Cảnh báo: Ma túy “núp bóng” trong thuốc lá, hộp kẹo

Lực lượng Quản lý thị trường cho biết, hiện nay ma túy tổng hợp, thuốc lá thế hệ mới được các đối tượng ngụy trang, giấu lẫn trong các loại kẹo, thuốc lá, nước ngọt, thảo dược... để dễ dàng vận chuyển, đưa đi tiêu thụ.
Cảnh báo ma túy dưới dạng thực phẩm chức năng, đồ uống Khen thưởng vụ bắt giữ ma túy và thuốc lá ngoại rất lớn tại Long An

Những năm gần đây, các đối tượng buôn bán ma túy đã lợi dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là các tiến bộ trong công nghệ về hóa học, dược học để phạm tội. Khi hàng chục đến hàng trăm chất ma túy mới đang ngày ngày được điều chế dưới vỏ bọc là những hàng hoá tiêu dùng hàng ngày. Những ngày qua, các lực lượng chức năng cả nước liên tiếp kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến việc vận chuyển, mua bán chất cấm.

Mới đây, cuối tháng 3/2023, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 thuộc Cục QLTT Thanh Hóa đã phối hợp với Công an thị xã Nghi Sơn làm việc với ông B.B.Đ.S sinh năm 2001, trú tại TDP Thanh Xuyên, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn sau khi ông này nhận hàng hóa chuyển phát từ Bưu Điện phường Hải Thanh.

Quá trình xác minh, lực lượng QLTT Thanh Hóa nhận thấy hàng hóa giao nhận là các bao màu xanh (giống bao thuốc lá), nhãn tiếng nước ngoài, bên trong có các vật hình điếu thuốc lá.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông B.B.Đ.S khai nhận, số hàng trên là thuốc lá điếu nhập lậu.

Cảnh báo: Ma túy “núp bóng” trong thuốc lá, hộp kẹo
QLTT Thanh Hóa thu giữ sản phẩm ma túy được các đối tượng ngụy trang, cất giấu trong bao thuốc lá, vận chuyển bằng chuyển phát nhanh

Để có căn cứ xử lý, Đội QLTT số 4 đã lấy mẫu và gửi Công ty TNHH một thành viên Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá - cơ quan chuyên môn để xác định các sản phẩm trên có phải là sản phẩm thuốc lá không.

Kết quả trả về là “đây là một dạng của sản phẩm thuốc lá nhưng có tính chất hút không giống với sản phẩm thuốc lá truyền thống khi hút có cảm giác kích thích gây ảo giác mạnh và mệt mỏi kéo dài”, Công ty TNHH một thành viên Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá thông tin.

Nhận thấy đây có thể là một dạng ma túy mới, Đội QLTT số 4 tiếp tục lấy mẫu gửi Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để giám định sản phẩm. Qua giám định, Viện Khoa học hình sự kết luận các mẫu sợi thực vật khô trong các điếu thuốc lá gửi giám định đều có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA.

Thông tin cụ thể về chất ma túy ADB-BUTINACA, Viện Khoa học hình sự cho biết, chất này thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp vì tác dụng của nó gây ra ảo giác, cũng như kích thích thần kinh trung ương giống như hoạt chất THC có trong cần sa.

Hiện nay nhóm cần sa tổng hợp chứa hàng trăm chất khác nhau và ADB-BUTINACA là một trong số các chất như vậy. Chất ma tuý ADB-BUTINACA được tạo ra bằng cách dùng các chất hóa học tổng hợp được mà các chất này có tính năng tác dụng tương tự như hoạt chất Delta 9 - THC có trong cần sa thực vật, sau đó được tẩm vào các sợi thực vật khô và cuốn lại thành điếu thuốc lá trong vụ việc trên.

Trước những thông tin này, đại diện Đội QLTT số 4 - QLTT Thanh Hóa cho biết, chất này đã xuất hiện tại Việt Nam khoảng năm 2020, trước đây theo Nghị Định 73/2018/NĐ-CP (ngày 15/5/2018) và Nghị định 60/2020/NĐ-CP (ngày 19/5/2020) thì nó chưa nằm trong danh mục kiểm soát.

Nhưng từ ngày 25/8/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ban hành danh mục các chất ma túy và tiền chất thay thế Nghị định 73/2018/NĐ-CP và Nghị định 60/2020/NĐ-CP, đã bổ sung thêm 17 chất ma túy và 3 tiền chất, nâng tổng số chất cần kiểm soát ở Việt Nam là 557 chất ma túy và 60 tiền chất, thì ADB-BUTINACA được bổ sung vào trong danh mục các chất ma túy ở Việt Nam.

Sau khi xác định được chất có trong tang vật tạm giữ, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Đội QLTT số 4 đã chuyển giao vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa để xử lý theo quy định của Pháp luật.

Qua vụ việc này, Cục QLTT Thanh Hóa cũng đưa ra cảnh báo đến người dân, cần nâng cao cảnh giác đối với các loại ma túy tổng hợp thế hệ mới, bởi, chúng có hàng trăm, hàng ngàn loại và đang được nhóm đối tượng buôn bán chất cấm điều chế, tổng hợp và tẩm ướp vào các sản phẩm núp bóng các loại kẹo, nước ngọt, thuốc lá, thảo dược... một cách tinh vi, khó phát hiện.

Lãnh đạo Cục QLTT Thanh Hóa cho biết, nhóm đối tượng được chúng lựa chọn đang ngày càng trẻ hóa, nó có thể là các nhóm học sinh, sinh viên, thậm chí các em tiểu học. Các nhà trường và các bậc phụ huynh cần sát sao hơn nữa với con em mình và giáo dục để các em nhận biết và tránh mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tăng mức phạt vi phạm hành chính về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tăng mức phạt vi phạm hành chính về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Nghị định số 24/2025/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung nhiều quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Tăng cường kiểm tra vùng nguyên liệu, cơ sở chế biến, đóng gói thực phẩm xuất khẩu

Tăng cường kiểm tra vùng nguyên liệu, cơ sở chế biến, đóng gói thực phẩm xuất khẩu

Văn phòng Chính phủ có văn bản số 1407/VPCP-NN ngày 20/2/2025 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về thông tin báo chí phản ánh "Thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị EU cảnh báo".
Cảnh giác thủ đoạn giả danh lực lượng Công an để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cảnh giác thủ đoạn giả danh lực lượng Công an để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Qua thông tin nhận được từ quần chúng nhân dân, Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện một số đối tượng xấu đang thực hiện hành vi giả danh cán bộ Công an tỉnh Sóc Trăng để gọi điện cho người dân trên địa bàn nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo trên không gian mạng

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo trên không gian mạng

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản tăng cường công tác phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng.
Cảnh giác với cuộc gọi lạ giả danh nhân viên điện lực

Cảnh giác với cuộc gọi lạ giả danh nhân viên điện lực

Ngày 17/2, Công an TP. Hà Nội phát thông báo đề nghị nhân dân cảnh giác trước những cuộc gọi lạ, nhất là trong những ngày qua có nhiều đối tượng giả danh nhân viên điện lực gọi điện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhận diện các loại ma tuý mới, ma tuý núp bóng bánh kẹo, thực phẩm chức năng

Nhận diện các loại ma tuý mới, ma tuý núp bóng bánh kẹo, thực phẩm chức năng

Hiện nay, xuất hiện ngày càng nhiều loại ma túy mới, thậm chí chưa có trong danh mục kiểm soát của Chính phủ được mua bán, sử dụng trái phép khiến công tác phòng ngừa, đấu tranh của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.
Cảnh báo khẩn cấp tình trạng giả mạo khách sạn, homestay lừa chiếm đoạt tiền đặt phòng nghỉ

Cảnh báo khẩn cấp tình trạng giả mạo khách sạn, homestay lừa chiếm đoạt tiền đặt phòng nghỉ

Trong thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo liên tục thay đổi các thủ đoạn để tiếp cận các nạn nhân, nhiều du khách đã gặp phải tình trạng giả mạo các resort, khách sạn, homestay trên các nền tảng trực tuyến, gây nên thiệt hại lên tới cả tỷ đồng.
Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo dịp lễ Valentine

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo dịp lễ Valentine

Valentine vốn được xem là ngày lễ tình nhân, đây cũng là cơ hội để các đối tượng lừa đảo tình cảm hướng tới mục đích chiếm đoạt tài sản từ các nạn nhân.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận