhiều người, cú sốc này có thể khiến họ gục ngã, nhưng với ông Hưng nó càng thôi thúc ông mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua việc kết nối với những nhà đầu tư lớn ở nước ngoài.

Đây chính là tiền đề quan trọng để khi thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu mở cửa, ông thành lập SSI và gặt hái được rất nhiều thành công. Không dừng lại ở lĩnh vực đầu tư chứng khoán, SSI gần đây còn mở rộng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn và bảo lãnh các giao dịch lớn tại Việt Nam, trong đó đáng kể nhất là việc niêm yết Vincom Retail và Vinhomes từ tập đoàn Vingroup...

Thành công của ông Nguyễn Duy Hưng một lần nữa cho thấy không có gì có thể làm khó được những doanh nhân tuổi Nhâm Dần và càng trải qua nhiều khó khăn, họ càng vươn lên một cách đầy mạnh mẽ và bản lĩnh hơn.

Ông Đỗ Quang Hiển: Vị tỷ phú đa tài

Bản lĩnh và khí chất của doanh nhân tuổi Dần
Ông Đỗ Quang Hiển

Khác với ông Đoàn Nguyên Đức, ông Đỗ Quang Hiển có con đường phát triển được đánh giá là bài bản và thuận lợi. Sinh năm 1962 tại Hà Nội, ông Đỗ Quang Hiển từng là Kỹ sư Vật lý. Khi ở độ tuổi 31, ông Hiển quyết định ra làm riêng và trở thành Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn T&T. Thời điểm đó, T&T được tin tưởng lựa chọn làm đại lý độc quyền tại thị trường Việt Nam cho các thương hiệu nước ngoài danh tiếng như Panasonic, Mitsubishi, National…

Khó khăn lớn nhất, vào năm 1998 khi thị trường đồ điện tử, điện lạnh Việt Nam bị chấn động bởi vụ án Tân Trường Sanh tuồn hàng lậu vào trong nước. Nhắc lại vụ việc này, ông Hiển từng chia sẻ: “Hàng hoá lúc đó chất đống trong kho, làm sao mà cạnh tranh được với hàng lậu. Nếu nói T&T phá sản thì hơi ngoa, nhưng tình thế lúc ấy cũng gần như vậy”.

Năm 2006, doanh nhân Đỗ Quang Hiển bước chân vào lĩnh vực ngân hàng với khoản đầu tư vào Ngân hàng Nông thôn Nhơn Ái, tiền thân của ngân hàng SHB. Từ mức vốn điều lệ chỉ 500 tỷ đồng, đến nay, vốn điều lệ của SHB đã tăng lên mức 26.674 tỷ đồng trong năm 2021.

Đến thời điểm hiện tại, cơ ngơi đồ sộ của bầu Hiển trải dài trên rất nhiều lĩnh vực kinh doanh bao gồm: Tài chính & Đầu tư; Bất động sản; Công thương; Nông nghiệp, Lâm nghiệp & Thủy sản; Hạ tầng giao thông, cảng biển & logistic; Năng lượng và Môi trường; Y tế, Giáo dục và Thể thao.

Là một người có cá tính mạnh mẽ, ông Hiển từng khẳng định: “Tôi thích làm những gì mà người khác cho là không thể” và rõ ràng, với những gì ông đã làm được đã cho thấy bản lĩnh và cá tính mạnh mẽ của những người sinh năm Nhâm Dần.

Bà Hà Thu Thanh: Bông hồng thép DELOITTE

Bản lĩnh và khí chất của doanh nhân tuổi Dần
Bà Hà Thu Thanh

“Nữ tướng ngành kiểm toán” Hà Thu Thanh sinh năm 1962 tại Hà Nội và tốt nghiệp Đại học Tài chính - Kế toán (nay là Học viện Tài chính Hà Nội). Sau khi ra trường vào năm 1982, bà Thanh được phân công về Bộ Tài chính công tác rồi điều chuyển sang làm việc tại Công ty Kiểm toán Việt Nam, lần đầu tiên được thành lập tại Việt Nam cho đến năm 1991.

Bà cũng là người Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán được cử sang Mỹ học vào năm 1995. Tuy nhiên, việc học của bà cũng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức như bà Thanh từng chia sẻ: “Khi qua Mỹ, tiếng Anh chỉ đủ giao tiếp, quá cách biệt so với đặc thù công việc, nghề nghiệp. Bây giờ chúng ta đã quá quen thuộc với mạng internet, mạng xã hội… nhưng thời điểm đó mọi người chỉ dùng máy fax”.

Bà Thanh cũng nhớ lại mình từng thức cả đêm đến hôm sau, thức 30 giờ để hoàn thành công việc của người khác làm trong 18 giờ vì nền tảng về tư duy kinh doanh, về tài chính, kế toán, kiểm toán ở Việt Nam thời điểm đó so với người Mỹ quá cách biệt. Tuy nhiên, vị “nữ tướng ngành kiểm toán” này khẳng định, bà quyết tâm không từ bỏ bởi chính vị sếp người Mỹ của bà từng nói rằng, thành công của bà sẽ là tiền đề để có nhiều người Việt hơn nữa được học tập trong ngành này.

Gian nan rèn lên bản lĩnh, chính nhờ những năm tháng học hành khó nhọc tại Mỹ, bà Hà Thu Thanh đã chèo lái thành công Deloitte Việt Nam biến nơi đây thành công ty tư vấn và kiểm toán số 1 tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á cả về quy mô doanh thu, tốc độ tăng trưởng và sự phát triển bền vững.

Sự nghiệp của bà Thanh cho thấy, những nữ doanh nhân cũng có thể thành công không kém gì những đồng nghiệp nam và ý chí phấn đấu của bà một lần nữa khẳng định bản lĩnh, khí chất mạnh mẽ, kiên cường không bao giờ từ bỏ của doanh nhân tuổi Nhâm Dần.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 290/CĐ-TTg đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ cấp bách triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

Ngày 11/3 tới đây, Bộ Công Thương và UBND Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với UBND các tỉnh Thái Bình, Nghệ An và Bình Dương tổ chức Lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3/2022), với chủ đề “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”.
Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 sáng nay (ngày 3/3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác. Nghiên cứu một số chính sách về thuế, phí để giảm chi phí đầu vào; nâng cao năng lực sản xuất xăng dầu trong nước,
Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và nhiều địa phương tăng cao khiến nhu cầu sử dụng kit test xét nghiệm nhanh của người dân tăng đột biến tạo cơn sốt và loạn giá trên thị trường. Điều đáng nói là nhiều loại kit test trôi nổi không được kiểm soát chất lượng cũng được bán tràn lan trên mạng gây nhiều hệ lụy cho người dùng.
Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương như: Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn nữa.
Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai các giải pháp cụ thể để khu vực kinh tế này phát huy được dư địa, tiềm năng, triển vọng, dẫn dắt các hộ cá thể nhỏ lẻ khắc phục tình trạng sản xuất, kinh doanh manh mún, chia cắt, tự phát.
Cần phải giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng của kinh tế tập thể

Cần phải giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng của kinh tế tập thể

Sáng ngày 15/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012.
Xem thêm

/ Mới nhận