Tem truy xuất - giải pháp giúp doanh nghiệp phòng, chống hàng giả

Nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc phòng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, mới đây Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống xác thực hàng chính hãng thông qua QRCode trong thương mại điện tử.
Giám sát, tiêu hủy trên 25.000 sản phẩm giả, nhập lậu tại Thái Nguyên Tập huấn phân biệt hàng thật - hàng giả tại thành phố Đà Nẵng Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với SCHOTT AG nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống hàng giả Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Cuộc chiến cần sự phối hợp

Vấn nạn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ diễn ra tràn lan trên thị trường truyền thống và trên cả không gian mạng với những hình thức tinh vi. Mặc dù các cơ quan chức năng đã cùng hợp sức vào cuộc để giải quyết, nhưng tình trạng này vẫn ngày càng gia tăng với mức độ và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Do vậy, để đấu trang, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng gả là nhiệm vụ, trách nhiệm của cả tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần nâng cao thương hiệu, chất lượng sản phẩm. Còn người dân cũng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của mình trong các giao dịch, mua bán...

4.516 gian hàng và 13.642 sản phẩm vi phạm được gỡ bỏ

Thương mại điện tử ở nước ta đã và đang phát triển bùng nổ. Năm 2020-2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, mua sắm online đã trở thành công cụ phổ biến hữu ích đối với người tiêu dùng. Sau giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam bứt phá, đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Số liệu thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho biết, năm 2021, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ đạt từ 13,5-13,7 tỷ USD. Năm 2022 con số này tăng lên 16,4 tỉ USD và dự báo đến 2025 đạt khoảng 38 - 39 tỉ USD.

Bước sang 2022, quy mô giao dịch thương mại điện tử bán lẻ chiếm khoảng 8,5% tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng. Xét riêng lĩnh vực bán lẻ hàng hoá, năm 2022 tỷ lệ bán lẻ hàng hoá trực tuyến so với tổng mức bán lẻ hàng hoá đạt khoảng 7,2%, cao hơn tỷ lệ tương ứng 6,7% của năm 2021.

Song, đi cùng với sự phát triển bùng nổ, thương mại điện tử đã và đang trở thành kênh tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng phổ biến và đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, rà soát và xử lý các hành vi vi phạm.

Tem truy xuất - giải pháp giúp doanh nghiệp phòng, chống hàng giả
Thương mại điện tử đã và đang trở thành kênh tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng phổ biến và đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, rà soát và xử lý các hành vi vi phạm

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) từng cho rằng, trong khoảng 3 năm trở lại đây, lực lượng xác định công tác chống hàng giả trên môi trường thương mại điện tử là nhiệm vụ mới, mặt trận mới. Năm 2022 lực lượng QLTT cả nước đã thực hiện kiểm tra 774 vụ, xử lý 439 vụ, phạt tiền gần 5,9 tỷ đồng, trị giá hàng hóa gần 11,5 tỷ đồng, chuyển hồ sơ 2 vụ sang cơ quan Cảnh sát điều tra liên quan đến những hành vi vi phạm về thương mại điện tử.

Quý I/2023, lực lượng QLTT cả nước đã thực hiện kiểm tra 85 vụ, xử lý 85 vụ, phạt tiền gần 1,15 tỷ đồng, trị giá hàng hóa gần 610 triệu đồng với các hành vi vi phạm về thương mại điện tử và các hành vi lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả. Xét về số trường hợp kiểm tra xử lý, xử phạt, trị giá hàng hoá Cục QLTT TP Hà Nội là đơn vị có số vụ kiểm tra lớn nhất với 69 vụ, xử lý 69 vụ, xử phạt gần 910 triệu đồng, trị giá hàng hoá gần 527 triệu đồng.

Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng vừa cho biết, tại công văn số 181/TMĐT-QL, đơn vị đã yêu cầu các công ty có website/ứng dụng thương mại điện tử kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các gian hàng, sản phẩm thuộc danh mục hàng hóa hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng các quy định pháp luật. Tính đến thời điểm hiện tại, Cục đã phối hợp kiểm tra, phát hiện có 4.516 gian hàng và buộc gỡ bỏ 13.642 sản phẩm vi phạm trên website thương mại điện tử.

Những số liệu trên đã cho thấy, hàng giả, kém chất lượng đã và đang mang đến những hậu quả nặng nề cho người sử dụng, cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính, và cho toàn xã hội.

Tem truy xuất - giải pháp giúp doanh nghiệp phòng, chống hàng

Góp phần phối hợp cùng cơ quan nhà nước thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống hàng giả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người tiêu dùng, doanh nghiệp làm ăn chân chính, tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh, mới đây Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống xác thực hàng chính hãng thông qua QRCode trong thương mại điện tử.

Hệ thống này được Trung tâm vận hành tại địa chỉ https://truyxuat.gov.vn/ vừa có chức năng xác thực hàng chính hãng, vừa có chức năng chống giả, công nghệ QRCode động trên hệ thống “truyxuat.gov.vn” được quản lý chặt chẽ, đảm bảo các tiêu chí về bảo mật, giới hạn số lần truy xuất, chống đoán trước.

Tem truy xuất - giải pháp giúp doanh nghiệp phòng, chống hàng giả
Công nghệ QRCode động trên hệ thống “truyxuat.gov.vn” được quản lý chặt chẽ, đảm bảo các tiêu chí về bảo mật, giới hạn số lần truy xuất, chống đoán trước

Đại diện Trung tâm Tin học và Công nghệ số chia sẻ, phần mềm sẽ chống mọi hình thức giả mạo, bảo vệ sản phẩm toàn diện. Cùng với đó, có chức năng cảnh báo hàng giả tức thời cho doanh nghiệp và khách hàng bằng cách giới hạn lượt quét của tem chính hãng phân quyền quản lý rõ ràng giữa nhà máy sản xuất, nhà phân phối.

Là doanh nghiệp sản xuất rượu truyền thống và đã từng phát hiện sản phẩm giả trên thị trường, ông Dương Văn Quý - Giám đốc Công ty Thương mại dịch vụ Midori Việt Nam khẳng định, hệ thống xác thực hàng chính hãng thông qua QRCode giúp doanh nghiệp phòng, chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu.

Chia sẻ quá trình tìm hiểu và ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc vào sản phẩm của công ty, ông Quý cho biết, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, các phương thức bán hàng nông sản truyền thống bị gián đoạn, thay vào đó, bán hàng qua thương mại điện tử và mạng xã hội như Facebook, tiktok, zalo… đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt và ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Điển hình, trong 1 buổi livestream trên tiktok, một người nông dân trông cam đã bán được 72 tấn cam Quỳ Hợp Nghệ An.

Tuy nhiên sau thành công đó, rất nhiều nhà vườn trồng cam ở những vùng lân cận đã lấy nhãn hiệu cam Quỳ Hợp Nghệ An để trà trộn, livestream, bán hàng cùng với những giống cam khác đánh lừa người tiêu dùng.

Tem truy xuất - giải pháp giúp doanh nghiệp phòng, chống hàng giả
Ảnh dán tem truy xuất của sản phẩm rượu Gồ tại Công ty Thương mại dịch vụ Midori Việt Nam

“Qua một Hội nghị do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức, tôi được biết tới giải pháp tem truy xuất chống hàng giả của Trung tâm Tin học và Công nghệ số. Ngay lập tức tôi đã tìm hiểu và thấy giải pháp này rất phù hợp với sản phẩm rượu Gồ”, ông Quý chia sẻ và giải thích, bên ngoài bộ tem truy xuất sản phẩm được in hình logo dành riêng cho doanh nghiệp. 1 mã quét chỉ dành cho 1 sản phẩm duy nhất. Bộ tem được phủ bạc và chỉ quét được1 lần. Khi quét lần 2, người dùng sẽ nhận được thông báo tem này đã được sử dụng.

“Với tem truy xuất nguồn gốc này, thay vì thông tin hàng hóa hiển thị trên website công ty thì nay, tất cả thông tin, quy trình sản xuất, đóng gói đều được hiển thị đầy đủ chỉ với 1 lần quét mã. Các thông tin đều doanh nghiệp chủ động đăng lên nhưng được kiểm duyệt bởi cơ quan chức năng - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số”, ông Quý thông tin và khẳng định, tem truy xuất đã giúp cho Công ty Thương mại dịch vụ Midori Việt Nam phát hiện ra những sản phẩm giả hoặc giả mạo nhãn hiệu từ đó, có các giải pháp ngăn chặn kịp thời, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Tem truy xuất - giải pháp giúp doanh nghiệp phòng, chống hàng giả
Việc đấu tranh để loại bỏ vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng là nhiệm vụ không chỉ của riêng doanh nghiệp, cá nhân hay cơ quan chức năng nào mà phải là nhiệm vụ cần sự chung tay của toàn xã hội

Cũng theo đại diện Trung tâm Tin học và Công nghệ số, giải pháp tem truy xuất kết hợp với giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương bán hàng trên nền tảng mạng xã hội sẽ là một phương thức bán hàng phổ biến trong tương lai gần. Sự kết hợp này sẽ giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận với lượng khách hàng khổng lồ và vô cùng tiềm năng.

Mặt khác, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng cho rằng, việc đấu tranh để loại bỏ vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng là nhiệm vụ không chỉ của riêng doanh nghiệp, cá nhân hay cơ quan chức năng nào mà phải là nhiệm vụ cần sự chung tay của toàn xã hội. Hơn ai hết là doanh nghiệp phải tự bảo vệ mình; người tiêu dùng cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng; lựa chọn mua, sử dụng những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ cũng là giải pháp chung tay cùng cơ quan chức năng, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống hàng giả, gian lận thương mại và buôn lậu.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 9/CT-TTg ngày 23/2/2024 yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.
Chủ website sẽ được thông báo trước khi thu hồi tên miền .vn

Chủ website sẽ được thông báo trước khi thu hồi tên miền .vn

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) mới đây đã đề xuất một số quy định mới về quản lý tài nguyên Internet, trong đó bao gồm cả tên miền quốc gia ".vn".
Cơ hội việc làm trong ngành Thương mại điện tử ngày càng mở rộng

Cơ hội việc làm trong ngành Thương mại điện tử ngày càng mở rộng

Ngành Thương mại điện tử nhận về nhiều sự quan tâm của thí sinh khi thị trường mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển.
Hà Nội phát triển kinh tế số trên cơ sở 4 trụ cột

Hà Nội phát triển kinh tế số trên cơ sở 4 trụ cột

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Kế hoạch số 57/KH-UBND về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh năm 2024. Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ phát triển kinh tế số với 4 trụ cột, gồm: công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số. Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ phát triển kinh tế số với 4 trụ cột, gồm: công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số.
Đề xuất về quy định trách nhiệm đối với doanh nghiệp khi chuyển đổi thuê bao viễn thông

Đề xuất về quy định trách nhiệm đối với doanh nghiệp khi chuyển đổi thuê bao viễn thông

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông về quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet, việc bồi thường khi nhà nước thu hồi mã, số viễn thông, tài nguyên Internet; đấu giá quyền sử dụng mã, số viễn thông, tên miền quốc gia Việt Nam ".vn", Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề xuất quy định về đổi số thuê bao viễn thông.
Cảnh báo một số website người dùng Internet cần tránh

Cảnh báo một số website người dùng Internet cần tránh

Theo ghi nhận của Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam (NSCS) thì gần đây có khoảng 224 phản ánh của người dùng Internet Việt Nam về tình trạng website giả mạo, lừa đảo.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Lưu ý hành khách bảo quản hành lý xách tay trên máy bay

Lưu ý hành khách bảo quản hành lý xách tay trên máy bay

Mức phạt vi phạm giao thông cho người đi bộ năm 2024

Mức phạt vi phạm giao thông cho người đi bộ năm 2024

Tái diễn tình trạng mạo danh cơ quan công an, luật sư... lấy lại tiền bị lừa

Tái diễn tình trạng mạo danh cơ quan công an, luật sư... lấy lại tiền bị lừa

Lưu ý an toàn điện trong bếp

Lưu ý an toàn điện trong bếp

Những lời chúc hay, ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Những lời chúc hay, ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Cấm xuất cảnh với chủ shop bán hàng online nợ thuế

Cấm xuất cảnh với chủ shop bán hàng online nợ thuế

Việt Nam kêu gọi hướng tới sân chơi mở, bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản

Việt Nam kêu gọi hướng tới sân chơi mở, bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào