"Bốn mùa thương nhớ": Hành trình đi tìm bản ngã của Nhà thơ Quản lý thị trường

Với Nhà thơ Quản lý thị trường Nguyễn Sỹ Bình, được sáng tác, được sống với đam mê nghệ thuật chính là cách để trả nợ với đời, để vơi đi nỗi niềm và để kiếm tìm bản ngã.
Mô hình ngành dọc của Quản lý thị trường đã thực sự phát huy hiệu quả? Đào tạo nhân lực QLTT: Sẵn sàng cho sự phát triển bền vững ở tương lai Pháp lệnh - Cơ sở pháp lý vững chắc của lực lượng Quản lý thị trường "Quản lý thị trường đi cùng nhịp sống" Đến năm 2025, hướng tới mục tiêu Quản lý thị trường số theo định hướng Chính phủ số

Ra mắt tập thơ đầu tay “Bốn mùa thương nhớ” vào một ngày thu dịu nhẹ, tác giả Nguyễn Sỹ Bình - Đội trưởng Đội 16, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội vinh dự trở thành Nhà thơ Quản lý thị trường (QLTT) đầu tiên trong lực lượng.

Tập thơ “Bốn mùa thương nhớ” là minh chứng rõ nét cho chất thơ hòa cùng chất lính, thăng hoa cùng nghệ thuật ngôn từ.

Lý giải về cội nguồn cảm xúc để sáng tác, tác giả Nguyễn Sỹ Bình cho biết, ông sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nhưng tuổi thơ từng về quê ngoại tại Bình Lục, Hà Nam sơ tán. Cảnh làng quê yên bình, cuộc sống nơi nông thôn thấm đượm tình người vẫn in đậm trong tâm trí tuổi thơ ông. “Và cũng chẳng biết từ lúc nào tình yêu đối với văn học và đặc biệt là thơ đã nhen nhóm trong tâm hồn tôi… tôi yêu thơ của nhà thơ Nguyễn Bính gần gũi thân thương, thơ của nhà thơ Xuân Diệu lãng mạn bay bổng, những áng thơ hào hùng nhiệt huyết của nhà thơ Tố Hữu”, tác giả Nguyễn Sỹ Bình tâm sự.

Nhà thơ QLTT Nguyễn Sỹ Bình chia sẻ cảm xúc tại lễ ra mắt Tập thơ "Bốn mùa thương nhớ"

Tác giả chia sẻ, đầu những năm 1980, dù cuộc sống trong quân ngũ (tại Buôn Mê Thuật) đầy rẫy những hiểm nguy, khó khăn cũng không làm vơi đi tình yêu và sự quan tâm của ông dành cho thơ phú. Ngoài giờ huấn luyện, lao động ông dành thời gian đọc những cuốn sách yêu thích tại thư viện của Viện Quân y 48 cho đến ngày ra quân… Sau đó, trở về với cuộc sống bao cấp còn khó khăn, vất vả, đồng lương ít ỏi, nhưng tháng nào ông cũng dành một phần tiết kiệm để mua báo văn nghệ cuối tuần và tạp chí văn nghệ quân đội. Có lẽ những bài viết, những áng thơ cứ âm thầm thẩm thấu trong ông từ đó. “Cuộc sống của tôi đã trải qua đủ cung bậc, với bao thăng trầm. Có những lúc đã tưởng rằng không gượng dậy được, nhưng rồi, nhờ sự động viên giúp đỡ của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… tôi đã vượt qua tất cả và trở lại chính mình. Sau những thăng trầm trong cuộc sống, sau những cung bậc vui buồn đã trải qua, giờ đây có thể thảnh thơi một chút cũng là lúc những áng thơ dường như được dịp bung tỏa, đánh thức trong tôi”, Nhà thơ Nguyễn Sỹ Bình bộc bạch.

Nhà thơ, nhà báo, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Trần Đăng Khoa phát biểu chúc mừng Nhà thơ QLTT Nguyễn Sỹ Bình

Tại lễ ra mắt Tập thơ “Bốn mùa thương nhớ”, tác giả bày tỏ nguyện vọng sau khi hoàn thành trách nhiệm của cấp trên giao, ông sẽ tham gia lĩnh vực văn học nghệ thuật, dành trọn thời gian, tình cảm để “chơi” cùng ngôn từ.

Nguyên ĐBQH Việt Nam tỉnh Ninh Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa 14 (nhiệm kì 2016-2021) Nguyễn Sỹ Cương phát biểu chúc mừng

Những ai từng sáng tạo nghệ thuật hẳn sẽ hiểu, có những lúc, câu chữ cứ ào ạt tuôn trào, chỉ muốn viết và viết. Tác giả Nguyễn Sỹ Bình là một minh chứng rõ nét. Bén duyên cùng thơ từ năm 2021 nhưng phần lớn các tác phẩm của “Bốn mùa thương nhớ” được sáng tác trong năm 2022. Hơn 100 bài thơ là những trải lòng của tác giả về tình yêu và nhân tình thế thái.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển (áo trắng, bên trái Nhà thơ Nguyễn Sỹ Bình) và các nhà văn, nhà thơ chụp ảnh lưu niệm cùng tác giả tập thơ "Bốn mùa thương nhớ"

Cảm nhận chung về Tập thơ “Bốn mùa thương nhớ”, Nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển cho biết, bản thảo tập thơ đầu tay “Bốn mùa thương nhớ” của tác giả Nguyễn sỹ Bình có tới 103 bài, vào sách cũng phải 200 trang có lẻ. Thể thơ “bát ngôn”, mỗi dòng 8 chữ; gọi cho đúng thì đó là dòng thơ 8 từ! Theo lý lẽ, bài thơ dài hay ngắn của thể loại thơ này không quy định, nhưng ngắn nhất cũng phải đôi dòng. Với Nguyễn sỹ Bình thì không bài nào như thế. Ngắn nhất cũng phải 2 khổ, 8 dòng; dài ngắn tùy đề tài và chủ để mà anh thể hiện...

Theo Nhà văn - nhà báo Nguyễn Uyển, Nguyễn sỹ Bình tuổi cận 60 “đốc chứng” làm thơ suốt 2 năm lại đây, chủ yếu là nửa năm 2022. Tác giả thể hiện khá vững luật thơ “bát ngôn”, cách gieo vần chuẩn mực; đặc biệt là tác giả linh hoạt sử dụng luật thanh trong thể thơ tạo nên âm điệu dương của nhiều bài thơ, vần chéo (giãn cách), vần ôm đầm ấm... cái đáng nể với tác giả khiến tôi đọc liền 103 bài thơ cùng một thể loại (trừ vài bài thất ngôn) mà không mệt; vẫn yêu, vẫn quý bởi Nguyễn sỹ Bình rất giàu cảm xúc, đậm vốn từ khi thể hiện đề tài và chủ đề của mỗi bài viết... “Thơ là tiếng nói của tâm hồn, là sự rung động của con tim. Điều này thật đúng với Nguyễn sỹ Bình. Cuộc đời của anh là công việc của một người có học đến nơi đến chốn. Anh từng là bộ đội nghĩa vụ, từng là cán bộ cần mẫn với công việc của ngành Công Thương Việt Nam cho tới tận hôm nay. Bộn bề nhân tình thế thái, tình yêu con người, yêu công việc, yêu quê hương đất nước... là bản sắc bao trùm trong suốt tập thơ”, Nhà văn – Nhà báo Nguyễn Uyển nhận xét.

Cảm xúc về lứa đôi, về nhân tình thế thái khiến tác giả Nguyễn Sỹ Bình thao thức.

Đã khuya rồi sao không ngủ đi tôi

Để đôi mắt cứ nhìn vào nỗi nhớ

Ở ngoài hiên gió ầm ào nhắc nhở

Rằng trong lòng đang nổi trận bão giông...

(Đêm không ngủ)

Tâm hồn tác giả bừng lên, trở về từ ký ức. Bài mở đầu tập thơ (ghi ngày 6/4/2022) tự cảm đến nao tình:

Tiếng chuông gió làm không gian xao động

Đưa hồn anh từ ký ức trở về

Như bừng tỉnh mọi cảm xúc đam mê

Về thực tại với bộn bề gian khó.

(Giọt thương, giọt nhớ)

Và, tác giả hồi tưởng lại tất cả, tất cả những gì với người mình yêu thương:

Mình đi qua cả bốn mùa thương nhớ

Từng phút giây lắng đọng với thời gian

Có những lúc thật khắc khoải gian nan

Rồi đọng lại vẫn là thương với nhớ...

(Bốn mùa thương nhớ)

Nhà văn – Nhà báo Nguyễn Uyển cho rằng, tình bạn của Nhà thơ Nguyễn Sỹ Bình tuyệt đẹp với cả cõi thực lẫn mơ, với cõi trần và cõi của muôn năm. Rất rất đẹp qua từng bài thơ, trong từng con chữ. Đọc rồi, nhớ mãi cảm xúc rất đỗi tinh khôi:

Rồi hôm nay mình gặp được nhau đây

Ngồi ôn lại những ngày từng trải

Về thời thanh xuân miệt mài mê mải

Với thành công thất bại trong đường đời..

Khi yêu, những lời trách cứ, hờn giận cũng trở nên đáng yêu biết nhường nào! Và chỉ những trái tim thổn thức yêu thương mới tin rằng định mệnh rồi sẽ se duyên đôi lứa:

Em ở đâu mà sao không nói ra

Đừng bắt tội anh đi tìm em nữa

Nếu chúng mình chắc chắn là một nửa

Sẽ bên nhau như số phận an bài.

(Nhớ về em)

Và rồi, sau biết bao thăng trầm của cuộc sống, quá nửa đời người, Nhà thơ ấy tự sự:

Một kiếp nhân sinh đời người ngắn lắm

Hãy chắt lọc trong cuộc sống tinh hoa

Cô đọng lại những gì thuộc về ta

Những gì phù phiếm trả về hư ảo.

(Giữa dòng)

“Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở/Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn” (trích thơ Chế Lan Viên). Bởi vậy, mỗi vùng đất đi qua, từ Côn Đảo, Cà Mau, Cần Thơ, Nha Trang, Bắc Hà, Hà Giang, Trà Cổ, Điện Biên…, tác giả đều gửi nỗi niềm qua từng câu chữ:

Tôi đến Hà Giang cực Bắc trời mây

Xuống Trà Cổ với rừng dương ngút mắt

A Pa Chải – Điện Biên cực Tây nắng gắt

Sang Mũi Đôi – Mũi Điện điểm cực Đông

Giờ đến đây thấy xao xuyến trong lòng

Khi Cà Mau thay lên màu áo mới

Em xinh tươi như một làn gió mới

Thổi vào anh một năng lượng tràn trề.

(Cà Mau)

Tác giả tập thơ “Bốn mùa thương nhớ” chia sẻ: “Tôi cứ viết và viết, dồn hết tâm trí, tình cảm để viết. Tôi viết với tất cả tình yêu, sự biết ơn; viết như một sự tri ân dẫu có muộn mằn với người thân, với cuộc đời. Khi nhận được phản hồi của bạn bè người thân nhất là sự khích lệ của người thủ trưởng cũ là bác Phan Văn Đà tức nhà thơ Đà Giang; và khi thơ của tôi được đăng trên ấn phẩm Báo Điện Biên Phủ cuối tuần… tôi thấy là nguồn động viên to lớn và càng thấy tự tin với việc mình làm. Ngày hôm nay ra mắt tập thơ đầu tay với tựa đề BỐN MÙA THƯƠNG NHỚ là sự ghi nhận sự nỗ lực của bản thân tôi, một kỷ niệm đẹp trân trọng trong cuộc đời của tôi”.

Tập thơ có đủ bốn mùa, với không gian ngập tràn tình yêu và nỗi nhớ. Chất liệu đó trở thành cảm hứng xuyên suốt để Nguyễn Sỹ Bình chạm khắc nên “Bốn mùa thương nhớ” theo một cách rất riêng.

Người Quản lý thị trường không chỉ có kiểm tra, kiểm soát; không phải lúc nào cũng răm rắp theo những nguyên tắc, quy định…; trong tâm hồn mỗi người Quản lý thị trường còn có nét tài hoa, những lúc buồn vui, thổn thức có thể mượn nghệ thuật để gửi gắm nỗi lòng. Với những người như tác giả Nguyễn Sỹ Bình, lúc này, được sáng tác, được sống với đam mê nghệ thuật chính là cách để trả nợ với đời, để vơi đi nỗi niềm và để kiếm tìm bản ngã.

Bạn bè, người thân, đồng nghiệp đến chúc mừng lễ ra mắt tập thơ đầu tay của Nhà thơ QLTT Nguyễn Sỹ Bình

Quả thật, đi qua ngày giông bão, con người trở lại vẻ trầm mặc, thích ưu tư, hồi tưởng và hướng về ngày mai. Quá khứ - hiện tại – tương lai trong tâm trí của Nhà thơ Nguyễn Sỹ Bình thật đẹp, cứ hòa quyện, dệt thành những cảm xúc, nỗi niềm chất chứa. Tập thơ khép lại với một bản nhạc, như thể, tâm hồn người nghệ sỹ ấy cứ mãi ngân nga, cứ mãi miên man cùng niềm yêu, nỗi nhớ.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gia Lai: Tăng cường phòng chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu

Gia Lai: Tăng cường phòng chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu

Năm 2022, Cục Quản lý thị trường Gia Lai kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu, góp phần ổn định thị trường.
Bình Định: Tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tay buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu

Bình Định: Tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tay buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu

Thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bình Định tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, đồng hành với công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại nói chung và chống thuốc lá điếu nhập lậu nói riêng trên địa bàn.
Tạm giữ hơn 1.000 mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại Cà Mau

Tạm giữ hơn 1.000 mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại Cà Mau

Ngày 05/12/2022, nhận được nguồn tin báo từ cơ sở, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, giám sát thông tin nhận được là có căn cứ. Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp cùng Công an xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh H.T tại địa chỉ: Ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Thu giữ hàng nghìn hộp mì tôm chiên ăn liền không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thu giữ hàng nghìn hộp mì tôm chiên ăn liền không rõ nguồn gốc xuất xứ

Số lượng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ trên do Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Lào Cai phát hiện, xử lý trong ngày 05/12/2022.
Phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội giả tại TP.HCM

Phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội giả tại TP.HCM

Đây là kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội vi phạm lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM mà lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, xử lý.
Thu giữ hàng trăm túi xách, giầy thể thao “hàng hiệu” giá chỉ vài trăm nghìn đồng

Thu giữ hàng trăm túi xách, giầy thể thao “hàng hiệu” giá chỉ vài trăm nghìn đồng

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 2 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Hoàn Kiếm bất ngờ kiểm tra chợ đêm phố đi bộ Hàng Ngang - Hàng Đào - Hàng Đường, phát hiện rất nhiều sạp hàng, cửa hàng bày bán công khai đủ loại “hàng hiệu”.
Thu giữ gần 12kg pháo nổ tại chi nhánh giao hàng nhanh

Thu giữ gần 12kg pháo nổ tại chi nhánh giao hàng nhanh

Lực lượng chức năng thành phố Hà Nội vừa kiểm tra, phát hiện và thu giữ 12kg pháo nổ tại Địa điểm kinh doanh thuộc công ty cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh – Chi nhánh Hà Nội.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận