Đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững

Ngày 15/7, tại Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức “Hội nghị toàn quốc về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2022”.
Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 6 tăng 11,5% so với cùng kỳ Bộ Công Thương xây dựng các mô hình kinh tế tuần hoàn thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững Rút nhiệm vụ xây dựng Nghị định “Sản xuất tại Việt Nam”

Hội nghị nhằm giúp các đơn vị nhận thức được tầm quan trọng cảu hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững, cùng nhau đẩy mạnh các hoạt động về sản xuất và tiêu dùng bền vững từ trung ương đến địa phương. Đồng thời cũng là cơ hội để các đơn vị chia sẻ kinh nghiệm, những vướng mắc, khó khăn cũng như những thuận lợi để cùng nhau hướng đến một nền kinh tế xanh, bảo vệ môi trường.

Tham dự hội nghị có đại diện các bộ, ngành liên quan cùng đại diện của Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn, các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động Sản xuất và Tiêu dùng bền vững (SXTDBV) tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững
Phó Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Trịnh Quốc Vũ

Phát biểu tại hội nghị, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình và với nguồn kinh phí còn hạn chế nhưng kết quả thực hiện Chương trình hết sức đáng khích lệ.

Cụ thể: Bộ Công Thương đã hỗ trợ và hướng dẫn được 24 tỉnh/thành phố ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Chương trình trên địa bàn; xây dựng các phóng sự và tổ chức các talk show phát định lỳ trên Đài truyền hình Trung ương về sản xuất và tiêu dùng bền vững; viết và đăng tải hàng trăm tin, bài viết chuyên sâu về sản xuất và tiêu dùng bền vững trên trang thông tin của Bộ Công Thương, của Chương trình (www.scp.gov.vn) và trên các trang thông tin của các đơn vị báo chí trực thuộc Bộ; xây dựng và phát hành Bản tin sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành Công Thương; xây dựng 5 hướng dẫn kỹ thuật chuyên sâu cho các ngành triển khai sản xuất và tiêu dùng bền vững (ngành thủy sản, điện tử, bao bì, khai thác khoáng sản và ngành bia); xây dựng được bộ tiêu chí áp dụng cho các làng nghề thủ công bền vững; xây dựng được bộ bài giảng đào tạo về sản xuất và tiêu dùng bền vững cho giảng viên, tuyên truyền viên của các tỉnh, thành phố; xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn cho một số ngành; tính toán và xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu cho các ngành công nghiệp, áp dụng xây dựng cho ngành phân bón; xây dựng tài liệu kỹ thuật và nâng cao năng lực về thiết kế bền vững, thiết kế sinh thái, thiết kế để tái chế, tái sử dụng đối với sản phẩm bao bì...​

Đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững

Báo cáo về kết quả hoạt động của Chương trình quốc gia về Sản xuất và Tiêu dùng bền vững toàn quốc năm 2021 - 2022, ông Lê Bá Việt Bách – Đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương cho biết, việc thực hiện Chương trình thời gian qua đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Trong đó, đã hỗ trợ 02 tỉnh và xây dựng hướng dẫn các tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về SXTDBV 2021 – 2030; xây dựng một số hướng dẫn kỹ thuật về SXTDBV cho một số ngành (Chế biến thủy sản, bia rượu, bao bì…); xây dựng 08 số Tạp chí về SXTDBV; xây dựng phóng sự truyền thông về SXTDBV. Trong năm 2023, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về sản xuất tiêu dùng bền vững. Hỗ trợ một số tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về SXTDBV 2021 – 2030; phối hợp với các địa phương triển khai Chương trình; xây dựng một số hướng dẫn kỹ thuật về SXTDBV cho một số ngành: da giày, chế biến chè; xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong một số ngành…

Theo ông Đào Hồng Thái – Giám đốc Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội, Trung tâm đã xây dựng chương trình truyền thông để phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức, kiến thức, giới thiệu các mô hình sinh thái, các chuỗi cung ứng, các mô hình điển hình về sản xuất và tiêu dùng bền vững. Từ đó, thúc đẩy sản xuất sạch hơn, sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường, áp dụng mô hình, liên kết bền vững theo chuỗi vòng đời sản phẩm. Kết quả, 70% các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và 50% các doanh nghiệp tại các làng nghề được hướng dẫn, áp dụng sản xuất và tiêu dùng bền vững, áp dụng đổi mới công nghệ theo hướng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. Và 80% các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Thành phố đã thực hiện cam kết giảm sử dụng túi nilon khó phân hủy, chuyển đổi sử dụng túi tự hủy sinh học, bao bì thân thiện với môi trường thay thế dần cho các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần, khó phân hủy.

Tại hội nghị, Viện Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tuần hoàn, một số sở một số sở, ban ngành địa phương và các doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi áp dụng sản xuất và tiêu dùng bền vững. Trong khuôn khổ hội nghị, đại biểu được tham quan tìm hiểu về mô hình hiệu quả năng lượng trong hệ thống điều hòa không khí, giải pháp hiệu quả năng lượng trong chiếu sáng; giải pháp tiết kiệm nhiên liệu đốt công nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sắp diễn ra Hội thảo Phổ biến thông tin thị trường và kết nối phân phối khu vực EU

Sắp diễn ra Hội thảo Phổ biến thông tin thị trường và kết nối phân phối khu vực EU

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tuyến, diễn ra lúc 14:00 ngày 11 tháng 8 năm 2022 (Thứ năm).
Bổ sung quy định về thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy

Bổ sung quy định về thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 45/2022/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
Xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2022

Xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2022

Ngày 9/8, tại Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ nhãn và Nông sản năm 2022 nhằm quảng bá và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị.
Ngành công nghiệp dệt may và da giày cần điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu đầy tham vọng của EU

Ngành công nghiệp dệt may và da giày cần điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu đầy tham vọng của EU

Ngành dệt may và da giày cần điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu đầy tham vọng của Liên minh châu Âu vì mục tiêu loại bỏ văn hóa “tiêu thụ và vứt bỏ”, loại bỏ các sản phẩm có “vòng đời ngắn”, và nền kinh tế “tạo rác”.
Cảnh báo về trang web giả mạo EVN

Cảnh báo về trang web giả mạo EVN

Hiện nay trên mạng internet xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN có địa chỉ: https://app.chuanqd.com.
Tôm Việt Nam nhập khẩu vào Úc chậm được kiểm dịch

Tôm Việt Nam nhập khẩu vào Úc chậm được kiểm dịch

Xuất khẩu từ Việt Nam sang Úc tăng trưởng ấn tượng lên đến hơn 33% so với cùng kỳ 6 tháng năm 2021, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh, trong đó mặt hàng tôm.
Dư địa xuất khẩu gạo Việt sang Bờ Biển Ngà còn rất lớn

Dư địa xuất khẩu gạo Việt sang Bờ Biển Ngà còn rất lớn

Việt Nam là một trong 5 đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất vào Bờ Biển Ngà, chiếm trung bình khoảng 30% - 40% tổng trị giá nhập khẩu gạo của nước này. Xuất khẩu gạo từ Việt Nam vào Bờ Biển Ngà đã tăng hơn 106% trong giai đoạn 5 năm trở lại đây.
Xem thêm