Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong lực lượng Quản lý thị trường

Sau gần 2 năm cam kết “Hai đi đầu, Ba cam kết” được ký kết giữa lãnh đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố với lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường, vai trò của người đứng đầu trong mỗi đơn vị đã được thể hiện rõ ràng hơn và có những chuyển biến căn bản về trách nhiệm, cũng như trong các chỉ đạo, điều hành. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong lực lượng Quản lý thị trường
Cảnh giác với sản phẩm bánh Trung thu giá rẻ trên thị trường Quản lý thị trường Quảng Bình xử lý 193 vụ vi phạm trong Quý III/2023 Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức Chương trình "Vui tết Trung thu" năm 2023 Ngăn chặn và kịp thời tiêu hủy gần 3 tấn thịt lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm

Những ngày cuối năm 2021, trong bối cảnh nội bộ lực lượng Quản lý thị trường có nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra trong quá trình thi hành công vụ, nhiều công chức Quản lý thị trường đã bị khởi tố, bắt tạm giam... lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường đã triệu tập một cuộc họp đột xuất với 69 người đứng đầu các đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục.

Cuộc họp diễn ra trong không khí nghiêm túc và căng thẳng, không có giờ giải lao và tất cả các thành viên dự họp đều bị tịch thu điện thoại. Trong suốt 4 tiếng diễn ra, không có một nội dung nhắc về thành tích mà chỉ đề cập đến những tồn tại, hạn chế, thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm và đưa ra những giải pháp khắc phục.

Ngay sau cuộc họp này, bản cam kết “Hai đi đầu, Ba cam kết” đã được ra đời với 05 nội dung cụ thể… và người đứng đầu 69 đơn vị trong lực lượng (63 Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố và 6 đơn vị trực thuộc Tổng cục) đã đặt bút ký trực tiếp với Tổng Cục trưởng cam kết thực hiện trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong thực thi công vụ. Và sau đó, toàn bộ nội dung của cam kết đã được lãnh đạo các đơn vị triển khai ký đối với cấp Phòng, Đội.

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong lực lượng Quản lý thị trường
Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức sơ kết triển khai công tác thực hiện cam kết "Hai đi đầu, Ba cam kết" trong toàn lực lượng

Sau gần 2 năm thực hiện “Hai đi đầu, Ba cam kết”, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đánh giá, công tác điều hành chỉ đạo của lãnh đạo 69 đơn vị đã có nhiều chuyển biến tích cực. “Toàn lực lượng đã có chuyển biến trong nhận thức về trách nhiệm, công khai dân chủ, có ý thức hơn với vai trò của người đứng đầu, từ lãnh đạo Cục đến lãnh đạo cấp Phòng, cấp Đội”, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đánh giá.

Cũng theo người đứng đầu Tổng cục, trong 2 năm triển khai cam kết, Tổng cục đã xây dựng nhiều quy trình, quy chuẩn trong công tác thực thi công vụ. Minh chứng là việc triển khai tiêu chí đánh giá cấp Cục trong năm 2022 và năm 2023 Tổng cục tiếp tục ban hành quy chuẩn đánh giá cấp Đội nhằm tạo ra sự công khai minh bạch, tạo áp lực cho các Đội Quản lý thị trường làm việc có tinh thần trách nhiệm hơn thay vì đánh giá mang tính hình thức như những năm trước đây.

Nhiều đơn vị đã thể hiện rõ vai trò của người đứng đầu, qua đó chất lượng công tác của một số Cục Quản lý thị trường được nâng lên đáng kể như: Thái Nguyên, Phú Yên, Tiền Giang, Hậu Giang... Dù là địa bàn nhỏ nhưng cách thức chỉ đạo điều hành, triển khai công việc của các Cục Quản lý thị trường trên rất hiệu quả. Điều đó thể hiện vai trò rất lớn của người đứng đầu trong đơn vị.

Bên cạnh việc nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, trong 2 năm qua, Tổng cục cũng triển khai nhiều hoạt động nâng cao chất lượng đội ngũ công chức. 2023 là năm thứ 3 liên tiếp Tổng cục tổ chức sát hạch về chuyên môn nghiệp vụ cho lãnh đạo, công chức trong toàn lực lượng. Bên cạnh đó, Tổng cục thường xuyên đổi mới phương sát hạch để công chức chủ động trong việc trau dồi kiến thức, kỹ năng.

Trong kỳ thi sát hạch năm 2023, Tổng cục công bố ngân hàng gồm 700 câu hỏi, không công bố đáp án. Tuy nhiên, rất nhiều đơn vị có công chức đạt kết quả cao trong kỳ sát hạch. Điển hình như Cục QLTT tỉnh Tiền giang có 47/53 công chức thi đạt loại giỏi, 31/47 người đạt loại giỏi đạt điểm tối đa 60/60, chỉ có 6 người đạt loại khá với mức điểm 54/60 điểm.

Lãnh đạo Tổng cục cho rằng, việc kiểm tra sát hạch là hình thức nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ công chức, nếu cần có thể xem xét để điều động, đề bạt, luân chuyển cán bộ dù không nằm trong tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm cán bộ.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cũng thẳng thắn nhìn nhận, sau gần 2 năm triển khai cam kết, “văn hóa” đơn thư trong lực lượng Quản lý thị trường vẫn chưa giảm; trình độ chuyên môn của lực lượng vẫn còn yếu và chưa đồng đều; tỷ lệ hồ sơ sai sót trong xử phạt vi phạm hành chính còn cao; công tác thanh tra kiểm tra còn mang tính hình thức; vẫn còn hiện tượng công chức có hành vi nhũng nhiễu, vi phạm trong kê khai tài sản, vi phạm trong công tác thanh tra, kiểm tra, đạo đức công vụ...

Đưa ra giải pháp trong thời gian tới, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định, phải nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong các đơn vị. Do đó, trong thời gian tới, bản cam kết “Hai đi đầu, Ba cam kết” đã được điều chỉnh nội dung so với trước đây.

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc đi đầu, làm gương trong việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và những việc công chức không được làm; thực hiện Quy tắc ứng xử; thực hiện luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác định kỳ theo quy định; quyết liệt thực hiện và triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của đơn vị theo quy định và chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường. Đồng thời, bản cam kết cũng chú trọng đến việc đi đầu, làm gương trong việc duy trì nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong đơn vị; kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm công chức có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong thực thi công vụ.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đề nghị, lãnh đạo 69 đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục cần ý thức được nhiệm vụ của bản thân, kỳ vọng và đòi hỏi của Bộ Công Thương, của Tổng cục, của doanh nghiệp, người dân và xã hội về hoạt động của lực lượng từ đó cụ thể hóa trách nhiệm bằng các hoạt động, kết quả các nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, lãnh đạo Tổng cục cũng đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai ký cam kết ở cơ sở để người đứng đầu các đơn vị cấp Phòng, Đội ý thức được nhiệm vụ, lan tỏa tinh thần trong toàn lực lượng để quy chuẩn hóa các quy trình triển khai nghiệp vụ, công khai minh bạch, xử phạt nghiêm minh, tạo môi trường công bằng, bình đẳng.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sáng nay, Quốc hội thông qua nhiều nghị quyết và bế mạc Kỳ họp thứ 6

Sáng nay, Quốc hội thông qua nhiều nghị quyết và bế mạc Kỳ họp thứ 6

Sau 22,5 ngày làm việc, sáng nay 29/11, Quốc hội khóa XV tiếp tục thông qua nhiều nghị quyết quan trọng và bế mạc Kỳ họp thứ 6. Cụ thể, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
43 bộ, cơ quan Trung ương và 28 địa phương giải ngân dưới mức trung bình của cả nước

43 bộ, cơ quan Trung ương và 28 địa phương giải ngân dưới mức trung bình của cả nước

Ngày 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương về kiểm điểm, đánh giá tình hình, đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Cùng tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.
Quốc hội đồng ý sáp nhập 3 lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở

Quốc hội đồng ý sáp nhập 3 lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở

Chiều 28/11, với 386/463 đại biểu (chiếm 78,14%) biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Luật gồm 5 chương, 33 điều.
Khởi tố 03 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

Khởi tố 03 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 03 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.
Thủ tướng chỉ thị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rút kinh nghiệm việc điều hành tăng trưởng tín dụng chậm

Thủ tướng chỉ thị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rút kinh nghiệm việc điều hành tăng trưởng tín dụng chậm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.
Vụ Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB: Khởi tố một loạt lãnh đạo cấp cục, vụ; cán bộ thanh tra, kiểm toán, ngân hàng,...

Vụ Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB: Khởi tố một loạt lãnh đạo cấp cục, vụ; cán bộ thanh tra, kiểm toán, ngân hàng,...

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức có liên quan, cơ quan chức năng đã mở rộng điều tra, khởi tố thêm 02 vụ án, khởi tố mới 72 bị can, trong đó, có 23 bị can là lãnh đạo cấp vụ, cục, cán bộ các cơ quan thanh tra, kiểm toán, thanh tra giám sát ngân hàng và cán bộ lãnh đạo thanh tra, ngân hàng một số địa phương,...
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024