Quản lý hiệu quả nguồn ngân sách

3 năm trước, hàng trăm trụ sở của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phải đi thuê, mượn hoặc sử dụng trong khu liên cơ của địa phương. Nhiều trụ sở làm việc xuống cấp nghiêm trọng, chưa được sửa chữa, bảo trì nhiều năm thì nay đã được nâng cấp, xây mới, trang thiết bị được đầu tư hiện đại… kết quả đó là một phần thành quả của công tác tham mưu việc thực hiện ngân sách, quản lý tài chính, tài sản nhà nước, mua sắm tập trung, đầu tư xây dựng cơ bản tại các đơn vị của Tổng cục.
Bộ Công Thương thực thi hiệu quả các hiệp định thương mại tự do Hà Nội thu ngân sách đạt 255.089 tỷ đồng Liên kết sản xuất, khai thác hiệu quả thị trường đồ gỗ tại Hoa Kỳ Sẽ có giải pháp hiệu quả hơn để bình ổn giá phân bón

Cơ sở vật chất ngày càng hiện đại

Theo bà Vũ Thị Minh Ngọc, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổng hợp- Kế hoạch - Tài chính (TH-KH-TC), năm 2018 ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng trong lịch sử 61 năm xây dựng và phát triển của lực lượng của quản QLTT khi được Chính phủ ký quyết định thay đổi mô hình tổ chức theo ngành dọc, tập trung thống nhất, từng bước tiến lên chính quy, hiện đại.

Khi thực hiện nhận bàn giao nguyên trạng từ địa phương về Trung ương, thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị của lực lượng QLTT còn nhiều hạn chế; trụ sở cũ nát, thuê, mượn, phương tiện làm việc thiếu trên 400 xe ô tô so với tiêu chuẩn định mức được phê duyệt. Trang thiết bị phục vụ công tác của lực lượng QLTT so với các lực lượng hành pháp khác còn thiếu và lạc hậu, chưa đáp ứng được nhu cầu của công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính của toàn ngành.

Quản lý hiệu quả nguồn ngân sách
Bà Vũ Thị Minh Ngọc, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổng hợp- Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục QLTT

Xác định rõ việc từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác là vấn đề cốt, Tổng cục đã từng bước trang cấp để đảm bảo đáp ứng nhu cầu phục vụ công tác.

Vụ TH-KH-TC được thành lập với các chức năng, nhiệm vụ chính là tham mưu giúp Tổng Cục trưởng về công tác kế hoạch, chương trình; kiểm tra việc thực hiện chương trình, kế hoạch, chế độ thông tin báo cáo của các đơn vị của Tổng cục; quản lý việc thực hiện ngân sách nhà nước, quản lý tài chính, tài sản nhà nước, mua sắm tập trung, đầu tư xây dựng cơ bản tại các đơn vị…

Trong 3 năm từ 2019 đến 2021, những khác biệt của công tác xây dựng dự toán ngân sách nhà nước giữa Trung ương và địa phương, cũng như sự chưa đồng đều về trình độ chuyên môn nghiệp vụ là rào cản đối với bộ phận kế toán của các đơn vị trực thuộc.

“Nắm bắt được khó khăn đó, Vụ đã có những hướng dẫn chi tiết bám sát quy định của Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Tài chính, phù hợp với đặc thù ngành của lực lượng QLTT đến từng lãnh đạo phụ trách các đơn vị, kế toán trưởng, phụ trách kế toán tại các đơn vị nhằm đảm bảo công tác xây dựng dự toán được thực hiện đúng trình tự, thủ tục, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí ngay từ khâu lập dự toán”, bà Ngọc chia sẻ.

Với việc thực hiện tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành ngân sách, công tác tài chính của Tổng Cục đã được thực hiện theo đúng quy định. Theo đó, công tác phân bổ và điều hành ngân sách nhà nước qua các được thực hiện kịp thời theo nguyên tắc đảm bảo dự toán giao đầu năm, chặt chẽ, đúng chế độ quy định.

Giảm mạnh kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết, đi nghiên cứu, khảo sát ở nước ngoài; bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị chặt chẽ, đúng quy định; triệt để việc thực hiện khoán sử dụng xe công; tập trung dành nguồn kinh phí thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội và các nhiệm vụ cấp bách, đột xuất, phát sinh. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước, công tác đấu thầu mua sắm tài sản cũng được thực hiện theo tinh thần tiết kiệm, hiệu quả.

Trong 3 năm từ 2019 đến 2021, Vụ TH-KT-TC đã tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục thực hiện các gói thầu mua sắm tập trung máy tính, máy in; trang phục; ô tô chuyên dùng cho toàn lực lượng QLTT. Theo đó, số lượng trang thiết bị phục vụ công tác tại các đơn vị đã có sự chuyển biến, thay đổi rõ rệt: 100% công chức QLTT được trang bị máy vi tính theo định mức quy định; cơ bản cơ sở vật chất cho toàn lực lượng đã được xây dựng xong định mức trong vòng 05 năm tới.

Dự án Xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và nâng cao năng lực của lực lượng QLTT trên toàn quốc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như: vận hành cổng thông tin điện tử tại địa chỉ http://dms.gov.vn; hệ thống thư điện tử cho trên

5.000 tài khoản thư điện tử phục vụ công tác của các cán bộ; hệ thống phần mềm kho dữ liệu nghiệp vụ và 990.000 biểu ghi dữ liệu điện tử phục vụ nghiệp vụ ngành.

Hệ thống quản lý chứng từ điện tử, quản lý hàng giả hàng nhái ngay sau khi triển khai trên mạng internet bước đầu đã đáp ứng yêu cầu hỗ trợ lực lượng QLTT có thể kiểm tra theo chức năng nhiệm vụ và không làm phiền tới DN, hạn chế tình trạng quay vòng hóa đơn của các DN, từng bước hoàn thiện bộ dữ liệu về DN giúp lực lượng QLTT quản lý theo địa bàn.

Quyết tâm đảm bảo tiến độ các dự án

Bà Minh Ngọc cho biết, trong công tác đầu tư xây dựng, kế hoạch tổng thể giai đoạn năm 2021 - 2025, lực lượng QLTT có tổng 35 dự án, trong đó, 7 dự án chuyển tiếp từ địa phương về và 28 dự án đầu tư mới. Tổng cục QLTT đã triển khai các dự toán và trong đó, 90% khởi công trong năm 2021 và đảm bảo kế hoạch năm 2022 đề ra.

Tuy nhiên, trong giai đoạn vừa qua, tình hình giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ của từng dự án, đặc biệt là các thủ tục liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cũng như triển khai công tác đấu thầu các gói thầu tư vấn...

Vì vậy, kế hoạch 2021 - 2025 tuy có khởi động chậm, song Tổng cục vẫn quyết tâm thực hiện đảm bảo toàn diện Kế hoạch trung hạn 2021-2025 hoàn thành xuất sắc, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. Phấn đấu đưa lực lượng QLTT ngày càng hiện đại, cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu về nhiệm vụ được giao.

Nói như Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh, nếu như trước đây, cơ sở vật chất lụp xụp, cũ nát, phương tiện lạc hậu làm yếu đi hình ảnh của người QLTT thì nay, cơ sở vật chất khang trang hơn, hiện đại hơn, hình ảnh cán bộ QLTT cũng được nâng tầm hơn.

Trong thời gian tới, Vụ TH-KH-TC sẽ tiếp tục tham mưu, báo cáo lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường quản lý và điều hành ngân sách đảm bảo chặt chẽ, đúng chế độ quy định, giải ngân vốn trong phạm vi kế hoạch và tiếp tục trang bị cơ sở vật chất cho lực lượng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 290/CĐ-TTg đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ cấp bách triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

Ngày 11/3 tới đây, Bộ Công Thương và UBND Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với UBND các tỉnh Thái Bình, Nghệ An và Bình Dương tổ chức Lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3/2022), với chủ đề “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”.
Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 sáng nay (ngày 3/3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác. Nghiên cứu một số chính sách về thuế, phí để giảm chi phí đầu vào; nâng cao năng lực sản xuất xăng dầu trong nước,
Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và nhiều địa phương tăng cao khiến nhu cầu sử dụng kit test xét nghiệm nhanh của người dân tăng đột biến tạo cơn sốt và loạn giá trên thị trường. Điều đáng nói là nhiều loại kit test trôi nổi không được kiểm soát chất lượng cũng được bán tràn lan trên mạng gây nhiều hệ lụy cho người dùng.
Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương như: Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn nữa.
Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai các giải pháp cụ thể để khu vực kinh tế này phát huy được dư địa, tiềm năng, triển vọng, dẫn dắt các hộ cá thể nhỏ lẻ khắc phục tình trạng sản xuất, kinh doanh manh mún, chia cắt, tự phát.
Xem thêm