Lý do Cơm tấm Việt Nam lọt top 10 món cơm ngon nhất thế giới
Cơm tấm sườn từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến trên mọi phố phường tại Việt Nam. Đây là một món ăn được nhiều người ưa chuộng và biết đến. Không những thế cơm tấm còn thu hút sự chú ý của nhiều du khách nước ngoài. Cơm tấm thơm ngon, bổ dưỡng chắc chắn sẽ là một món ăn mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.
Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas mô tả: "Từ những hạt gạo bị vỡ, người Việt Nam đã kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tạo nên món cơm tấm thật sự lay động thực khách khắp mọi nơi".
Vậy, cơm tấm có gì đặc biệt khiến lay động thực khách khắp mọi nơi, cả trong nước và quốc tế?
Ngày nay, Cơm tấm là một trong những món ăn phổ biến và được coi là một phần của "văn hóa Sài Gòn". Sự phổ biến của món ăn lớn đến nỗi đã có một câu nói ẩn dụ phổ biến rằng: "Người Sài Gòn ăn Cơm Tấm như người Hà Nội ăn Phở".
Tháng 3 năm 2012, trong một bài báo CNN đã nhận xét rằng Cơm tấm là món ăn hè phố bình dân hấp dẫn. Ngày 1 tháng 8 năm 2012, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã công nhận kỷ lục Châu Á về giá trị ẩm thực cho Cơm tấm Sài Gòn cùng chín món ăn Việt Nam khác.
Theo Wikipedia, ban đầu, Cơm tấm là một món ăn phổ biến của những người nông dân, công nhân tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vào các năm mùa màng đói kém, nhiều người thường không có đủ gạo ngon để bán, vì vậy họ đã dùng gạo tấm (gạo bể) để nấu ăn vì nó luôn có sẵn trong nhà của nhiều hộ gia đình cũng như có tác dụng làm no lâu.
Từ khi Việt Nam đô thị hóa vào nửa đầu thế kỷ 20, Cơm tấm đã trở nên phổ biến ở hầu khắp các tỉnh Nam Bộ, trong đó có Sài Gòn. Sau khi Sài Gòn trở thành một điểm du lịch với những du khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều người bán hàng đã có vài điều chỉnh thành phần của Cơm tấm để phù hợp hơn với khẩu vị của thực khách nước ngoài. Ngoài ra, phần ăn sau đó cũng đã bắt đầu được phục vụ với dĩa và sử dụng muỗng, nĩa thay vì trong chén ăn với đũa. Bởi vậy, cơm tấm đã trở thành biểu tượng của sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa phương Đông và phương Tây.
Một đĩa cơm tấm truyền thống gồm có: 1 phần cơm, 1 phần sườn nướng, 1 phần bì lợn, 1 phần chả trứng và nước chấm ăn kèm. Ngoài "nguyên liệu chủ lực" là sườn, bì, chả, cơm tấm có thể ăn cùng trứng ốp la, cá kho, tôm rim, gà nướng, thịt kho tàu, mực nhồi thịt... Tuy mỗi món ăn kèm đều có hương vị đặc trưng riêng nhưng xét về độ hấp dẫn thì cũng chẳng hề kém cạnh.
Hình ảnh cơm tấm được giới thiệu trong Bộ tem "Ẩm thực Việt Nam" |
Taste Atlas mới đây đã đưa ra danh sách 10 món cơm ngon nhất thế giới năm 2023, theo đó, món cơm tấm Việt Nam xếp thứ ba trong danh sách này. Đứng đầu danh sách là món cơm Risotto ai funghi porcini (Ý), thứ hai là sushi (Nhật Bản). Còn lại lần lượt là các món Maguro nigiri sushi (Nhật Bản), Otoro nigiri sushi (Nhật Bản), Makizushi (Nhật Bản), Tahchin (Iran), Nasi uduk (Indonesia), Khao phat (Thái Lan) và Trinidad pelau (Trinidad and Tobago).