Chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam

Cổng thông tin VNTR sẽ chính thức vận hành tại trang web https://vntr.moit.gov.vn và sẽ được liên kết với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN (ATR), đảm bảo việc minh bạch hóa các chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực...
Nhiều yếu tố thuận lợi để kinh tế Việt Nam khởi sắc Việt Nam - Belarus: Hướng tới nâng tầm mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam mong muốn là đối tác cung ứng gạo lâu dài cho Sierra Leone Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại

Sáng 30/3/2022, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Lễ ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR). Đây là cổng thông tin trực tuyến, miễn phí, cung cấp các thông tin cập nhật bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Đây là cổng thông tin trực tuyến, miễn phí, cung cấp các thông tin cập nhật bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh về các nội dung chính như biểu cam kết thuế quan trong các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia trong khuôn khổ ASEAN; thuế suất MFN, thuế suất ưu đãi trong các FTA; quy tắc xuất xứ; các biện pháp phi thuế (được tích hợp từ dữ liệu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển - UNCTAD).

Chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam
Chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam

Cổng thông tin bao gồm các văn bản pháp quy về thương mại; quy định và thủ tục thông quan; thông tin về các phán quyết hành chính thuộc lĩnh vực thương mại liên quan đến hợp tác kinh tế ASEAN. Và những thông lệ tốt nhất về thuận lợi hóa thương mại do các quốc gia thành viên ASEAN áp dụng; danh sách các doanh nghiệp ưu tiên khi làm thủ tục về thuế, xuất nhập khẩu, thông quan của các thành viên Hiệp định ATIGA và các FTA giữa ASEAN và các nước đối tác.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, sau 16 tháng tích cực triển khai, Cổng thông tin VNTR chính thức hoàn thành. Cổng VNTR sẽ được kết nối với cổng thông tin thương mại chung của ASEAN và cổng thông tin thương mại của 9 nước thành viên khác trong khu vực.

Chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi lễ

Việc xây dựng cổng thông tin VNTR nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN về tăng cường minh bạch hóa chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin về chính sách thương mại của các nước, từ đó chủ động xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh bà Amanda Milling nhấn mạnh, tham gia FTA giúp Việt Nam trở thành điểm đến ngày một hấp dẫn hơn với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Anh quốc. Thương mại và đầu tư cũng trở nên cạnh tranh. Các nhà đầu tư tìm kiếm cách thức làm ăn dễ dàng, thuận lợi hơn.

“Chúng tôi đã làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam nhằm mang lại cho doanh nghiệp những thông tin mà họ cần, để đưa ra những quyết định đầu tư đúng. Đây cũng là lý do vì sao Cổng thông tin VNTR ra đời”, bà Amanda Milling chia sẻ.

Chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Amanda Milling

Cổng cung cấp thông tin về thuế và phi thuế nhằm giúp nhà đầu tư tuân thủ các quy định cũng như giảm thiểu các chi phí; giúp tăng cường tính đa dạng, bao trùm trong nền kinh tế; giúp các doanh nghiệp vi mô, doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có nhiều doanh nghiệp do phụ nữ dẫn dắt để đạt lợi ích từ thương mại xuyên biên giới.

Đồng thời giúp Việt Nam tuân thủ các cam kết đặt ra trong ASEAN. Bà Amanda Milling tin tưởng, đây sẽ là cú hích cho tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới. Ở khía cạnh khác, cổng thông tin là một điểm sáng trong quan hệ đối tác Việt Nam – Vương quốc Anh.

Chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam
Cổng thông tin VNTR sẽ chính thức vận hành tại địa chỉ: https://vntr.moit.gov.vn

“Tôi rất trông mong sẽ thúc đẩy mối quan hệ thương mại- đầu tư giữa hai nước khi chúng ta cùng nhau thực hiện hiệp định tự do thương mại, hướng tới mối quan hệ thành viên của Anh quốc tại CPTPP, cũng như cùng nhau chung tay trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Đây là sứ mệnh hai nước cùng nhau thực hiện”, bà Amanda Milling lạc quan.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nghị định số 40/2025/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương

Nghị định số 40/2025/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 40/2025/NĐ-CP ngày 26 tháng 2 năm 2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ song phương Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ song phương Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc

Ngày 25/02/2025, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có buổi gặp gỡ, trao đổi song phương với Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Duk-geun.
Quy hoạch điện VIII điều chỉnh phải bảo đảm khả thi cao nhất

Quy hoạch điện VIII điều chỉnh phải bảo đảm khả thi cao nhất

Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII đã được lãnh đạo Chính phủ xác định là nhiệm vụ đặc biệt cấp bách để nhanh chóng tìm ra các giải pháp cung cấp đủ điện trong giai đoạn phát triển tăng tốc sắp tới của đất nước.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp triển khai Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp triển khai Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Chiều ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên – Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban chỉ đạo) – đã chủ trì cuộc họp triển khai Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với tỉnh Bình Định về dự án Tổ hợp sản xuất vải vóc công nghệ cao

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với tỉnh Bình Định về dự án Tổ hợp sản xuất vải vóc công nghệ cao

Ngày 19/2, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định về dự án Tổ hợp sản xuất vải vóc công nghệ cao của Tập đoàn Syre.
Hội đàm giữa Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đồng chí Trần Cương, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc

Hội đàm giữa Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đồng chí Trần Cương, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc

Sáng ngày 19 tháng 02 năm 2025, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm với đồng chí Trần Cương, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc nhân dịp sang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Với 99,78% tổng số Đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, sáng 19/2/2025, Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Bộ Công Thương phát động toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025

Bộ Công Thương phát động toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025

Bộ Công Thương đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị thuộc Bộ Công Thương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025".
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận