Sẽ có giải pháp hiệu quả hơn để bình ổn giá phân bón

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại nghị trường Quốc hội khi trả lời chất vấn của các cử tri về giải pháp bình ổn thị trường phân bón, vật tư nông nghiệp.
Phân bón sẽ được bổ sung vào danh mục chịu thuế VAT Giá phân bón trong nước vẫn biến động tăng theo xu hướng thế giới Đầu cơ, định giá mua, bán phân bón sẽ bị xử lý nghiêm Họp khẩn liên Bộ Công Thương - Nông nghiệp bàn giải pháp bình ổn thị trường phân bón trong nước

Liên quan đến ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc giá phân bón tăng cao trong thời gian qua, gây nhiều khó khăn cho nông dân và cho sản xuất nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian qua, giá phân bón, vật tư nông nghiệp vẫn tăng cao là do tác động của giá nguyên liệu đầu vào (chủ yếu nhập khẩu) và chi phí vận tải, logistics do giãn cách xã hội tăng cao.

Mặc khác, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, mặt hàng phân bón không thuộc danh mục chịu thuế VAT nên các nguyên, vật liệu đầu vào không được khấu trừ thuế cũng đã làm tăng giá thành sản phẩm. Cùng với đó là nhu cầu tiêu thụ mặt hàng phân bón của thế giới tăng cao do đứt gẫy chuỗi cung ứng.

Sẽ có giải pháp hiệu quả hơn để bình ổn giá phân bón
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp tốt hơn với các Bộ, ngành, địa phương để có các giải pháp hiệu quả hơn trong bình ổn giá phân bón

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, đây là lĩnh vực luôn được Bộ Công Thương quan tâm, chú trọng chỉ đạo các đơn vị chức năng theo dõi, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để kịp thời đề xuất, áp dụng nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất có lãi, qua đó nâng cao đời sống ở khu vực nông thôn.

Về giải pháp bình ổn thị trường phân bón, vật tư nông nghiệp, Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp như đã làm thời gian qua, đồng thời tiếp tục phối hợp tốt hơn với các Bộ, ngành, địa phương để có các giải pháp hiệu quả hơn.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm; đề xuất Chính phủ, Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật thuế GTGT để mặt hàng phân bón được bổ sung vào danh mục chịu thuế VAT giúp cho mặt hàng này có cơ hội giảm giá và nâng cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.

Trước đó, chỉ ra nguyên nhân đẩy giá phân bón tăng cao, ông Nguyễn Đức Ninh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân Đạm Và Hóa Chất Hà Bắc cho biết giá phân bón trong nước thời gian qua tăng theo xu hướng giá phân bón thế giới.

Ông Nguyễn Đức Ninh khẳng định, nguồn cung phân bón trong nước không thiếu so với nhu cầu, nhưng do giá thế giới biến động tác động lớn đến chi phí giá thành sản xuất làm tăng giá bán sản phẩm.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Đức Ninh, nguyên nhân chính đẩy giá phân bón trong nước cao trong thời điểm này là do một số nhà sản xuất phân bón lớn nhất Trung Quốc đang tạm hoãn hoạt động xuất khẩu nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa, từ đó, đẩy giá phân bón trên thế giới tăng. Ở trong nước, giá phân bón cũng biến động cùng xu hướng.

Sẽ có giải pháp hiệu quả hơn để bình ổn giá phân bón
Giá phân bón thế giới tăng cao, khiến kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của nước ta đã tăng rất mạnh so với cùng kỳ

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Công Thương, do giá phân bón thế giới tăng cao, nên kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của nước ta đã tăng rất mạnh so với cùng kỳ.

10 tháng, cả nước đã chi 1,114 tỷ USD để nhập khẩu 3,729 triệu tấn phân bón, tăng 18,1% về lượng nhưng tăng tới 42,5% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái (tương ứng tăng 332 triệu USD).

Giá phân bón tăng phi mã đang gây áp lực lớn cho vụ đông xuân 2021-2022. Trước đây, chi phí cho phân bón chiếm khoảng 24% tổng chi phí sản xuất lúa, với việc giá tăng liên tục, có thời điểm, chi phí cho phân bón có thể đã tới 40%.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương đề xuất biện pháp giải tỏa nông sản ùn tắc tại cửa khẩu biên giới

Bộ Công Thương đề xuất biện pháp giải tỏa nông sản ùn tắc tại cửa khẩu biên giới

Nguyên nhân trực tiếp và chủ yếu dẫn đến hiện tượng ùn tắc hàng hóa là do Trung Quốc dừng hoàn toàn hoạt động thông quan tại gần như tất cả các cửa khẩu, trong đó có những cửa khẩu quan trọng, lượng hàng hóa xuất khẩu bình thường rất lớn như Kim Thành (Lào Cai), Tân Thanh (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh).
Chính phủ, địa phương vào cuộc, tháo gỡ tình trạng ùn ứ nông sản ở cửa khẩu

Chính phủ, địa phương vào cuộc, tháo gỡ tình trạng ùn ứ nông sản ở cửa khẩu

Số liệu thống kê mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy, đến ngày 25/12, Quảng Ninh còn 1.555 xe, Lạng Sơn 4.204 xe đang chờ thông quan. Tình trạng ùn ứ gây thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là mặt hàng nông sản.
Sẵn sàng nguồn cung nông sản cho Tết Nguyên đán 2022

Sẵn sàng nguồn cung nông sản cho Tết Nguyên đán 2022

Dự báo, nguồn cung các sản phẩm nông sản nói chung trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới tăng hơn so với năm trước. Nhiều địa phương tập trung quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP có thế mạnh.
Nam Định đầu tư 320,45 tỷ đồng cho dự án Khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng

Nam Định đầu tư 320,45 tỷ đồng cho dự án Khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 2142/QĐ-TTg ngày 20/12/2021 về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng.
Doanh nghiệp được nhập khẩu ôtô qua cảng Nghi Sơn

Doanh nghiệp được nhập khẩu ôtô qua cảng Nghi Sơn

Theo Thông tư 21/2021/TT-BCT, 6 cảng biển được phép nhập khẩu ôtô gồm Cái Lân (Quảng Ninh), Hải Phòng, Nghi Sơn (Thanh Hóa), Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa-Vũng Tàu.
Ngăn chặn tình trạng lưu hành thuốc tân dược tẩy xóa, thay đổi hạn dùng

Ngăn chặn tình trạng lưu hành thuốc tân dược tẩy xóa, thay đổi hạn dùng

Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cảnh báo một số đối tượng có hành vi tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc để đưa ra lưu hành trên thị trường.
Hà Nội tăng 2-3 hàng hóa lần dự trữ, đảm bảo cung cầu dịp Tết

Hà Nội tăng 2-3 hàng hóa lần dự trữ, đảm bảo cung cầu dịp Tết

Hà Nội đã thực hiện phương án bảo đảm sản phẩm thiết yếu, trong đó lượng hàng hóa ký kết tăng 2-3 lần so với ngày thường vừa đảm bảo nhu cầu người dân trong dịp Tết, vừa sẵn sàng ứng phó Covid-19.
Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Chính phủ ra Chỉ thị quyết liệt phòng, chống

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Chính phủ ra Chỉ thị quyết liệt phòng, chống

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung nguồn lực, kiên quyết ngăn chặn hoạt động buôn bán, nhập lậu lợn qua biên giới.
Xem thêm

/ Mới nhận