“Kỳ án” Vertu

25 sản phẩm gồm điện thoại và đồng hồ các nhãn hiệu “Vertu”, “Frack muller”, “Rolex”, “Hublot” có giá trị niêm yết trên 4,2 tỷ đồng sau gần 4 tháng xác minh, điều tra, trưng cầu giám định Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã khiến chủ cơ sở vi phạm “tâm phục khẩu phục” sau nhiều lần thay đổi lời khai, kiên quyết “phản bác” nội dung biên bản vi phạm.
Trên 6.000 quần áo, ốp điện thoại vi phạm bị thu giữ tại Quảng Bình Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG Ngăn chặn 39.000 ốp điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Sam Sung

Liên tục thay đổi lời khai

Có lẽ vụ việc để lại dấu ấn sâu sắc đối với anh em Cục QLTT Quảng Ninh trong năm qua đó là việc kiểm tra cửa hàng kinh doanh “Nam Luxury” số 34 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long ngày 26/7/2021. Chủ cửa hàng là ông Đoàn Phú Nam, hộ khẩu thường trú tại phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long.

Thời điểm Đội QLTT số 1 tiến hành kiểm tra, cửa hàng đang bày bán 25 sản phẩm đồng hồ, điện thoại các thương hiệu Frack Muller, Rolex, Hublot, Vertu. Tổng trị giá niêm yết của lô hàng trên 4,2 tỷ đồng. Ông Nam không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đội QLTT số 1 đã thu giữ toàn bộ số hàng hóa để thẩm tra, xác minh.

“Kỳ án” Vertu
Trụ sở cửa hàng kinh doanh “Nam Luxury”

Theo Kết luận giám định của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ - Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ thì 14 chiếc điện thoại mang nhãn hiệu Vertu có nhiều dấu hiệu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu. Còn đối với 05 chiếc đồng hồ đeo tay nhãn hiệu Hublot, 02 chiếc đồng hồ đeo tay nhãn hiệu Franck Muller, 04 chiếc đồng hồ đeo tay nhãn hiệu Rolex được Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ S&O và Công ty TNHH Tư vấn Sở hữu trí tuệ IPT - là các đơn vị đại diện chủ thể sở hữu nhãn hiệu Hublot, Franck Muller, Rolex tại Việt Nam xác nhận là hàng chính hãng.

Sau 10 ngày kể từ ngày lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tại cửa hàng, chủ cửa hàng đã có đơn yêu cầu làm việc với Đội QLTT số 1 thừa nhận hàng hoá không có hoá đơn, chứng từ, giấy tờ do ông mua trực tiếp của người không quen biết, việc mua bán thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt.

Nhưng 03 tuần sau đó, chủ cơ sở lại xuất trình 12 hợp đồng ký gửi để chứng minh nguồn gốc của 24 sản phẩm hàng hóa và 01 giấy mua bán hàng hoá viết tay để chứng minh nguồn gốc của 01 sản phẩm hàng hóa mà ông kinh doanh tại cửa hàng.

Tuy nhiên, Đội QLTT số 1 không chấp nhận toàn bộ hợp đồng ký gửi và giấy mua bán viết tay mà chủ cửa hàng “Nam Luxury” xuất trình bởi các ông (bà) có tên trong hợp đồng không xuất trình được giấy tờ, hoá đơn, chứng từ thể hiện các sản phẩm hàng hóa kí gửi là được cho tặng, mua bán, trừ nợ cũng như không chứng minh được các sản phẩm kí gửi thuộc quyền sở hữu của mình trước khi kí gửi.

Đặc biệt, thời gian ông Đoàn Phú Nam xuất trình hợp đồng ký gửi sau thời điểm kiểm tra 31 ngày là không đúng quy định theo Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP ngày 08/5/2015 quy định chế độ hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường.

Chính vì vậy, ngày 01/10/2021, Đội QLTT số 1 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với ông Đoàn Phú Nam về các hành vi vi phạm. Tuy nhiên ông Nam không đồng ý với nội dung biên bản vi phạm hành chính. Đội đã tiến hành mời đại diện UBND phường Hà Khẩu (thành phố Hạ Long) và 02 người chứng kiến ký biên bản.

Căn cứ hồ sơ vụ việc, ngày 18/10/2021, Cục QLTT Quảng Ninh đã có Tờ trình báo cáo UBND tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành chính vượt thẩm quyền đối với ông Đoàn Phú Nam.

Quyền Cục trưởng Cục QLTT Quảng Ninh - Nguyễn Đình Hưng:

Dự báo dịch Covid-19 tiếp tục sẽ diễn biến phức tạp, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hoạt động bình thường trở lại, tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng lợi dụng đường biên giới trải dài, địa hình phức tạp để vận chuyển các mặt hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

Chính vì vậy, một trong những giải pháp được lực lượng QLTT Quảng Ninh đề ra trong năm 2022 đó là phát huy vai trò của người đứng đầu đơn vị trong thực hiện “Hai đi đầu, ba cam kết” theo chỉ đạo của Tổng cục QLTT. Lực lượng QLTT Quảng Ninh quyết tâm sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022, góp phần bảo vệ người tiêu dùng và DN làm ăn chân chính.

Quan điểm xử lý không đồng nhất

Qua rất nhiều buổi làm việc, chủ cơ sở thường xuyên thay đổi lời khai khiến lực lượng QLTT Quảng Ninh gặp khó trong việc xác định dấu hiệu vi phạm. Nhận thấy vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, Cục QLTT Quảng Ninh đã phối hợp làm việc với các đơn vị chức năng như Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an… để trưng cầu giám định, xác minh làm rõ vi phạm.

Trước giá trị lô hàng lớn, sau khi xin ý kiến của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, ngày 18/11, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành trưng cầu giám định đối với lô hàng gồm 14 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Vertu tại Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an. Sau hơn 01 tuần làm việc, đơn vị này kết luận 14 chiếc điện thoại mang thương hiệu Vertu có phần lõi (main) là chính hãng.

“Kỳ án” Vertu

Căn cứ vào kết quả trưng cầu giám định, Đội QLTT số 1 đã có văn bản xác lập thay đổi hành vi vi phạm đối với ông Đoàn Phú Nam về hành vi Kinh doanh hàng hóa nhập lậu, gồm: 14 chiếc điện thoại nhãn hiệu Vertu, 05 chiếc đồng hồ đeo tay nhãn hiệu Hublot, 02 chiếc đồng hồ đeo tay nhãn hiệu Franck Muller, 04 chiếc đồng hồ đeo tay nhãn hiệu Rolex, tổng trị giá theo giá niêm yết là hơn 4,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh không đồng ý với đề xuất của Cục QLTT Quảng Ninh. Theo quan điểm của Viện thì chưa đủ căn cứ áp dụng mức phạt tiền gấp 2 lần mức hình phạt đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, do chưa xác định được khi đưa từ nước ngoài về Việt Nam, số tang vật đã qua sử dụng.

Không thống nhất với quan điểm này, Cục QLTT Quảng Ninh đã dẫn chứng quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 15 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ “Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu trong trường hợp hàng hóa nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu”.

Cùng với đó, tại Phụ lục I, Thông tư số 12/2018/TT-BCT ngày 15/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của luật quản lý ngoại thương và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật quản lý ngoại thương thì đồng hồ và điện thoại đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Đồng thời làm việc với lực lượng chức năng, ông Nam đã khai nhận toàn bộ số tang vật là hàng hóa nhập khẩu đã qua sử dụng. Do đó, Cục QLTT Quảng Ninh giữ nguyên quan điểm phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt tại Tờ trình trước đó. Chính vì vậy, số tiền Chủ cửa hàng Nam Luxury phải nộp phạt là 90 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ lô hàng có giá trị trên 4,2 tỷ đồng.

Trước chứng cứ xác thực của cơ quan có thẩm quyền, ông Đoàn Phú Nam khai nhận toàn bộ số điện thoại, đồng hồ trên đều là hàng hóa nhập khẩu đã qua sử dụng, ông Nam mua lại của nhiều người về kinh doanh kiếm lời. Ông Nam thừa nhận hành vi vi phạm, đồng thời cam kết tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, đây là một vụ việc khó, nếu không quyết tâm dễ dẫn đến việc bỏ dở giữa chừng hoặc xác định không đúng hành vi vi phạm. Đây là vụ việc đầu tiên của Cục tiến hành trưng cầu giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an chứng tỏ quyết tâm của lực lượng QLTT để không bỏ lọt hành vi vi phạm để có thể xử lý đúng người, đúng hành vi.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lai Châu: Ngăn chặn 250kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Lai Châu: Ngăn chặn 250kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Lai Châu vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện, thu giữ 250 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
QLTT Long An: Ngăn chặn 7,5 tấn đường cát có dấu hiệu nhập lậu

QLTT Long An: Ngăn chặn 7,5 tấn đường cát có dấu hiệu nhập lậu

Sáng ngày 24/5/2022, Đội QLTT số 2 (Cục QLTT Long An) mật phục, ngăn chặn 02 xe ô tô tải vận chuyển trên 150 bao đường cát với tổng trọng lượng 7,5 tấn do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Xử phạt 01 website vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử

Xử phạt 01 website vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT Điện Biên vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 website về hành vi không thông báo website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trong lĩnh vực thương mại điện tử với số tiền phạt 10 triệu đồng.
Ngăn chặn 400kg phụ phẩm lợn đông lạnh đã bốc mùi tại Quảng Trị

Ngăn chặn 400kg phụ phẩm lợn đông lạnh đã bốc mùi tại Quảng Trị

Ngày 23/5, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng thu giữ hơn 4 tạ phụ phẩm lợn đông lạnh, bốc mùi hôi thối.
TP HCM: Xử phạt hành chính 800 tỷ đồng các vụ buôn bán hàng giả, không xuất xứ

TP HCM: Xử phạt hành chính 800 tỷ đồng các vụ buôn bán hàng giả, không xuất xứ

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 TP HCM, các cơ quan chuyên trách trên địa bàn (quản lý thị trường, hải quan, công an kinh tế…) đã xử phạt 5.530 vụ vi phạm, với tổng số tiền thu nộp ngân sách trên 800 tỷ đồng trong 4tháng đầu năm 2022.
Cục QLTT Tiền Giang: Chuyển cơ quan Công an điều tra xử lý 01 vụ buôn bán hàng giả có dấu hiệu tội phạm

Cục QLTT Tiền Giang: Chuyển cơ quan Công an điều tra xử lý 01 vụ buôn bán hàng giả có dấu hiệu tội phạm

Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang hoàn chỉnh hồ sơ, chuyển cho cơ quan Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang để truy cứu trách nhiệm hình sự 01 trường hợp buôn bán thực phẩm bổ sung giả về giá trị sử dụng, công dụng và sản phẩm dinh dưỡng có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.
Hà Nội: Tiêu hủy 8 tấn hàng giả, hàng cấm lưu thông

Hà Nội: Tiêu hủy 8 tấn hàng giả, hàng cấm lưu thông

Mới đây, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã phối hợp với các ngành chức năng tiêu hủy đợt 1 năm 2022 gần 8 tấn hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không được phép lưu thông trên thị trường.
Khởi tố chủ cơ sở nhận gia công hơn 1.700 chiếc áo giả nhãn hiệu Adidas

Khởi tố chủ cơ sở nhận gia công hơn 1.700 chiếc áo giả nhãn hiệu Adidas

Thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Miện vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu, chủ cơ sở may Gia Hưng, địa chỉ tại Văn Xá, Ngô Quyền, huyện Thanh Miện về tội Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Xem thêm