Bỉ - thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam

Thị trường EU nói chung và thị trường Bỉ nói riêng với 450 triệu người tiêu dùng và GDP trên 16.000 tỷ euro, đây là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt đối với nông sản, thế mạnh của Việt Nam.
Chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp chủ thể quyền phải chủ động hơn nữa 7 doanh nghiệp được phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 109.000 tấn đường theo phương thức đấu giá năm 2022 Yêu cầu bổ sung Giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài Chưa tước ngay giấy phép nhập khẩu xăng dầu đối với 5 doanh nghiệp vi phạm Từ vụ Grab thu “phí nắng nóng”: Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền lợi người dùng

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Châu Âu nói chung và Bỉ nói riêng, ngày 18/10/2022, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Liên minh Bỉ-Việt (BVA) và Liên đoàn Công nghiệp thực phẩm Bỉ (FEVIA) tổ chức sự kiện “Meet & Greet” tại Brussels, Bỉ.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm, tham dự của hơn 60 đại biểu đại diện các tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ.

Bỉ - thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam
Bỉ - thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

Ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ nhấn mạnh, sau hơn hai năm bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, chương trình "Meet & Greet" năm nay là cơ hội để kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, cùng những lĩnh vực khác.

Với những lợi ích do Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu -Việt Nam (EVFTA) mang lại, doanh nghiệp Bỉ đang đảm bảo trao đổi thương mại ổn định, thân thiện với các đối tác và môi trường đầu tư tại Việt Nam. Đổi lại, dấu ấn Việt Nam và hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài sẽ đa dạng, đặc biệt, nông sản và các hàng hóa khác của Việt Nam có lợi thế so sánh. Ông Gryffroy khẳng định EVFTA tạo ra nhiều cơ hội lớn cho xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam và Bỉ.

Đại diện đoàn công tác của Bộ Công Thương, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đánh giá cao sự phối hợp của Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Liên minh Bỉ-Việt và Liên đoàn Công nghiệp thực phẩm Bỉ trong việc tổ chức sự kiện "Meet & Greet".

Cục trưởng Vũ Bá Phú cho biết, đoàn công tác Việt Nam với sự tham gia của 22 doanh nghiệp, tập trung nhiều trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến rất quan tâm tới thị trường Châu Âu nói chung và Bỉ nói riêng. Đây là những mặt hàng rất có khả năng cạnh tranh trên thị trường EU, đặc biệt với việc thực thi EVFTA, và đều được giảm thuế.

Chính vì vậy, sự kiện này đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Mặt khác, đoàn xúc tiến thương mại này có ý nghĩa rất quan trọng khi trong 2 năm vừa qua, hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam bị đình trệ do dịch bệnh nên sự kiện "Meet & Greet" cũng là dịp để các nhà xuất nhập khẩu của Việt Nam gặp gỡ được với các đối tác châu Âu.

Bỉ - thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam
Với 450 triệu người tiêu dùng và GDP trên 16.000 tỷ euro, đây là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt đối với nông sản, thế mạnh của Việt Nam

Tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU, ông Nguyễn Văn Thảo đã trao đổi trực tiếp với đại diện các doanh nghiệp. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định Bỉ tuy là nước nhỏ, nhưng được coi là trái tim của châu Âu khi là nơi tập trung các cơ quan của EU. Hơn nữa, Bỉ có nguồn lực tài chính, công nghệ.

Đại sứ nhấn mạnh với thị trường EU 450 triệu người tiêu dùng và GDP trên 16.000 tỷ euro, đây là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt đối với nông sản, thế mạnh của Việt Nam. Hiệp định đối tác chiến lược về nông nghiệp Việt-Bỉ ký kết năm 2018 chính là chất xúc tác cho hàng nông sản Việt Nam vào thị trường Bỉ.

Tại sự kiện, đại diện các doanh nghiệp đã có nhiều câu hỏi dành cho Đại sứ và Tham tán Nông nghiệp để nắm bắt kịp thời những quy định về xuất nhập khẩu của EU, cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân Bỉ và châu Âu để có những mặt hàng xuất khẩu phủ hợp.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Trong kỳ điều hành ngày 1/12, để hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giảm giá các mặt hàng xăng dầu.
Xuất khẩu xanh – xu hướng mới trong thương mại toàn cầu

Xuất khẩu xanh – xu hướng mới trong thương mại toàn cầu

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022, Bộ Công Thương phối hợp với Eurocham Việt Nam và các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”, ngày 28/11/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì và phát biểu khai mạc Diễn đàn.
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022:  Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Ngày 26/11/2022, Bộ Công Thương phối hợp với Thành ủy, UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức phiên toàn thể của Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh" bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức từ năm 2013 đến nay.
Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Theo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 22 tháng 11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố Danh sách 10 lô hàng xuất khẩu vào đảo này không vượt qua được kỳ sát hạch kiểm tra tại cửa khẩu tuần này, trong đó có 02 lô hàng của Việt Nam.
Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Từ ngày 01-03/12/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 20. Hội chợ có diện tích 10.000m2 và thu hút 550 gian hàng của hơn 520 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Bộ Công Thương đề xuất 2 kịch bản phân giao tổng nguồn xăng dầu 2023

Bộ Công Thương đề xuất 2 kịch bản phân giao tổng nguồn xăng dầu 2023

Mới đây, Bộ Công Thương đã họp với các đơn vị đầu mối nhằm đưa ra kịch bản về nguồn cung xăng dầu năm 2023, đảm bảo nguồn cung trong mọi tình huống.
Ngành dệt may dự kiến đạt 42 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2022

Ngành dệt may dự kiến đạt 42 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2022

Trong 10 tháng năm 2022, ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu vào 66 nước, vùng lãnh thổ. Đây là sự bứt phá của ngành trong phát triển thị trường. Cùng với đó, số mặt hàng duy trì xuất khẩu khoảng 47-50 mặt hàng khác nhau vào thị trường toàn cầu và chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu là quần áo may mặc các loại.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận