Samsung hợp tác cùng Bộ Công Thương phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam

Ngày 22/2/2022, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và Tổ hợp Samsung Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Nhà máy thông minh giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã dự và chứng kiến lễ ký.
Sẵn sàng tiếp cận các nguồn lực tài chính, kỹ thuật từ các nước để phát triển năng lượng sạch Bộ Công Thương họp khẩn, nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước Năm 2022, ngành Công Thương đoàn kết, kỷ cương, muôn phương thắng lợi Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng cục QLTT nhân dịp đầu Xuân mới

Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh tại Việt Nam giữa Tổ hợp Samsung Việt Nam và Bộ Công Thương có mục tiêu đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam và hỗ trợ tư vấn, cải tiến 50 doanh nghiệp áp dụng Nhà máy thông minh trong 2 năm (2022 - 2023) nhằm nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước, cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp, đặc biệt là nâng cao khả năng sẵn sàng ứng dụng các công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tham gia chương trình, các tư vấn viên sẽ được đào tạo trong 12 tuần (bao gồm 3 tuần học lý thuyết và 9 tuần học thực hành) nhằm nâng cao kiến ​​thức cũng như kỹ năng thiết lập nhà máy thông minh.

Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh là chương trình mới nhất nằm trong chuỗi các hoạt động tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam và đào tạo chuyên gia Việt Nam nhằm nhân rộng hiệu quả, củng cố sức mạnh tổng hợp và tiếp tục tăng cường các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ do Bộ Công Thương phối hợp với Samsung triển khai.

Samsung hợp tác cùng Bộ Công Thương phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam

Từ năm 2015, Bộ Công Thương và Samsung đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công Thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Đối với các doanh nghiệp chế biến chế tạo nói chung và các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nói riêng, giải pháp nhà máy thông minh giúp các doanh nghiệp cải thiện quy trình sản xuất, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh tại Việt Nam giữa Samsung Việt Nam và Bộ Công Thương có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, góp phần nâng tầm nền công nghiệp Việt Nam trong giai đoạn mới.

“Các hoạt động hợp tác giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, từ đó từng bước gia tăng số lượng các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung và chuỗi giá trị toàn cầu”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận.

Samsung hợp tác cùng Bộ Công Thương phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, góp phần nâng tầm nền công nghiệp Việt Nam trong giai đoạn mới

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng chuyển đổi số, tiến lên nhà máy thông minh của các doanh nghiệp sản xuất trên toàn cầu ngày càng rõ nét. Đặc biệt dưới tác động của đại dịch Covid-19, nhu cầu này càng trở nên bức thiết hơn nhằm bảo đảm một quá trình sản xuất được kiểm soát hiệu quả và có tính linh hoạt, giảm thời gian chờ, tiết kiệm chi phí, có khả năng phân tích, dự báo và tự điều chỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hy vọng các học viên và doanh nghiệp tham gia Dự án sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích cũng như những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhân dịp này Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Chính phủ Hàn Quốc, Tổ hợp Samsung Việt Nam, tới cá nhân ông Choi Joo Ho- Tổng giám đốc và các lãnh đạo Tổ hợp Samsung Việt Nam về sự phối hợp rất tích cực và có hiệu quả trong thời gian qua cũng như đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc triển khai Dự án hợp tác mới này giữa hai bên.

Samsung hợp tác cùng Bộ Công Thương phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam
Ông Choi Joo Ho đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm và có những hỗ trợ về mặt chính sách để các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh sau khi được đào tạo sẽ có cơ hội đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, tại Dự án này, các chuyên gia của Samsung Hàn Quốc trong lĩnh vực nhà máy thông minh sẽ tham gia hướng dẫn trực tiếp tại nhà máy của các doanh nghiệp tham gia, coi đây là tiền đề để các doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực lên một tầm cao mới.

Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm và có những hỗ trợ về mặt chính sách để các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh sau khi được đào tạo sẽ có cơ hội đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Samsung hợp tác cùng Bộ Công Thương phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam
Samsung hợp tác cùng Bộ Công Thương phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Nhà máy thông minh giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Dự án khẳng định, việc được lựa chọn tham gia vào Dự án lần này sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao trình độ quản trị và công nghệ cũng như hiệu quả hoạt động và vị thế của doanh nghiệp, hình thành được liên minh công nghiệp và công nghệ số. Qua đó, doanh nghiệp có cơ hội liên kết phát triển sản xuất, tăng khả năng tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các doanh nghiệp Việt Nam luôn sẵn sàng để phối hợp tốt nhất, đáp ứng các yêu cầu của Dự án, tận dụng tốt cơ hội này để chuẩn hóa doanh nghiệp theo mô hình Nhà máy thông minh, đáp ứng đủ các tiêu chí và có cơ hội trở thành đối tác của các doanh nghiệp hàng đầu như Samsung Việt Nam trong tương lai gần.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lùi ngày điều chỉnh giá xăng dầu

Lùi ngày điều chỉnh giá xăng dầu

Liên Bộ Công Thương - Tài Chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào lúc 15h chiều 23/5 thay vì ngày 21/5 theo quy định.
Nhiều đặc sản vùng miền hội tụ tại Tuần hàng Việt thành phố Hà Nội 2022

Nhiều đặc sản vùng miền hội tụ tại Tuần hàng Việt thành phố Hà Nội 2022

Với chủ đề “Hàng hóa thương hiệu Việt tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển bền vững”, Tuần hàng Việt thành phố Hà Nội lần thứ 2 năm 2022 chính thức khai mạc chiều 18/5. Sự kiện diễn ra đến ngày 22/5/2022 và có quy mô 90 gian hàng của 70 doanh nghiệp tham gia.
Thương nhân Trung Quốc được cấp phép vào Bắc Giang mua vải thiều

Thương nhân Trung Quốc được cấp phép vào Bắc Giang mua vải thiều

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an vừa đồng ý cho 103 thương nhân quốc tịch Trung Quốc được cấp thị thực, nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị để thu mua vải thiều tại Bắc Giang.
Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Việt Nam đang lấy được đà phục hồi dù giá hàng hóa thế giới tăng và điều kiện tài chính toàn cầu đang bị thắt chặt. Tuy nhiên, Việt Nam cần cẩn trọng với rủi ro lạm phát do giá lương thực, thực phẩm đều tiếp tục nhích lên...
Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

71 năm hòa cùng dòng chảy của lịch sử, đáp ứng từng giai đoạn phát triển của đất nước, Bộ Công Thương đã trải qua nhiều lần tách - nhập bộ máy. Nhưng, dù ở bất cứ giai đoạn nào, với tên gọi có thể không giống nhau, Công Thương vẫn là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, tiên phong, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế đất nước, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.
3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

Từ 15 giờ ngày 11/5, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 1.491 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.554 đồng/lít; dầu diesel tăng 1.120 đồng/lít, dầu hỏa tăng 1.340 đồng/lít. Tuy vậy, dầu mazut giữ ổn định.
Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, Lạng Sơn luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bắc Giang có thể tiêu thụ và xuất khẩu vải tươi và vải khô.
Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm, cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Xem thêm