Định hướng phát triển nguồn nhân lực ngành Công Thương thời gian tới

Bộ Công Thương vừa tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đào tạo, bồi dưỡng năm 2022 tại Phú Yên. Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đào tạo nhân lực QLTT: Sẵn sàng cho sự phát triển bền vững ở tương lai Diễn đàn Logistics Việt Nam 2021: Ưu tiên phát triển nhân lực và tập đoàn logistics

Hội nghị được tổ chức nhằm thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức năm 2022 ban hành tại Quyết định số 2931/QĐ-BCT ngày 24/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Theo đó, tại Hội nghị, các báo cáo viên đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp là các đơn vị đầu mối trực tiếp xây dựng Nghị định, Thông tư sẽ trao đổi, phổ biến, hướng dẫn một số quy định mới trong quản lý Nhà nước về giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp; các thầy cô giáo, cán bộ quản lý của các Trường hôm nay trở thành các học viên, cùng thẳng thắn trao đổi, thảo luận những vấn đề chưa sáng tỏ, những hạn chế, bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý.

Định hướng phát triển nguồn nhân lực ngành Công Thương thời gian tới
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhât Tân phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhât Tân cho biết, các báo cáo tại Hội nghị đã chỉ ra một số kết quả hoạt động của các Trường trong năm học 2021-2022. Qua đó, phác thảo bức tranh toàn cảnh về các Trường, đã nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa đảm bảo chương trình đào tạo, tuyển sinh đạt hơn 91% kế hoạch đề ra, thích ứng và đa dạng ngành nghề đào tạo theo yêu cầu thị trường, chú trọng và đầu tư nghiêm túc, bài bản, có lộ trình cho việc kiểm định Trường, kiểm định chương trình, nghiên cứu khoa học có nhiều kết quả vượt trội với hơn 18 ngàn sản phẩm do giáo viên, sinh viên thực hiện…

Định hướng phát triển nguồn nhân lực ngành Công Thương thời gian tới
Toàn cảnh Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, các trường đã tích cực gửi bài tham luận và phát biểu chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số, về xây dựng trường chất lượng cao và trung tâm thực hành vùng. Việc áp dụng thí điểm mô hình đào tạo kỹ sư thực hành của Nhật Bản tại Việt Nam đã hoàn thành chặng đường 5 năm, đạt được kết quả cơ bản làm nền tảng cho phát triển mô hình này trong giai đoạn tới…Một số đơn vị thuộc Bộ, đặc biệt là Cục Xuất nhập khẩu đã bước đầu hỗ trợ tích cực các Trường trong đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực logistic cho ngành Công Thương. Bên cạnh đó, qua báo cáo tổng kết và tham luận của các trường, ngoài những điểm sáng có công sức và sự nỗ lực của các cán bộ công nhân viên, người lao động, Hội nghị cũng đã thấy được các điểm khó khăn và hạn chế hiện tại trong công tác giáo dục đào tạo của Ngành.

Theo Thứ trưởng, để đóng góp cho việc xác định phương hướng năm học tới, ở góc độ quản lý nhà nước, đến với Hội nghị này, các Tổng cục/Cục/Vụ đã gửi bài tham luận, trực tiếp trao đổi, thảo luận và đưa ra nhận định về nhu cầu, định hướng phát triển nguồn nhân lực trong một số lĩnh vực chủ đạo của ngành Công Thương như: ngành điện, ngành thương mại trong nước, thương mại điện tử và kinh tế số. Thứ trưởng mong muốn, những ý kiến trao đổi tại Hội nghị sẽ góp phần tạo định hướng và chuyển biến tích cực cho công tác đào tạo, bồi dưỡng của các cơ cở đào tạo Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã được nghe những ý kiến phát biểu xác đáng và những góp ý chân thành của những khách mời, những đại biểu đến từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các đại biểu đều đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực cố gắng vượt khó của các cơ sở đào tạo của Bộ Công Thương trong năm học qua; đã lắng nghe ý kiến của các Vụ, Cục chức năng về định hướng phát triển nguồn nhân lực ngành Công Thương thời gian tới để từ đó, cùng thảo luận, góp ý với mong muốn công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Bộ Công Thương đạt kết quả cao hơn trong năm học tới.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Năm 2024: Hà Nội hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp tham gia mạng lưới phân phối nước ngoài

Năm 2024: Hà Nội hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp tham gia mạng lưới phân phối nước ngoài

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” năm 2024. Đề án nhằm phát triển thị trường xuất khẩu, nhập khẩu, bảo đảm tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản.
Xuất khẩu 925 tấn hàng đầu tiên qua lối mở cầu phao Móng Cái

Xuất khẩu 925 tấn hàng đầu tiên qua lối mở cầu phao Móng Cái

Trong ngày 18/2, đã có 95 phương tiện chở 925 tấn hàng hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc qua lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh.
Bộ Công Thương khẩn trương trình Nghị định kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024

Bộ Công Thương khẩn trương trình Nghị định kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 51/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu về triển khai sản xuất, kinh doanh năm 2024 và thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.
Bảo đảm tiến độ, chất lượng 6 dự án cao tốc và đường dây 500 kV mạch 3

Bảo đảm tiến độ, chất lượng 6 dự án cao tốc và đường dây 500 kV mạch 3

Chiều 17/2, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình về tình hình triển khai 6 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông đi qua 3 tỉnh này và dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối.
Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tăng cường năng lực lưới truyền tải 500kV bắc-trung, giúp nâng cao ổn định vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần bảo đảm cung cấp điện cho miền bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới.
Sức mua đợt Tết Giáp Thìn: Hàng hóa tăng, bia rượu giảm

Sức mua đợt Tết Giáp Thìn: Hàng hóa tăng, bia rượu giảm

Sáng 16/2, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp, đảm bảo hàng hóa Tết Nguyên đán năm 2024 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới”, do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì.
Nguồn cung xăng dầu trong nước được đảm bảo trong suốt Tết Nguyên đán

Nguồn cung xăng dầu trong nước được đảm bảo trong suốt Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, nguồn cung hàng hóa dồi dào, bình ổn giá. Đặc biệt, nguồn cung xăng dầu được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong suốt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận