Một số lưu ý về phụ gia thực phẩm tại Singapore

Sibutramine đã bị cấm tiêu thụ tại Singapore kể từ năm 2010 do nguy cơ gây đau tim, đột quỵ và một số vấn đề về rối loạn hệ thần kinh trung ương cho người sử dụng.

* 2 cảnh báo quan trọng từ thị trường EU, doanh nghiệp cần biết

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Cơ quan Quản lý thực phẩm Singapore (SFA) đã có thông cáo về việc phát hiện ra chất cấm Sibutramine có trong thành phần của 3 sản phẩm cà phê là KetoDiet Coffee của Malaysia, ChoCo Premix Coffee và V-SHOU Premium Coffee (chưa rõ xuất xứ). SFA khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua hoặc sử dụng các sản phẩm này.

Sibutramine là thành phần trong thuốc giảm cân và chỉ được phép sử dụng khi có chỉ định của bác sỹ. Sibutramine đã bị cấm tiêu thụ tại Singapore kể từ năm 2010 do nguy cơ gây đau tim, đột quỵ và một số vấn đề về rối loạn hệ thần kinh trung ương cho người sử dụng.

Theo Mục 15 của Đạo luật Kinh doanh thực phẩm của Singapore, việc phân phối thực phẩm không an toàn tại Singapore là bất hợp pháp. Bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào vi phạm bất kỳ điều khoản nào của Đạo luật này đều là phạm pháp và bị kết án với mức tiền phạt không quá 5.000 SGD; trường hợp bị kết án lần thứ hai hoặc các lần tiếp theo, mức phạt là không quá 10.000 SGD hoặc/và phạt tù không quá 3 tháng. SFA cho biết sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm khắc đối với bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp bán hay cung cấp các sản phẩm thực phẩm không an toàn, có pha trộn với các chất bị cấm.

Theo ông Cao Xuân Thắng, Tham tán thương mại, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, Singapore là thị trường có yêu cầu cao, khắt khe về an toàn thực phẩm. Việc cập nhật, nắm rõ, chính xác các quy định của sở tại về thực phẩm là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất trong việc sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm sang thị trường Singapore.

Các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong sản phẩm thực phẩm nhập khẩu hay sản xuất để bán tại Singapore được quy định trong Quy định về thực phẩm của nước này (Food Regulation).

Các doanh nghiệp có thể tham khảo Quy định về thực phẩm của Singapore và tài liệu hướng dẫn của SFA về các chất phụ gia được phép (Tại đây). Các doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam nên thường xuyên tự kiểm tra thành phẩn trong sản phẩm của mình, đảm bảo chỉ dùng các phụ gia thực phẩm được phép và hàm lượng sử dụng nằm trong mức tối đa cho phép theo quy định của Singapore./.

Link tài liệu:

Hình minh họa:

SFA cảnh báo một số sản phẩm có chứa Sibutramine

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa bão lụt

Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa bão lụt

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có Công văn số 2273/ATTP-NĐTT  về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa bão, lụt.
Kiểm tra an toàn thực phẩm các dịch vụ ăn uống trong trường học ở TP. HCM

Kiểm tra an toàn thực phẩm các dịch vụ ăn uống trong trường học ở TP. HCM

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP.HCM.
Bí thư Hà Nội: Không để thiếu thực phẩm, thuốc men, vật tư y tế

Bí thư Hà Nội: Không để thiếu thực phẩm, thuốc men, vật tư y tế

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan duy trì nguồn cung hàng hóa, không để xảy ra tình trạng khan hàng, thiếu hàng hoặc tăng giá đột biến, đặc biệt là hàng hóa lương thực, thực phẩm, thuốc men, vật tư y tế...
Cách phòng chống bệnh dịch sau bão

Cách phòng chống bệnh dịch sau bão

Để chủ động phòng tránh dịch trong mùa mưa bão, Bộ Y tế khuyến cáo người dân lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, ăn thức ăn nấu chín và uống nước đun sôi.
Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 399/TB-VPCP ngày 28/8/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 920/QĐ-TTg ngày 28/8/2024 kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Khuyến cáo người tiêu dùng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bánh Trung thu

Khuyến cáo người tiêu dùng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bánh Trung thu

Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc trong dịp Tết Trung thu, bên cạnh sự vào cuộc kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên (QLTT), các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh hãy thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình.
TP.HCM tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2024

TP.HCM tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2024

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận