Đóng điện kỹ thuật đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi

Đây là sự kiện thiết thực chào mừng kỷ niệm 14 năm thành lập Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (1/7/2008 - 1/7/2022). Đồng thời, ghi thêm một cột mốc quan trọng trong 34 năm thành lập Ban Quản lý các công trình điện miền Trung (7/7/1988 - 7/7/2022) - đơn vị được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia giao đại diện chủ đầu tư quản lý dự án.
Hợp đồng điện tử: Nâng cao tối đa hiệu suất kinh doanh cho doanh nghiệp và khách hàng Tiết kiệm năng lượng được coi như “nguồn năng lượng đầu tiên” PTSC và RENOVA ký Bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Lúc 19h19 ngày 31/5, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chủ đầu tư dự án, cùng các đơn vị liên quan đã đóng điện kỹ thuật thành công đối với đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi (2 mạch) và Sân phân phối 500kV Quảng Trạch.

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và hạng mục Sân phân phối 500kV Quảng Trạch là những dự án thuộc cụm Dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2), được khởi công tháng 12/2018. Dự án có quy mô xây dựng đường dây 500kV mạch kép dài hơn 500,14 km từ Sân phân phối 500kV Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đến Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi (tỉnh Quảng Ngãi); xây dựng 03 trạm lặp quang giữa tuyến đường dây để khuếch đại và chuyển tiếp tín hiệu thông tin.

Hạng mục Sân phân phối 500kV Quảng Trạch có quy mô xây dựng 10 ngăn lộ 500kV gồm 2 ngăn đường dây đi Trạm 500kV Vũng Áng, 2 ngăn đi Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi, 4 ngăn cho máy biến áp chính của các nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1, 2 và 2 ngăn lộ dự phòng.

Đóng điện kỹ thuật đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi

Việc đóng điện dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường năng lực truyền tải lưới điện 500kV của hệ thống điện quốc gia; giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực; góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, cũng như các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, thành phố Đà Nẵng và vùng phụ cận. Việc hoàn thành dự án còn là động lực thúc đẩy tiến độ toàn cụm dự án đường dây 500kV mạch 3.

Theo ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, trong quá trình triển khai dự án đã gặp rất nhiều khó khăn khách quan tác động như: ảnh hưởng của các đợt dịch COVID-19 và thiên tai bão lũ trong năm 2020 - 2021, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, dự án đã nhận được sự quan tâm thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương - những nơi có đường dây đi qua.

Trong quá trình triển khai dự án, EVNNPT, Ban QLDA các công trình điện miền Trung thường xuyên có mặt trên công trường để tập trung điều hành công tác thi công, tháo gỡ và xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công. Trong công tác nghiệm thu kỹ thuật, nghiệm thu hành lang tuyến, EVNNPT thống nhất với các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và đơn vị quản lý vận hành với phương châm “thi công đến đâu, nghiệm thu hoàn thành đến đó”. Kết thúc công tác kéo dây khoảng néo cuối cùng cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo đủ điều kiện để đóng điện vận hành dự án.

Như vậy, với việc đóng điện thành công đường dây Quảng Trạch - Dốc Sỏi, cụm dự án đường dây 500kV mạch 3 chỉ còn đoạn tuyến Vũng Áng – Quảng Trạch đang thi công. Hiện nay, đoạn tuyến này còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng đối với 3 khoảng néo thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh), do một số hộ dân yêu cầu bồi thường hỗ trợ không đúng quy định của nhà nước. EVNNPT, CPMB sẽ tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đoạn tuyến này. Bên cạnh đó, EVNNPT cũng đã đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh ưu tiên và quan tâm chỉ đạo thị xã Kỳ Anh tập trung tháo gỡ các tồn tại, để chủ đầu tư hoàn thành dự án.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương làm rõ vấn đề nguồn cung xăng dầu, giá điện mặt trời

Bộ Công Thương làm rõ vấn đề nguồn cung xăng dầu, giá điện mặt trời

Tại buổi họp báo Bộ Công Thương Quý II/2022, nhiều vấn đề được dư luận quan tâm đã được các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương làm rõ như: nguồn cung xăng dầu, các biện pháp điều hành giá, dự trữ quốc gia về xăng dầu…
Lễ ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ô tô trong nước

Lễ ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ô tô trong nước

Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ô tô.
Kiểm soát chặt các mặt hàng Nhà nước định giá, đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Kiểm soát chặt các mặt hàng Nhà nước định giá, đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Chiều 13/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì họp với các bộ, ngành về điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu như: xăng dầu, vật tư xây dựng, cước phí vận tải, nguyên liệu đầu vào của nông nghiệp, giá một số thiết bị vật tư, y tế, giáo dục...
Phát triển ngành công nghiệp hóa chất trở thành ngành công nghiệp nền tảng hiện đại

Phát triển ngành công nghiệp hóa chất trở thành ngành công nghiệp nền tảng hiện đại

Những phát minh công nghệ hóa học đã làm thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người và trở nên không thể thiếu. Không phải ngẫu nhiên mà sự khởi đầu của Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất trùng với sự khởi đầu của ngành công nghiệp hóa chất vào nửa cuối thế kỷ 18.
Năm 2022 sẽ không xảy ra tình trạng thiếu điện

Năm 2022 sẽ không xảy ra tình trạng thiếu điện

Căn cứ thực tế tình hình cung cấp điện trong 5 tháng đầu năm và dự kiến kế hoạch trong các tháng còn lại, Bộ Công Thương đánh giá, việc cung cấp điện trong năm 2022 cơ bản sẽ được đảm bảo và không xảy ra tình trạng thiếu điện.
Công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021

Công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021

Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021 đưa ra các kịch bản triển vọng năng lượng với các số liệu đầu vào và các giả định khác nhau nhằm nghiên cứu các khả năng đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi hệ thống năng lượng xanh và bền vững.
Hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 5 tiếp tục khởi sắc

Hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 5 tiếp tục khởi sắc

Thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương cho biết, tiếp nối những kết quả nổi bật trong 2 tháng gần đây, trong tháng 5/2022 hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục được khởi sắc.
Xem thêm