Quản lý hiệu quả nguồn ngân sách

3 năm trước, hàng trăm trụ sở của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phải đi thuê, mượn hoặc sử dụng trong khu liên cơ của địa phương. Nhiều trụ sở làm việc xuống cấp nghiêm trọng, chưa được sửa chữa, bảo trì nhiều năm thì nay đã được nâng cấp, xây mới, trang thiết bị được đầu tư hiện đại… kết quả đó là một phần thành quả của công tác tham mưu việc thực hiện ngân sách, quản lý tài chính, tài sản nhà nước, mua sắm tập trung, đầu tư xây dựng cơ bản tại các đơn vị của Tổng cục.
Bộ Công Thương thực thi hiệu quả các hiệp định thương mại tự do Hà Nội thu ngân sách đạt 255.089 tỷ đồng Liên kết sản xuất, khai thác hiệu quả thị trường đồ gỗ tại Hoa Kỳ Sẽ có giải pháp hiệu quả hơn để bình ổn giá phân bón

Cơ sở vật chất ngày càng hiện đại

Theo bà Vũ Thị Minh Ngọc, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổng hợp- Kế hoạch - Tài chính (TH-KH-TC), năm 2018 ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng trong lịch sử 61 năm xây dựng và phát triển của lực lượng của quản QLTT khi được Chính phủ ký quyết định thay đổi mô hình tổ chức theo ngành dọc, tập trung thống nhất, từng bước tiến lên chính quy, hiện đại.

Khi thực hiện nhận bàn giao nguyên trạng từ địa phương về Trung ương, thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị của lực lượng QLTT còn nhiều hạn chế; trụ sở cũ nát, thuê, mượn, phương tiện làm việc thiếu trên 400 xe ô tô so với tiêu chuẩn định mức được phê duyệt. Trang thiết bị phục vụ công tác của lực lượng QLTT so với các lực lượng hành pháp khác còn thiếu và lạc hậu, chưa đáp ứng được nhu cầu của công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính của toàn ngành.

Quản lý hiệu quả nguồn ngân sách
Bà Vũ Thị Minh Ngọc, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổng hợp- Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục QLTT

Xác định rõ việc từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác là vấn đề cốt, Tổng cục đã từng bước trang cấp để đảm bảo đáp ứng nhu cầu phục vụ công tác.

Vụ TH-KH-TC được thành lập với các chức năng, nhiệm vụ chính là tham mưu giúp Tổng Cục trưởng về công tác kế hoạch, chương trình; kiểm tra việc thực hiện chương trình, kế hoạch, chế độ thông tin báo cáo của các đơn vị của Tổng cục; quản lý việc thực hiện ngân sách nhà nước, quản lý tài chính, tài sản nhà nước, mua sắm tập trung, đầu tư xây dựng cơ bản tại các đơn vị…

Trong 3 năm từ 2019 đến 2021, những khác biệt của công tác xây dựng dự toán ngân sách nhà nước giữa Trung ương và địa phương, cũng như sự chưa đồng đều về trình độ chuyên môn nghiệp vụ là rào cản đối với bộ phận kế toán của các đơn vị trực thuộc.

“Nắm bắt được khó khăn đó, Vụ đã có những hướng dẫn chi tiết bám sát quy định của Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Tài chính, phù hợp với đặc thù ngành của lực lượng QLTT đến từng lãnh đạo phụ trách các đơn vị, kế toán trưởng, phụ trách kế toán tại các đơn vị nhằm đảm bảo công tác xây dựng dự toán được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí ngay từ khâu lập dự toán”, bà Ngọc chia sẻ.

Với việc thực hiện tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành ngân sách, công tác tài chính của Tổng Cục đã được thực hiện theo đúng quy định. Theo đó, công tác phân bổ và điều hành ngân sách nhà nước qua các được thực hiện kịp thời theo nguyên tắc đảm bảo dự toán giao đầu năm, chặt chẽ, đúng chế độ quy định.

Giảm mạnh kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết, đi nghiên cứu, khảo sát ở nước ngoài; bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị chặt chẽ, đúng quy định; triệt để việc thực hiện khoán sử dụng xe công; tập trung dành nguồn kinh phí thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội và các nhiệm vụ cấp bách, đột xuất, phát sinh. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước, công tác đấu thầu mua sắm tài sản cũng được thực hiện theo tinh thần tiết kiệm, hiệu quả.

Trong 3 năm từ 2019 đến 2021, Vụ TH-KT-TC đã tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục thực hiện các gói thầu mua sắm tập trung máy tính, máy in; trang phục; ô tô chuyên dùng cho toàn lực lượng QLTT. Theo đó, số lượng trang thiết bị phục vụ công tác tại các đơn vị đã có sự chuyển biến, thay đổi rõ rệt: 100% công chức QLTT được trang bị máy vi tính theo định mức quy định; cơ bản cơ sở vật chất cho toàn lực lượng đã được xây dựng xong định mức trong vòng 05 năm tới.

Dự án Xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và nâng cao năng lực của lực lượng QLTT trên toàn quốc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như: vận hành cổng thông tin điện tử tại địa chỉ http://dms.gov.vn; hệ thống thư điện tử cho trên

5.000 tài khoản thư điện tử phục vụ công tác của các cán bộ; hệ thống phần mềm kho dữ liệu nghiệp vụ và 990.000 biểu ghi dữ liệu điện tử phục vụ nghiệp vụ ngành.

Hệ thống quản lý chứng từ điện tử, quản lý hàng giả hàng nhái ngay sau khi triển khai trên mạng internet bước đầu đã đáp ứng yêu cầu hỗ trợ lực lượng QLTT có thể kiểm tra theo chức năng nhiệm vụ và không làm phiền tới DN, hạn chế tình trạng quay vòng hóa đơn của các DN, từng bước hoàn thiện bộ dữ liệu về DN giúp lực lượng QLTT quản lý theo địa bàn.

Quyết tâm đảm bảo tiến độ các dự án

Bà Minh Ngọc cho biết, trong công tác đầu tư xây dựng, kế hoạch tổng thể giai đoạn năm 2021 - 2025, lực lượng QLTT có tổng 35 dự án, trong đó, 7 dự án chuyển tiếp từ địa phương về và 28 dự án đầu tư mới. Tổng cục QLTT đã triển khai các dự toán và trong đó, 90% khởi công trong năm 2021 và đảm bảo kế hoạch năm 2022 đề ra.

Tuy nhiên, trong giai đoạn vừa qua, tình hình giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ của từng dự án, đặc biệt là các thủ tục liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cũng như triển khai công tác đấu thầu các gói thầu tư vấn...

Vì vậy, kế hoạch 2021 - 2025 tuy có khởi động chậm, song Tổng cục vẫn quyết tâm thực hiện đảm bảo toàn diện Kế hoạch trung hạn 2021-2025 hoàn thành xuất sắc, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. Phấn đấu đưa lực lượng QLTT ngày càng hiện đại, cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu về nhiệm vụ được giao.

Nói như Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh, nếu như trước đây, cơ sở vật chất lụp xụp, cũ nát, phương tiện lạc hậu làm yếu đi hình ảnh của người QLTT thì nay, cơ sở vật chất khang trang hơn, hiện đại hơn, hình ảnh cán bộ QLTT cũng được nâng tầm hơn.

Trong thời gian tới, Vụ TH-KH-TC sẽ tiếp tục tham mưu, báo cáo lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường quản lý và điều hành ngân sách đảm bảo chặt chẽ, đúng chế độ quy định, giải ngân vốn trong phạm vi kế hoạch và tiếp tục trang bị cơ sở vật chất cho lực lượng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đấu tranh, phản bác chống lại những luận điệu xuyên tạc về phát triển kinh tế nhanh và bền vững trong trạng thái “Bình thường mới”

Đấu tranh, phản bác chống lại những luận điệu xuyên tạc về phát triển kinh tế nhanh và bền vững trong trạng thái “Bình thường mới”

Phát triển kinh tế (PTKT) nhanh và bền vững trong nền kinh tế toàn cầu hóa luôn là một yêu cầu tất yếu khách quan của mọi quốc gia, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến khó lường. Đảng và Nhà nước ta luôn nhận thức được tầm quan trọng của đường lối PTKT nhanh và bền vững trong trạng thái “bình thường mới”, các chính sách PTKT trong trạng thái “bình thường mới” đã và đang đạt được mục tiêu đề ra, thể hiện tầm nhìn và khát vọng phát triển của cả dân tộc. Với ý nghĩa thiết thực đó, hơn lúc nào cộng đồng dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước chung tay góp sức đấu tranh, phản bác chống lại những luận điệu xuyên tạc về PTKT nhanh và bền vững trong trạng thái “bình thường mới”.
Phòng trưng bày "Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường" hút khách thăm quan

Phòng trưng bày "Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường" hút khách thăm quan

Ngày 12/4, tại số 62 Tràng Tiền, Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường chính thức mở Phòng trưng bày với chủ đề “Nhận diện đúng Sâm Ngọc Linh trên thị trường”. Sự kiện kéo dài đến hết ngày 18/4/2023 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách tham quan Thủ đô.
Đấu tranh phòng, chống hàng giả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Đấu tranh phòng, chống hàng giả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Mục tiêu cuối cùng của công tác đấu tranh phòng, chống hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại là bảo vệ các doanh nghiệp kinh doanh chân chính, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.
Kiên quyết bài trừ mỹ phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường

Kiên quyết bài trừ mỹ phẩm giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường

Chỉ tính riêng trong năm 2022, hàng vạn sản phẩm thuộc lĩnh vực hóa, mỹ phẩm đã bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) trên cả nước phát hiện và ngăn chặn kịp thời, tránh những tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc về sức khỏe cho những người không may sử dụng.
Sức mạnh của công tác truyền thông

Sức mạnh của công tác truyền thông

Đã thành thói quen, việc làm đầu tiên mà mỗi công chức Quản lý thị trường khi đến cơ quan làm việc là mở máy tính, truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Quản lý thị trường (https://dms.gov.vn) và Tạp chí Quản lý thị trường online (www.qltt.vn) để nắm bắt thông tin, cập nhật những vụ việc nổi bật, điển hình của Cục QLTT các tỉnh, thành phố.
Dấu ấn của Thanh niên Quản lý thị trường

Dấu ấn của Thanh niên Quản lý thị trường

Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, Đoàn Thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã để lại nhiều dấu ấn trong các hoạt động, phong trào thanh niên, góp phần truyền cảm hứng và tiếp sức cho ngọn lửa truyền thống của tuổi trẻ bằng các chương trình cụ thể: Hiến máu tình nguyện, Mùa đông cho em, tổ chức giải bóng đá Nam thanh niên QLTT, hưởng ứng Chương trình trồng 65.000 cây xanh...
Chuyện bây giờ mới kể: Khốc liệt cuộc chiến chống buôn lậu trên vùng biển

Chuyện bây giờ mới kể: Khốc liệt cuộc chiến chống buôn lậu trên vùng biển

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong nội địa, vùng biên giới, trên môi trường mạng là phổ biến, diễn ra hàng ngày. Mỗi năm các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện hàng trăm ngàn vụ việc vi phạm. Song, trên vùng biển, cuộc chiến này cũng đang diễn ra âm thầm, với những thủ đoạn, phương thức tinh vi gấp nhiều lần.
Lời chúc Tết Quý Mão - 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lời chúc Tết Quý Mão - 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhân dịp Xuân mới Quý Mão, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tạo đà và động lực thúc đẩy đất nước phát triển nhanh và bền vững trong những năm tiếp theo. Tạp chí Quản lý thị trường trân trọng gửi tới quý độc giả toàn văn lời chúc Tết Xuân Quý Mão 2023 của Tổng Bí thư.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Lấy nhu cầu thị trường làm định hướng cho sản xuất, xuất khẩu gạo

Lấy nhu cầu thị trường làm định hướng cho sản xuất, xuất khẩu gạo

Nói không với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ giới trẻ

Nói không với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ giới trẻ

TP. HCM: Tạm giữ gần 3.500 sản phẩm đồ chơi, đồ dùng trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

TP. HCM: Tạm giữ gần 3.500 sản phẩm đồ chơi, đồ dùng trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Tổng cục Quản lý thị trường: Góp phần xây dựng và lan tỏa văn hóa đọc sách tại Hà Tĩnh

Tổng cục Quản lý thị trường: Góp phần xây dựng và lan tỏa văn hóa đọc sách tại Hà Tĩnh

Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: Tăng cường giám sát, tạo chuyển biến trong công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả

Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: Tăng cường giám sát, tạo chuyển biến trong công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả

Bản tin quản lý thị trường ngày 26/5/2023

Bản tin quản lý thị trường ngày 26/5/2023

Siết buôn lậu qua đường hàng không

Siết buôn lậu qua đường hàng không

Đoàn Kiểm tra, khảo sát Ban chỉ đạo 35 Bộ Công Thương làm việc tại Tổng cục QLTT

Đoàn Kiểm tra, khảo sát Ban chỉ đạo 35 Bộ Công Thương làm việc tại Tổng cục QLTT

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; Nhà nước;  Lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng bộ Công thương,  các Đảng bộ trực thuộc đối với quá trình phát triển

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; Nhà nước; Lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng bộ Công thương, các Đảng bộ trực thuộc đối với quá trình phát triển

Định hướng phát triển thương mại điện tử bền vững tỉnh Sơn La

Định hướng phát triển thương mại điện tử bền vững tỉnh Sơn La

Phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023

Bản tin quản lý thị trường ngày 25/5

Bản tin quản lý thị trường ngày 25/5

QLTT Hà Nội xử lý 175 vụ vi phạm trong Tháng hành động về an toàn thực phẩm 2023

QLTT Hà Nội xử lý 175 vụ vi phạm trong Tháng hành động về an toàn thực phẩm 2023