Tạo động lực “sẵn sàng xuất khẩu” cho các nữ doanh nhân

Dự án SheTrades-UPS Việt Nam giúp nâng cao năng lực của phụ nữ, hỗ trợ doanh nghiệp nữ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, hỗ trợ doanh nghiệp nữ tham gia chuyển đổi số, tham gia vào thương mại điện tử.
Doanh nghiệp tham gia mạng phân phối nước ngoài: Kênh xuất khẩu bền vững của hàng hóa Việt Thúc đẩy mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam sang Hải Nam (Trung Quốc) Xuất khẩu gạo dự báo khả quan khi nhiều thị trường lớn đang trở lại Xuất khẩu cà phê tăng mạnh ở 4 thị trường

Nằm trong loạt giải pháp, kế hoạch triển khai hoạt động xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương, ngày 23/2/2023, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Trung tâm thương mại quốc tế (ITC - International Trade Center), đơn vị của tổ chức Liên Hợp quốc (UN) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tổ chức Hội thảo “Sẵn sàng xuất khẩu” nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp nữ làm chủ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế.

Tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú cho rằng, kinh tế Việt Nam có bước phục hồi mạnh mẽ, khá toàn diện, đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2022. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức từ bối cảnh quốc tế, cũng như những hạn chế nội tại của nền kinh tế đang trở thành những rào cản lớn, thách thức cho Việt Nam... Điều này đòi hỏi cần có những chính sách, biện pháp kịp thời hơn nữa, để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, nhằm phát triển kinh tế bền vững hơn.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp được đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu, bia và thuốc lá
Cục trưởng Vũ Bá Phú cho rằng, dự án SheTrades Việt Nam ra đời với mục tiêu nâng cao năng lực của các doanh nhân nữ, góp phần đưa các doanh nghiệp nữ làm chủ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cụ thể, đối với lĩnh vực xúc tiến thương mại, theo Cục trưởng Vũ Bá Phú, năm 2022, Cục đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại quốc gia với những hoạt động hội chợ, các chuyến hàng quảng bá sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước, cùng những chương trình đào tạo, tập huấn; chương trình truyền thông liên quan đến xúc tiến thương mại.

Đặc biệt, từ tháng 7/2022, Bộ Công Thương tổ chức công tác giao ban xúc tiến thương mại của hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài với địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp và các đơn vị, tổ chức liên quan của Bộ Công Thương, các Bộ, ngành liên quan thực hiện hàng tháng nhằm cung cấp thông tin về thị trường, những chính sách, quy định mới về thị trường và các khuyến nghị kịp thời cho các doanh nghiệp.

Đáng chú ý, nằm trong loạt giải pháp, kế hoạch triển khai của Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Sẵn sàng xuất khẩu” nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp nữ làm chủ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế thông qua dự án SheTrades-UPS Việt Nam.

Thông tin cụ thể về dự án Shetrades, Cục trưởng Vũ Bá Phú cho rằng, dự án SheTrades Việt Nam ra đời với mục tiêu nâng cao năng lực của các doanh nhân nữ, góp phần đưa các doanh nghiệp nữ làm chủ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Dự án SheTrades-UPS Việt Nam khởi động tại Việt Nam với 6 ý nghĩa chính. Trong đó có nâng cao năng lực của phụ nữ, hỗ trợ doanh nghiệp nữ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, hỗ trợ doanh nghiệp nữ tham gia chuyển đổi số, tham gia vào thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nữ cũng sẽ tiếp cận nguồn tài chính từ các nhà đầu tư thông qua dự án, tiếp cận thị trường xuất khẩu, phát triển doanh nghiệp theo hướng kinh doanh xanh bền vững.

“Cục Xúc tiến thương mại thông qua dự án SheTrades-UPS Việt Nam sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp nữ làm chủ nâng cao năng lực xúc tiến thương mại cho các sảns phẩm thuộc nhiều lĩnh vực như nông sản, thủ công mỹ nghệ , thực phẩm, dệt may, dịch vụ...

Cục Xúc tiến thương mại cam kết cùng ITC nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của SheTrades-UPS Việt Nam, phối kết hợp và hợp tác với các đối tác tiềm năng để mang lại các kết quả thực tiễn”, Cục trưởng Vũ Bá Phú cam kết.

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu, bia và thuốc lá

Về phía đại diện ITC, điều phối viên Dự án SheTrades-UPS Việt Nam Kritee Sharrma cho biết, ITC nhận thấy các doanh nghiệp nữ tại Việt Nam có khả năng chống chịu kém bởi cú sốc từ bên ngoài, bị ảnh hưởng nhiều nhất trong số các doanh nghiệp do tác động của đại dịch.

Chính vì vậy, sau một năm đi vào hoạt động, SheTrades Việt Nam xác định sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính. Đầu tiên, hỗ trợ cho phụ nữ chuyển đổi số, giúp họ có công cụ nền tảng số hóa tốt hơn, tiếp cận thông tin thị trường thông qua thương mại điện tử, tăng doanh thu.

Đồng thời, dự án sẽ hỗ trợ về dòng tiền đối với các doanh nghiệp thông qua các khóa học đào tạo về tiếp cận nguồn tài chính tín dụng. Cuối cùng, dự án sẽ tổ chức đào tạo cho nữ giới công cụ và áp dụng chuyển đổi số, thương mại điện tử.

“Tính đến hiện tại, tại Việt Nam, chúng tôi đã đào tạo cho 950 nữ doanh nhân, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn 2,5 triệu USD. Trong đó, chúng tôi tập trung vào các nữ doanh nghiệp trẻ bởi họ là lực lượng lao động trong tương lai nên cần được đào tạo từ bước đầu để có kỹ năng cần thiết phát triển doanh nghiệp”, điều phối viên Dự án SheTrades-UPS Việt Nam Kritee Sharrma chia sẻ.

Tham gia sự kiện với mong muốn đưa hàng hóa xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, bà Đào Thị Lương- Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh rau củ quả an toàn- Du lịch làng nghề sinh thái Tâm Anh, bày tỏ: Hợp tác xã có thể tự tin với chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, tuy nhiên sự hiểu biết về hành lang pháp lý, tiêu chuẩn kỹ thuật để xuất khẩu sản phẩm còn hạn chế. “Chúng tôi mong muốn được dự án, Cục Xúc tiến thương mại hướng dẫn cụ thể hơn để có thể đưa được sản phẩm ra thị trường nước ngoài”, bà Đào Thị Lương mong muốn.

Đến hết năm 2025, Dự án Shetrade và Công ty UPS Việt Nam kỳ vọng có ít nhất 2.000 doanh nghiệp do nữ làm chủ tiếp cận và chuyển đổi số thành công; huấn luyện và tư vấn khả năng tiếp cận thị trường, tạo cơ hội đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp theo chương trình mà hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết; củng cố và xây dựng năng lực cho các tổ chức hỗ trợ thương mại và đầu tư để cung cấp hiệu quả

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hòa Bình xuất khẩu lô mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

Hòa Bình xuất khẩu lô mía tươi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

Ngày 19/3, lô mía tươi đầu tiên của tỉnh Hòa Bình đã "khởi hành" sang thị trường Hoa Kỳ sau gần nửa năm đàm phán về điều khoản hợp đồng cũng như các yêu cầu kỹ thuật với đối tác nhập khẩu.
Điều động, bổ nhiệm Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương)

Điều động, bổ nhiệm Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương)

Ngày 17/3/2023, Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác cán bộ.
Tận dụng CPTPP, xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản tăng gấp 3 lần

Tận dụng CPTPP, xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản tăng gấp 3 lần

Tháng 1/2023, Nhật Bản là một trong số ít các thị trường nhập khẩu cá ngừ truyền thống của Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt.
Tập trung các giải pháp đột phá về khoa học công nghệ, thúc đẩy công nghiệp nền tảng phát triển

Tập trung các giải pháp đột phá về khoa học công nghệ, thúc đẩy công nghiệp nền tảng phát triển

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình phối hợp giữa Bộ Công Thương và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong hoạt động KH&CN là tập trung nghiên cứu, đề xuất các giải pháp có tính đột phá, đủ mạnh, có tính khả thi để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp nền tảng.
Xây dựng văn hóa tiêu dùng ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Xây dựng văn hóa tiêu dùng ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người tiêu dùng trong và ngoài nước biết, nhận thức đúng khả năng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam, từ đó tạo chuyển biến về ý thức trong nhân dân, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam có chất lượng.
Hà Nội có 2 điểm dịch vụ du lịch cộng đồng được công nhận sản phẩm OCOP

Hà Nội có 2 điểm dịch vụ du lịch cộng đồng được công nhận sản phẩm OCOP

Năm 2022, Hà Nội đã có 2 sản phẩm OCOP đầu tiên được đánh giá, phân hạng thuộc nhóm sản phẩm "Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch", đó là điểm du lịch dịch vụ làng quê Hồng Vân (xã Hồng Vân, huyện Thường Tín) và khu sinh thái Phù Đổng Green Park (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm).
Giá xăng dầu tăng đồng loạt trong kỳ điều hành ngày 13/3

Giá xăng dầu tăng đồng loạt trong kỳ điều hành ngày 13/3

Trong kỳ điều hành ngày 13/3, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh tăng giá các mặt hàng xăng dầu.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận