PTSC tái khẳng định mục tiêu tham gia phát triển các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi

Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) hiện là đơn vị duy nhất của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, năng lực phát triển dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi.
Mỹ trở thành nước xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới trong nửa đầu 2022 Đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững Việt Nam - Úc: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản Mỹ miễn thuế pin năng lượng mặt trời nhập khẩu của Việt Nam Tiết kiệm năng lượng được coi như “nguồn năng lượng đầu tiên”

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An làm Trưởng đoàn tham gia chương trình Đối thoại An ninh Năng lượng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 4 diễn ra tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ từ ngày 26-30/7.

Đối thoại An ninh Năng lượng Việt Nam - Hoa Kỳ là cơ chế hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018) hướng đến mục tiêu đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và cùng kiến tạo thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành năng lượng giữa hai quốc gia được giao lưu, chia sẻ trải nghiệm về năng lực và kinh nghiệm triển khai các dự án phát triển năng lượng hiệu quả.

PTSC tái khẳng định mục tiêu tham gia phát triển các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi
Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia chương trình Đối thoại An ninh Năng lượng Việt Nam - Hoa Kỳ lần 4

Tại buổi Đối thoại, ông Lê Mạnh Cường, Tổng giám đốc PTSC, đã cập nhật tiến trình phát triển của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam, trong đó PTSC hiện đang là đơn vị duy nhất của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và năng lực trong việc triển khai và phát triển các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi.

Ông Lê Mạnh Cường nhấn mạnh PTSC đã, đang và sẽ dành nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển các cơ sở hạ tầng và thiết bị bao gồm cơ sở hạ tầng cảng biển, hệ thống kho bãi chế tạo, hệ thống máy móc chế tạo chuyên dụng và đặc biệt là tăng cường các chương trình đào tạo về kiến thức và tay nghề chuyên ngành năng lượng tái tạo ngoài khơi cho nguồn nhân lực của PTSC.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty PTSC cũng đang đẩy mạnh việc hợp tác toàn diện với nhiều đối tác là các Tập đoàn Năng lượng hàng đầu trên thế giới nhằm giúp PTSC củng cố năng lực cả về mặt kỹ thuật chuyên ngành, năng lực tài chính lẫn năng lực quản lý và triển khai dự án để sẵn sàng đón nhận và tham gia đầu tư phát triển, triển khai các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi.

Như vậy, PTSC tiếp tục khẳng định mục tiêu trong việc định hướng đưa mảng năng lượng tái tạo ngoài khơi, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, trở thành một trong những hướng đi mới cho PTSC trong thời gian tới. PTSC một lần nữa, quyết tâm hướng đến trở thành nhà đầu tư, đồng phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Điều này càng khẳng định lộ trình phát triển bền vững của PTSC trong tương lai với bối cảnh các dự án dầu khí mới trong nước và khu vực suy giảm và chứng minh PTSC luôn đồng hành với lộ trình phát triển nguồn năng lượng xanh, sạch để hiện thực hóa cam kết giảm phát thải carbon và chạm mục tiêu Net-Zero vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Tổng Công ty PTSC đã có buổi làm việc với đối tác Dominion Energy. Dominion Energy hiện đang phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại Virginia (Coastal Virginia Offshore Wind) với tổng công suất ước đạt 2,6 GW bao gồm 176 turbines gió cao hơn 800 feet (~244 m) và ba trạm biếp áp ngoài khơi. Khi hoàn thành vào năm 2026, dự án sẽ cung cấp tối đa nguồn điện cho khoảng 660.000 hộ gia đình tại Virginia.

Lắng nghe đối tác Dominion Energy trình bày về các công tác chuẩn bị triển khai dự án, Tổng Công ty PTSC cũng có những chia sẻ về kinh nghiệm của mình trong việc triển khai các dự án điện gió ngoài khơi từ khâu khảo sát, chế tạo, vận chuyển, lắp đặt đến vận hành và bảo dưỡng. Hai bên cũng bày tỏ ý muốn tăng cường việc hợp tác sâu rộng hơn cho các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Hoa Kỳ và Việt Nam trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất nhập khẩu năm 2022 cán đích sau 11 tháng

Xuất nhập khẩu năm 2022 cán đích sau 11 tháng

Thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 11/2022, dù lượng đơn hàng xuất khẩu có dấu hiệu chậm lại nhưng tính chung 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước và vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD).
Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11 ước chỉ tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2022, IIP ước tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 tăng 4,2%).
Giọt hồng Công Thương - Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương 2022

Giọt hồng Công Thương - Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương 2022

Sáng 2/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương năm 2022”.
Phòng, chống hàng giả được ưu tiên trong kỳ mua sắm trực tuyến Online Friday 2022

Phòng, chống hàng giả được ưu tiên trong kỳ mua sắm trực tuyến Online Friday 2022

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sản phẩm hàng hóa trong Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam Online Friday 2022, Ban tổ chức đã cung cấp tính năng hỗ trợ, xử lý vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Trong kỳ điều hành ngày 1/12, để hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giảm giá các mặt hàng xăng dầu.
Thực phẩm xanh - giải pháp để nông sản Việt tiến sâu vào thị trường châu Âu

Thực phẩm xanh - giải pháp để nông sản Việt tiến sâu vào thị trường châu Âu

Châu Âu được biết đến là một trong những thị trường khó tính bậc nhất. Do đó, để khai thác có hiệu quả EVFTA, thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường này, bên cạnh việc nắm rõ quy tắc, quy định, các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu đặc điểm và xu hướng tiêu dùng của người Châu Âu, đặc biệt là xu hướng tiêu thụ thực phẩm xanh.
Xuất khẩu xanh – xu hướng mới trong thương mại toàn cầu

Xuất khẩu xanh – xu hướng mới trong thương mại toàn cầu

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022, Bộ Công Thương phối hợp với Eurocham Việt Nam và các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”, ngày 28/11/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì và phát biểu khai mạc Diễn đàn.
Giai đoạn 2022-2025: Thoái vốn nhà nước tại 141 doanh nghiệp

Giai đoạn 2022-2025: Thoái vốn nhà nước tại 141 doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 theo các hình thức: duy trì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; cổ phần hóa, sắp xếp lại (bao gồm hình thức sáp nhập, giải thể); chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn nhà nước (thoái vốn) giai đoạn 2022 - 2025.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận