“Chóng mặt” với các chiêu trò trong buôn lậu thuốc lá

Chỉ trong nửa đầu tháng 3/2022, lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố phía Nam đã liên tục phát hiện, thu giữ hàng chục ngàn bao thuốc lá điếu nhập lậu. Đáng chú ý, để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng đã ngụy trang, trà trộn thuốc lá lậu cùng với nhiều loại hàng hóa khác, hoặc cất giấu trong các thùng cacton chứa vật tư, trang thiết bị y tế...
Gia Lai: Bày bán 680 bao thuốc lá điếu nhập lậu, chủ tạp hóa bị xử phạt 40 triệu đồng Cá nhân bị phạt 80 triệu đồng vì buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu Vận chuyển thuốc lá nhập lậu trong xe chở dưa hấu Lào Cai phát hiện, xử lý trên 5.000 sản phẩm thuốc lá điện tử và 500 kg Nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Từ cất giấu, ngụy trang…

Theo thông tin từ một số Cục QLTT các địa phương phía Nam, thời gian qua tình hình vận chuyển và mua bán mặt hàng thuốc lá nhập lậu tuy không diễn biến phức tạp, nhưng diễn ra thường xuyên dưới dạng nhỏ lẻ. Thuốc lá là mặt hàng được các đối tượng tập trung buôn lậu do đây là mặt hàng dễ tiêu thụ và mang lại lợi nhuận cao.

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Bến Tre cho biết, để tránh bị phát hiện, xử lý các đối tượng buôn lậu thuốc lá thường sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để qua mặt các lực lượng chức năng.

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, lực lượng QLTT Bến Tre phát hiện, các đối tượng ngụy trang, trà trộn thuốc lá điếu nhập lậu, cất giấu trên xe ô tô chở khách, xe du lịch hoặc thuê người dân vận chuyển…

“Thuốc lá lậu được ngụy trang bằng nhiều hình thức như giấu trong vỏ cây đàn organ, thùng chứa hột vịt, giỏ trái cây, thùng kem, rơm cuộn... Đặc biệt, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng trà trộn thuốc lá lậu vào các thùng cacton chứa vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch để vận chuyển”, lãnh đạo Cục QLTT Bến Tre chia sẻ.

“Chóng mặt” với các chiêu trò trong buôn lậu thuốc lá
QLTT Bến Tre phát hiện vụ vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu được "ngụy trang" dưới vỏ bọc là khẩu trang phòng chống dịch

Điển hình, ngày 8/4, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội số 4 - Cục QLTT Bến Tre phối hợp cùng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tiến hành dừng và khám xe ô tô 16 chỗ, biển số 71D-0009X. Qua công tác kiểm tra, phát hiện trên xe đang vận chuyển 03 thùng carton, chứa 1.200 bao thuốc lá điếu nhập lậu của các thương hiệu SCOTT, HERO, JET. Số thuốc lá trên được để lẫn với các loại hàng hóa khác.

Đặc biệt, qua công tác kiểm tra, loại thùng carton được sử dụng để chứa thuốc lá là loại chuyên dùng để sản xuất khẩu trang. “Vỏ thùng có biểu tượng hình chiếc khẩu trang và các thông tin về nhãn hàng hóa của mặt hàng này. Các đối tượng còn “cẩn thận” dán thêm vài chiếc khẩu trang để tránh bị phát hiện”, đại diện Đội QLTT số 4 thông tin.

Khai nhận với lực lượng chức năng, tài xế NVN cho biết, nhận vận chuyển 03 thùng carton có chứa số thuốc lá trên từ TP. Hồ Chí Minh về huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre để tiêu thụ. Hiện Đội số 4 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ tang vật cùng phương tiện để xác minh làm rõ.

“Chóng mặt” với các chiêu trò trong buôn lậu thuốc lá
Từ 31/3 đến 5/4, lực lượng QLTT tỉnh Đồng Tháp đã liên tiếp phát hiện, thu giữ trên 7.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Tương tự, tại Đồng Tháp, từ 31/3 đến 5/4, lực lượng QLTT đã liên tiếp phát hiện, thu giữ trên 7.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, ngày 31/3, nhận được nguồn tin báo, Đội 1- Cục QLTT Đồng Tháp kiểm tra khu vực ấp Tân Trong, xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, phát hiện thùng giấy carton để bên lề đường không có người trông coi có dấu hiệu cất giấu thuốc lá điếu nhập lậu. Qua kiểm tra Đội 1 phát hiện 1.180 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, gồm 700 bao HERO, 390 bao JET, 90 bao SCOTT.

Trước đó, Đội QLTT số 1 cũng phát hiện xe mô tô hai bánh biển số kiểm soát 61H7-8211, đang dừng, đỗ trên tại tuyến đường QL80 có dấu hiệu vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu. Sau khi phát hiện lực lượng chức năng đang tuần tra, kiểm soát, đối tượng bỏ phương tiện và tang vật nhanh chóng lẫn trốn. Tang vật gồm 1.400 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại. Đội số 1 tạm giữ toàn bộ tang vật là 2.580 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại để tiến hành xác minh, xử lý theo quy định.

Tiếp đến, ngày 5/4, qua công tác nghiệp vụ, Đội QLTT số 1 tiến hành kiểm tra 3 điểm tập kết thuốc lá khác nhau thuộc các khu vực cạnh đường đal (đường dẫn xuống Cầu Cao Lãnh) thuộc địa phận ấp Tân Trong, xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, phát hiện các bao tải da rắn không có người trông coi có dấu hiệu cất giấu thuốc lá điếu nhập lậu.

Qua kiểm tra Đội 1 phát hiện 4.470 bao thuốc lá điếu nhập lậu các nhãn hiệu JET, HERO và không có người thừa nhận là chủ sở hữu của tang vật. Đội đã tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm để tiến hành xác minh, tìm chủ sở hữu xử lý theo quy định.

Đến đối phó khi bị phát hiện, bắt giữ

Nếu nguỵ trang, dùng các phương thức cất giấu tinh vi mà vẫn không qua mặt được các lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu sẵn sàng chuyển sang hình thức đối phó. Nhẹ nhàng thì khi phát hiện lực lượng kiểm tra, kiểm soát, các đối tượng sẽ đạp đổ hàng hóa, phương tiện, tinh vi, liều lĩnh hơn là chống đối, tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

“Chóng mặt” với các chiêu trò trong buôn lậu thuốc lá
“Chóng mặt” với các chiêu trò trong buôn lậu thuốc lá
Các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngày càng tinh vi,manh động, liều lĩnh. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đạp đổ phương tiện, hàng hóa, rồi bỏ trốn

Mới đây nhất, ngày 14/4, Đội số 1 - Cục QLTT Hậu Giang liên tiếp phát hiện 02 vụ việc, các đối tượng vi phạm sử dụng xe mô tô ngụy trang, giấu thuốc lá điếu nhập lậu trong bao nilon chứa các vỏ lon, vỏ chai; giấu trong đống bao tải đã được cắt khoét tỉ mỉ, kỳ công... Khi phát hiện lực lượng kiểm tra, các đối tượng đã đạp đổ phương tiện, bỏ trốn.

Sau quá trình kiểm đếm, Đội số 1 đã thu giữ tổng cộng 1.100 bao thuốc lá điếu nhập lậu. Đội 1 đã tiến hành tạm giữ, niêm phong toàn bộ số tang để tiến hành thẩm tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng bộ và quyết liệt hơn

Ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT tỉnh An Giang cho biết, thuốc lá là mặt hàng trọng điểm được kiểm soát chặt chẽ trên địa bàn tỉnh. Thống kê chưa đầy đủ từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2022, QLTT An Giang phát hiện tạm giữ hơn 23.000 gói thuốc lá lậu, chủ yếu là Jet, Hero.

Tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này vẫn còn khó khăn. Trên tuyến biên giới, trước đây đối tượng buôn lậu đi thành đoàn nhưng nay đi nhỏ lẻ, đi giữa đêm khuya, canh coi đường chặt chẽ.

“Khoảng 5-10 mét có một người, nếu bị phát hiện chỉ bắt giữ số lượng ít 50-60 cây thuốc. Khi qua khỏi biên giới, thuốc lá lậu tập kết lên xe tải hàng hoặc cất giấu trong xe khách để đưa vào tiêu thụ nội địa”, Phó Cục trưởng phụ trách Huỳnh Ngọc Hồ chia sẻ.

Trong khi đó, ông Dương Đức Đạt, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp thông tin, buôn lậu thuốc lá vẫn diễn ra nhưng số vụ bắt giữ giảm 40%, số lượng thuốc lá bắt giữ tịch thu tăng 25%.

Thủ đoạn của đối tượng buôn lậu chủ yếu là xé lẻ, vận chuyển bằng xe khách, ô tô, xe máy. Hàng hóa được cất giấu trong túi xách, cốp xe…

Tại các điểm bán, thuốc lá lậu thường cất giấu ở một điểm khác, khi có người mua mới lấy giao trực tiếp. Đây là khó khăn cho QLTT trong theo dõi kiểm tra xử lý.

Phó Cục trưởng Dương Đức Đạt cho rằng, chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với buôn bán vận chuyển thuốc lá lậu rất cao. Tuy nhiên, cư dân khu vực biên giới chỉ làm thuê cho đối tượng buôn lậu, không có tài sản, nơi ở không cố định, nên khi có quyết định xử phạt khó thực hiện.

Để công tác chống buôn lậu thuốc lá hiệu quả, Cục QLTT Đồng Tháp kiến nghị, hoàn thiện hệ thống pháp luật về xử lí vi phạm hành chính đối với hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu đồng bộ, tránh chồng chéo giữa các lực lượng…

Thời gian tới, xác định đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, Tổng cục QLTT tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, đa dạng về hình thức tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức người dân về tác hại của buôn lậu thuốc lá đối với xã hội và kêu gọi mọi người không bao che, tiếp tay cho hành vi này.

Song song đó, chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác theo dõi, nắm tình hình và kiểm tra kiểm soát, ngăn chặn các điểm nóng, các đối tượng là chủ mưu, cầm đầu, buôn bán có tổ chức chuyên kinh doanh mặt hàng thuốc lá điếu ngoại nhập lậu; hạn chế tối đa tình trạng bày bán công khai thuốc lá điếu ngoại nhập lậu tại các cửa hàng, khu vực công cộng, điểm kinh doanh bán lẻ.

Ngoài ra, có chính sách hỗ trợ khuyến khích người dân đưa tin, tố giác hành vi buôn lậu thuốc lá cho lực lượng chức năng. Cùng với đó, tăng cường cơ sở vật chất cho lực lượng chống buôn lậu, bởi buôn lậu ngày càng tinh vi, hiện đại, nhưng cơ sở vật chất của lực lượng chức năng vẫn còn rất khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tăng cường công tác tuyên truyền trong tháng hành động vì ATTP năm 2022 trên địa bàn Gia Lai

Tăng cường công tác tuyên truyền trong tháng hành động vì ATTP năm 2022 trên địa bàn Gia Lai

Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm (15/4-15/5/2022) Đội QLTT số 4 đã kết hợp với Ban quản lý chợ trên địa bàn huyện Chư Sê và huyện Chư Pưh tổ chức tuyên truyền bằng các bài viết về an toàn thực phẩm, về đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng… bằng loa phát thanh của Ban quản lý chợ; đã tiến hành dán áp phích số điện thoại đường dây nóng và ký cam kết với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong chợ, nội dung “Không kinh doanh: Hàng giả; Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ”.
Cục QLTT Sơn La tổ chức ký cam kết và dán Decal đường dây nóng tại 100% các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh

Cục QLTT Sơn La tổ chức ký cam kết và dán Decal đường dây nóng tại 100% các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh

Cục QLTT Sơn La tổ chức việc tuyên truyền ký cam kết và dán Decal cung cấp số điện thoại đường dây nóng của cơ quan quản lý thị trường tại 170/170 địa điểm cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh.
Tuyên truyền, phổ biến, ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh phụ tùng ô tô, xe máy tại Thừa Thiên Huế

Tuyên truyền, phổ biến, ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh phụ tùng ô tô, xe máy tại Thừa Thiên Huế

Thực hiện Chương trình Công tác năm 2022; Quyết định số 68/QĐ-QLTT ngày 12/5/2021 ban hành Kế hoạch đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 10/5/2022, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh phụ tùng ô tô, xe máy.
QLTT Quảng Ninh thực hiện tốt công tác xử lý vi phạm hành chính

QLTT Quảng Ninh thực hiện tốt công tác xử lý vi phạm hành chính

Kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Cục QLTT Quảng Ninh, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đánh giá, Cục QLTT tỉnh đã thực hiện tốt công tác xử lý vi phạm hành chính trong các năm 2020, 2021.
Gần 36.000 bao thuốc lá vi phạm bị tiêu hủy tại Ninh Thuận

Gần 36.000 bao thuốc lá vi phạm bị tiêu hủy tại Ninh Thuận

Ngày 29 tháng 04 năm 2022, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Ninh Thuận tổ chức tiêu huỷ 35.643 bao thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá giả các nhãn hiệu Hero, Jet, 555, CaravenA, Esse, Mond, Rich Mond, Chamman, Oris, Black, Captain, Marula, Zonk, Canyon, Kinh Edward, Hilap, , Scott, Raison.
Gia Lai: Tổ chức buổi học tập kinh nghiệm và trao đổi nghiệp vụ, chuyên môn với Cục QLTT tỉnh Khánh Hòa

Gia Lai: Tổ chức buổi học tập kinh nghiệm và trao đổi nghiệp vụ, chuyên môn với Cục QLTT tỉnh Khánh Hòa

Sáng ngày 25/4/2022, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi học tập kinh nghiệm và trao đổi nghiệp vụ, chuyên môn với Cục QLTT tỉnh Khánh Hòa.
Quản lý thị trường đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng

Quản lý thị trường đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng

Từ ngày 21 đến ngày 27/4/2022, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) tiếp tục tổ chức Phòng trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả với chủ đề “Quản lý thị trường đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng”.
Xem thêm

/ Mới nhận