Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, Lạng Sơn luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bắc Giang có thể tiêu thụ và xuất khẩu vải tươi và vải khô.
Phá rào cản đưa vải thiều Bắc Giang chinh phục thị trường Mỹ Xúc tiến, đưa cam, bưởi, nông sản Bắc Giang lên sàn thương mại điện tử Cục QLTT Bắc Giang đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an Ngăn chặn gần 1,8 tấn lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi đang vận chuyển vào Bắc Giang

Ngày 10/5, tại Lạng Sơn, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang đã có buổi làm việc nhằm trao đổi, phối hợp kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc năm 2022 qua địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bắc Giang có thể tiêu thụ và xuất khẩu được nông sản đặc biệt là vải tươi và vải khô. Đặc biệt, năm 2021, với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng việc tiêu thụ và xuất khẩu quả vải của tỉnh Bắc Giang qua tỉnh Lạng Sơn luôn thuận lợi.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang mong muốn thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục quan tâm ủng hộ tạo mọi điều kiện để giúp đỡ, hỗ trợ Bắc Giang trong việc xuất khẩu vải thiều được thuận lợi nhất. Đồng thời bố trí phân luồng riêng, luồng xanh ưu tiên xuất khẩu quả vải thiều tại các khu vực cửa khẩu của tỉnh.

Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc
Lạng Sơn luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bắc Giang có thể tiêu thụ và xuất khẩu vải tươi và vải khô

Năm 2022, để phối hợp kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn luôn thuận lợi thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đề nghị Bắc Giang tiếp tục có những tuyên truyền đến đội ngũ thương nhân, doanh nghiệp trong đảm bảo an toàn phòng chống dịch đối với nông sản và người cùng phương tiện lên cửa khẩu; tăng cường kết nối với doanh nghiệp Trung Quốc; duy trì tổ hỗ trợ xuất khẩu nông sản giữa hai bên.

Đặc biệt, hai tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang tích cực trao đổi để điều tiết hợp lý xe nông sản lên cửa khẩu Lạng Sơn, qua đó tránh ùn ứ phương tiện.

Coi trọng khai thác tối đa thị trường trong nước

Trước đó, để công tác tiêu thụ vải thiều năm 2022 diễn ra thuận lợi, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, ban chỉ đạo Cuộc vận động các huyện, thành phố chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng năm 2022.

Văn bản nêu rõ, tiếp tục phối hợp tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, xác định thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước đều rất quan trọng; phải coi trọng khai thác tối đa thị trường trong nước, đổi mới trong việc giới thiệu sản phẩm đối với thị trường nội địa, tập trung vào các trung tâm thương mại, các chợ đầu mối lớn như Hà Nội, Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Ðồng Nai…

Bên cạnh đó, tận dụng tốt các nhà phân phối, hệ thống các tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam như Go, SaiGon.Coop, Happro, Vinmart…; các khu công nghiệp lớn ở Bắc Giang và miền Bắc; các tập đoàn sản xuất kinh doanh lớn trong nước; các tổ chức chính trị - xã hội có mạng luới rộng lớn như Mặt trận Tổ quốc, công đoàn, hội hông dân, hội liên hiệp phụ nữ, đoàn thanh niên… để đưa sản phẩm vải thiều Lục Ngạn và các sản phẩm chủ lực, đặc trưng năm 2022 đến tất cả các kênh, mạng luới phân phối, tiêu thụ trong cả nước.

Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc
Bên cạnh các thị trường xuất khẩu, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng quan tâm đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều ở thị trường trong nước

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp khơi thông thị trường trong nước, ưu tiên hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ cho các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, Global gap. Tăng cường kết nối với các tập đoàn phân phối, các tập đoàn sản xuất kinh doanh lớn, ban quản lý các khu công nghiệp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ở trong và ngoài tỉnh để ưu tiên xúc tiến cung ứng, tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, Global gap.

Đặc biệt là xây dựng kế hoạch, phương án ứng dụng công nghệ chuyển đổi số, bán vải thiều trực tiếp đến tay người tiêu dùng thông qua các kênh thương mại điện tử; phối hợp với Cục Thương mại điện tử - Bộ Công Thương triển khai bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như: Voso.vn, Lazada.vn, Alibaba…

Đối với một số sở, ngành chức năng tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân thu mua vải thiều về quy trình sơ chế, đóng gói vải thiều xuất khẩu năm 2022 phù hợp với yêu cầu, tiêu chuẩn của từng thị trường; hỗ trợ các giải pháp công nghệ tiên tiến trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến, quản lý truy xuất nguồn gốc, kiểm định, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý tiêu thụ sản phẩm vải thiều; các giải pháp duy trì bảo hộ chỉ dẫn địa lý, bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm vải thiều Lục Ngạn ở trong và ngoài nước.

Ngoài ra, kết nối với Hiệp hội Vận tải ô tô và các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh để xây dựng phương án phối hợp, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vận chuyển, phương tiện vận tải an toàn để vận chuyển vải tiêu thụ ở các tỉnh bạn.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), năm nay, do thời tiết thuận lợi, dự báo sản lượng vải thiều toàn huyện ước khoảng hơn 95 nghìn tấn, chất lượng tốt hơn năm trước. Đến nay, UBND huyện đã xây dựng phương án, dự kiến tiêu thụ vải thiều tươi khoảng gần 75,5 nghìn tấn, trong đó tiêu thụ tại thị trường trong nước gần 37.000 tấn; còn lại sấy khô, bảo quản lạnh, chế biến công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

Từ 15 giờ ngày 11/5, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 1.491 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.554 đồng/lít; dầu diesel tăng 1.120 đồng/lít, dầu hỏa tăng 1.340 đồng/lít. Tuy vậy, dầu mazut giữ ổn định.
Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, Lạng Sơn luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bắc Giang có thể tiêu thụ và xuất khẩu vải tươi và vải khô.
Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm, cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực Thương mại và Công nghiệp. Thương mại điện tử được ghi nhận là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền Kinh tế số, với mức tăng trưởng cao và đồng đều khoảng 25-30% trong 10 năm vừa qua.
OCOP Quảng Ninh 2022 - Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường

OCOP Quảng Ninh 2022 - Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022 sẽ diễn ra từ 28/4 đến 3/5/2022 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh. Hội chợ nhằm định hướng phát triển thị trường dịch vụ để nông sản, sản phẩm OCOP trở thành sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và khách du lịch của tỉnh. Đồng thời, là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Xem thêm

/ Mới nhận