Bộ Công Thương đứng"top đầu" quản lý an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng hàng hóa

Đây là kết quả trong Báo cáo “Mức độ hài lòng của doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu: Kết quả khảo sát năm 2020” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố mới đây,

Theo đó, tỷ lệ doanh nghiệp gặp thuận lợi cao nhất khi tuân thủ thủ tục này là đối với Bộ Công Thương với 41,6% số doanh nghiệp được thực hiện khảo sát.

Trong số các doanh nghiệp cho biết đã từng thực hiện thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành trong năm vừa qua, phần lớn các doanh nghiệp có thực hiện thủ tục cấp giấy phép và giấy tờ tương đương trong lĩnh vực QLCLHH của Bộ Công Thương.

Theo đó, tỷ lệ doanh nghiệp gặp thuận lợi cao nhất khi tuân thủ thủ tục này là đối với Bộ Công Thương với 41,6% số doanh nghiệp được thực hiện khảo sát.

Bộ Công Thương  đứng"top đầu" quản lý an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng hàng hóa
Thực hiện thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm trong lĩnh vực này cũng được các doanh nghiệp đánh giá có sự chuyển biến theo thời gian

Còn đối với mức độ thuận lợi khi thực hiện thủ tục cấp phép và giấy tờ tương đương trong quản lý chất lượng hàng hoá của năm 2020 so với năm 2018, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá dễ hoặc tương đối dễ trong thực hiện thủ tục của các Bộ, ngành đều có sự cải thiện theo thời gian. Trong đó, Bộ Công thương cũng là một trong những cơ quan có chuyển biến rõ nét nhất với 37,7%.

Giống như lĩnh vực QLCLHH, lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm nhìn chung nhận được những đánh giá tích cực về mức độ thuận lợi trong việc tuân các thủ tục so với khảo sát năm 2018. Lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm (QLATTP) bao gồm 3 thủ tục chính: (1) Thủ tục cấp giấy phép và giấy tờ tương đương; (2) Thủ tục công bố hợp quy và (3) Thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

Trước hết, đối với nhóm thủ tục cấp giấy phép và giấy tờ tương đương, Bộ Công Thương có 25,7% doanh nghiệp thực hiện thủ tục này cho biết là dễ hoặc tương đối dễ thực hiện.

Với nhóm thủ tục công bố hợp quy trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm, tỷ lệ doanh nghiệp gặp thuận lợi cao nhất khi thực hiện thủ tục tại Bộ Công Thương với 25,8%. Bên cạnh đó, mức độ thuận lợi khi thực hiện thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm trong lĩnh vực này cũng được các doanh nghiệp đánh giá có sự chuyển biến theo thời gian.

Báo cáo “Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu: Một số phát hiện từ kết quả khảo sát năm 2020” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính phối hợp thực hiện, với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong hoạt động xuất, nhập khẩu, từ đó kiến nghị tới các bộ, ngành sửa đổi các quy định pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi, góp phần tạo thuận lợi thương mại cho cộng đồng doanh nghiệp.

Thông qua phản hồi của 3.657 doanh nghiệp từ nhiều lĩnh vực như kinh doanh xuất nhập khẩu, sản xuất xuất khẩu, gia công, chế xuất, dịch vụ logistics và đại lý hải quan, kết quả khảo sát đã phản ánh tình hình thực hiện TTHC xuất nhập khẩu nói chung; đánh giá hiệu quả thực hiện thủ tục hải quan của các Cục Hải quan tỉnh, thành phố nói riêng; đồng thời đem lại góc nhìn của doanh nghiệp về những khía cạnh khác nhau liên quan đến TTHC xuất nhập khẩu.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, công khai vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, công khai vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết

Từ ngày 20/12/2021-3/2022, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022.
Doanh nghiệp xuất khẩu phải kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa

Doanh nghiệp xuất khẩu phải kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa

Sau vụ việc sản phẩm mì Hảo Hảo Acecook Việt Nam bị thu hồi do chứa chất 2-chloroetanol vượt ngưỡng tạp Pháp, Thương vụ Việt Nam tại nước này khuyến cáo doanh nghiệp phải hường xuyên tự rà soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng hàng hóa do mình cung cấp, nhập khẩu và phân phối tại thị trường Pháp để không xảy ra sự việc đáng tiếc như trên.
Dẹp nạn "thổi phồng" chất lượng thực phẩm chức năng

Dẹp nạn "thổi phồng" chất lượng thực phẩm chức năng

Nhằm chấn chỉnh tình trạng nói quá về chất lượng thực phẩm chức năng thông qua kênh bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương vừa bổ sung thêm một số quy định quan trọng trong việc tổ chức hội nghị, hội thảo để bán hàng theo hình thức này.
Cảnh báo kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng có thương hiệu APLGO

Cảnh báo kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng có thương hiệu APLGO

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đưa ra cảnh báo thực phẩm chức năng APLGO có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép.
Bán hàng quá hạn sử dụng, một siêu thị ở Huế bị xử phạt

Bán hàng quá hạn sử dụng, một siêu thị ở Huế bị xử phạt

Một siêu thị tại Thừa Thiên - Huế bị phạt hơn 1,6 triệu đồng vì bán hàng quá hạn sử dụng.
Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Chính phủ ra Chỉ thị quyết liệt phòng, chống

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Chính phủ ra Chỉ thị quyết liệt phòng, chống

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung nguồn lực, kiên quyết ngăn chặn hoạt động buôn bán, nhập lậu lợn qua biên giới.
Hà Nội phát hiện 45/736 mẫu vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm

Hà Nội phát hiện 45/736 mẫu vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm

9 tháng năm 2021, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đã kiểm tra, giám sát, phát hiện 45/736 mẫu vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm.
QLTT Hà Nội tiêu hủy 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

QLTT Hà Nội tiêu hủy 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

Sáng 8/10, Đội QLTT số 5 - Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành tiêu hủy 7 tấn nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ thu giữ hôm 29/9.
Xem thêm

/ Mới nhận