Đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững

Ngày 15/7, tại Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức “Hội nghị toàn quốc về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2022”.
Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 6 tăng 11,5% so với cùng kỳ Bộ Công Thương xây dựng các mô hình kinh tế tuần hoàn thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững Rút nhiệm vụ xây dựng Nghị định “Sản xuất tại Việt Nam”

Hội nghị nhằm giúp các đơn vị nhận thức được tầm quan trọng cảu hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững, cùng nhau đẩy mạnh các hoạt động về sản xuất và tiêu dùng bền vững từ trung ương đến địa phương. Đồng thời cũng là cơ hội để các đơn vị chia sẻ kinh nghiệm, những vướng mắc, khó khăn cũng như những thuận lợi để cùng nhau hướng đến một nền kinh tế xanh, bảo vệ môi trường.

Tham dự hội nghị có đại diện các bộ, ngành liên quan cùng đại diện của Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn, các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động Sản xuất và Tiêu dùng bền vững (SXTDBV) tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững
Phó Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Trịnh Quốc Vũ

Phát biểu tại hội nghị, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình và với nguồn kinh phí còn hạn chế nhưng kết quả thực hiện Chương trình hết sức đáng khích lệ.

Cụ thể: Bộ Công Thương đã hỗ trợ và hướng dẫn được 24 tỉnh/thành phố ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Chương trình trên địa bàn; xây dựng các phóng sự và tổ chức các talk show phát định lỳ trên Đài truyền hình Trung ương về sản xuất và tiêu dùng bền vững; viết và đăng tải hàng trăm tin, bài viết chuyên sâu về sản xuất và tiêu dùng bền vững trên trang thông tin của Bộ Công Thương, của Chương trình (www.scp.gov.vn) và trên các trang thông tin của các đơn vị báo chí trực thuộc Bộ; xây dựng và phát hành Bản tin sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành Công Thương; xây dựng 5 hướng dẫn kỹ thuật chuyên sâu cho các ngành triển khai sản xuất và tiêu dùng bền vững (ngành thủy sản, điện tử, bao bì, khai thác khoáng sản và ngành bia); xây dựng được bộ tiêu chí áp dụng cho các làng nghề thủ công bền vững; xây dựng được bộ bài giảng đào tạo về sản xuất và tiêu dùng bền vững cho giảng viên, tuyên truyền viên của các tỉnh, thành phố; xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn cho một số ngành; tính toán và xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu cho các ngành công nghiệp, áp dụng xây dựng cho ngành phân bón; xây dựng tài liệu kỹ thuật và nâng cao năng lực về thiết kế bền vững, thiết kế sinh thái, thiết kế để tái chế, tái sử dụng đối với sản phẩm bao bì...​

Đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững

Báo cáo về kết quả hoạt động của Chương trình quốc gia về Sản xuất và Tiêu dùng bền vững toàn quốc năm 2021 - 2022, ông Lê Bá Việt Bách – Đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương cho biết, việc thực hiện Chương trình thời gian qua đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Trong đó, đã hỗ trợ 02 tỉnh và xây dựng hướng dẫn các tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về SXTDBV 2021 – 2030; xây dựng một số hướng dẫn kỹ thuật về SXTDBV cho một số ngành (Chế biến thủy sản, bia rượu, bao bì…); xây dựng 08 số Tạp chí về SXTDBV; xây dựng phóng sự truyền thông về SXTDBV. Trong năm 2023, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về sản xuất tiêu dùng bền vững. Hỗ trợ một số tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về SXTDBV 2021 – 2030; phối hợp với các địa phương triển khai Chương trình; xây dựng một số hướng dẫn kỹ thuật về SXTDBV cho một số ngành: da giày, chế biến chè; xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong một số ngành…

Theo ông Đào Hồng Thái – Giám đốc Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội, Trung tâm đã xây dựng chương trình truyền thông để phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức, kiến thức, giới thiệu các mô hình sinh thái, các chuỗi cung ứng, các mô hình điển hình về sản xuất và tiêu dùng bền vững. Từ đó, thúc đẩy sản xuất sạch hơn, sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường, áp dụng mô hình, liên kết bền vững theo chuỗi vòng đời sản phẩm. Kết quả, 70% các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và 50% các doanh nghiệp tại các làng nghề được hướng dẫn, áp dụng sản xuất và tiêu dùng bền vững, áp dụng đổi mới công nghệ theo hướng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường. Và 80% các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Thành phố đã thực hiện cam kết giảm sử dụng túi nilon khó phân hủy, chuyển đổi sử dụng túi tự hủy sinh học, bao bì thân thiện với môi trường thay thế dần cho các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần, khó phân hủy.

Tại hội nghị, Viện Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tuần hoàn, một số sở một số sở, ban ngành địa phương và các doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi áp dụng sản xuất và tiêu dùng bền vững. Trong khuôn khổ hội nghị, đại biểu được tham quan tìm hiểu về mô hình hiệu quả năng lượng trong hệ thống điều hòa không khí, giải pháp hiệu quả năng lượng trong chiếu sáng; giải pháp tiết kiệm nhiên liệu đốt công nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất khẩu xanh – xu hướng mới trong thương mại toàn cầu

Xuất khẩu xanh – xu hướng mới trong thương mại toàn cầu

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022, Bộ Công Thương phối hợp với Eurocham Việt Nam và các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”, ngày 28/11/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì và phát biểu khai mạc Diễn đàn.
Giai đoạn 2022-2025: Thoái vốn nhà nước tại 141 doanh nghiệp

Giai đoạn 2022-2025: Thoái vốn nhà nước tại 141 doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 theo các hình thức: duy trì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; cổ phần hóa, sắp xếp lại (bao gồm hình thức sáp nhập, giải thể); chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn nhà nước (thoái vốn) giai đoạn 2022 - 2025.
Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Công Thương

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Công Thương

Ngày 29/11/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 96/2022/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương.
Gạo Campuchia đánh bại Thái Lan dành giành danh hiệu gạo ngon nhất thế giới

Gạo Campuchia đánh bại Thái Lan dành giành danh hiệu gạo ngon nhất thế giới

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, giống gạo hương Phaka Lamduan của Cam-pu-chia đã đánh bại giống gạo hương Hom Mali của Thái Lan để giành danh hiệu gạo ngon nhất thế giới 2022 tại Hội nghị Gạo Toàn cầu được tổ chức tại Phuket, Thái Lan.
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022:  Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Ngày 26/11/2022, Bộ Công Thương phối hợp với Thành ủy, UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức phiên toàn thể của Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh" bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức từ năm 2013 đến nay.
Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Theo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 22 tháng 11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố Danh sách 10 lô hàng xuất khẩu vào đảo này không vượt qua được kỳ sát hạch kiểm tra tại cửa khẩu tuần này, trong đó có 02 lô hàng của Việt Nam.
Người lao động ngành Công Thương có thu nhập ổn định trong năm 2022

Người lao động ngành Công Thương có thu nhập ổn định trong năm 2022

Theo ghi nhận của Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN), từ đầu năm 2022 đến nay, việc làm của ĐV, NLĐ trong ngành cơ bản được duy trì, thu nhập ổn định, điều kiện lao động và các chế độ chính sách được đảm bảo.
Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Từ ngày 01-03/12/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 20. Hội chợ có diện tích 10.000m2 và thu hút 550 gian hàng của hơn 520 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận