Thanh Hóa phát triển sản phẩm du lịch gắn với văn hóa phi vật thể

Những năm qua, du lịch Thanh Hóa ngày càng khẳng định được vị thế, từng bước xây dựng thương hiệu, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của di sản văn hóa phi vật thể.
Xây dựng "Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045" Tuyên dương 78 gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023 Khai mạc Ngày hội văn hóa - du lịch các dân tộc miền núi Quảng Nam Tháng 8: "Về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống" Giới thiệu "Nét đẹp văn hóa Nhật Bản" tới người dân Việt Nam

Xứ Thanh với hàng trăm di sản văn hóa phi vật thể, từ lễ hội truyền thống, nghệ thuật trình diễn dân gian, nghề thủ công truyền thống đến phong tục, tập quán xã hội và tín ngưỡng, tri thức dân gian. Đây là tài nguyên du lịch có sức hấp dẫn mạnh mẽ, không chỉ góp phần làm đa dạng, phong phú bản sắc văn hóa mà còn định vị hình ảnh, thương hiệu du lịch của điểm đến.

Du lịch Thanh Hóa ngày càng khẳng định vị thế

Những năm qua, du lịch Thanh Hóa ngày càng khẳng định được vị thế, từng bước xây dựng thương hiệu, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của di sản văn hóa phi vật thể. Giờ đây khi nhắc đến Thanh Hóa, người ta nghĩ ngay đến Lễ hội Đền Bà Triệu, Lễ hội Lam Kinh, Lễ hội đền thờ Lê Hoàn, Lễ hội đền Độc Cước,... hay dân ca, dân vũ Đông Anh, hò sông Mã...

Một trong những điểm nhấn nổi bật trong hệ thống di sản văn hóa phi vật thể ở Thọ Xuân là Lễ hội đền thờ Lê Hoàn (8-3 âm lịch) ở làng Trung Lập, xã Xuân Lập. Năm nay, Lễ hội đền thờ Lê Hoàn được tổ chức vào dịp rất đặc biệt, cùng với kỷ niệm 1018 năm ngày mất Anh hùng Dân tộc Hoàng đế Lê Đại Hành, Lễ hội đền thờ Lê Hoàn được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (theo Quyết định số 483/QĐ-BVHTTDL, ngày 6-3-2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Đây không chỉ là niềm tự hào của người dân Thọ Xuân mà còn là niềm tự hào chung của người dân Thanh Hóa. Lễ hội cũng chính là dịp để giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, đồng thời giới thiệu, quảng bá đến du khách thập phương hiểu thêm về giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất này.

Bên cạnh sự “đồ sộ” về di tích, Thọ Xuân còn là quê hương của nhiều lễ hội, trò diễn dân gian độc đáo và đặc sắc. Trong đó, Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia trò Xuân Phả là một trong những di sản nổi bật, được xem là “độc nhất vô nhị”. Trò được phát tích từ làng Xuân Phả (xã Xuân Trường), gồm 5 điệu múa: Hoa Lang, Tú Huần, Chiêm Thành, Ngô Quốc và Ai Lao. Mỗi điệu múa đều có những đặc trưng riêng về nội dung, cách thức diễn và lời ca. Bằng tài năng, cảm xúc và niềm đam mê nghệ thuật dân gian truyền thống của cha ông, những người nông dân xã Xuân Trường đã đưa trò diễn Xuân Phả vượt ra khỏi không gian sân khấu làng để tỏa sáng và thăng hoa trên nhiều sân khấu, lễ hội, festival văn hóa lớn của đất nước. Qua đó từng bước đưa trò diễn văn hóa dân gian Xuân Phả đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước.

Thanh Hóa phát triển sản phẩm du lịch gắn với văn hóa phi vật thể
(Ảnh: PTTH Thanh Hóa)

Nhắc đến di sản văn hóa phi vật thể xứ Thanh không thể không nhắc đến hò sông Mã - điệu hò gắn liền với cuộc sống của nhiều thế hệ người dân vùng sông nước xứ Thanh. Nhằm phát huy giá trị di sản, trong những năm gần đây, một số chương trình du lịch nội tỉnh, đặc biệt là chương trình city tour khám phá TP Thanh Hóa đã bắt đầu đưa hò sông Mã vào phục vụ khách du lịch.

Trong đó phải kể đến tour du lịch “Ngược xuôi sông Mã” được công bố vào năm 2015, tại bến tàu Hoàng Long. Đây là tuyến du lịch đường thủy đầu tiên tại Thanh Hóa mà mỗi hành trình khám phá đều không thể thiếu điệu hò sông Mã. Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào vận hành, khai thác, tour du lịch đã thu hút được khách du lịch, nhờ đó mà điệu hò quê hương xứ Thanh cũng đến gần hơn với du khách. Với sức hấp dẫn và những giá trị đặc trưng riêng, tour “Ngược xuôi sông Mã” ngày càng khẳng định được vị thế, thu hút các doanh nghiệp lữ hành đến khảo sát, trải nghiệm để đưa vào chương trình tour phục vụ du khách.

Phát huy giá trị tài nguyên du lịch từ di sản văn hóa

Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa là chủ trương từ lâu đã được Đảng, Nhà nước ta xác định. Ngay trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 cũng khẳng định du lịch văn hóa là một trong những ngành công nghiệp văn hóa cần được tập trung đầu tư phát triển. Chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2030, du lịch văn hóa sẽ chiếm 15 - 20% trong tổng số 40 tỷ USD doanh thu từ khách du lịch.

Theo đó, tập trung bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị tài nguyên du lịch từ di sản văn hóa nói chung, di sản văn hóa phi vật thể nói riêng là một hướng quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn mới. Với định hướng đó, trong những năm qua, ngành văn hóa, thể thao và du lịch, các địa phương đã tập trung khai thác, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể để hình thành các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng phục vụ du khách.

Trong thời gian tới, để các di sản văn hóa phi vật thể tiếp tục đem lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động du lịch của tỉnh, góp phần thỏa mãn nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân và du khách, tỉnh cần tiếp tục làm mới các sản phẩm du lịch văn hóa; tổ chức tổng kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn. Đặc biệt, cần tiếp tục điều tra, sưu tầm, nghiên cứu toàn diện các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của tỉnh có nguy cơ bị thất truyền nhằm có giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị. Mặt khác, tăng cường tổ chức tập huấn, các hoạt động truyền dạy tại cộng đồng, đặc biệt đối với các di sản văn hóa phi vật thể được ghi danh; nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng, chính quyền các cấp về tầm quan trọng, giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đối với sự phát triển bền vững của du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngày Thế giới tôn vinh những người Hiến máu 14/6: Giọt hồng trao gửi thương yêu

Ngày Thế giới tôn vinh những người Hiến máu 14/6: Giọt hồng trao gửi thương yêu

Ngày 14/6 hàng năm là Ngày Hiến máu Thế giới (hay còn gọi là Ngày Thế giới Tôn vinh những Người Hiến máu) nêu bật tầm quan trọng của nghĩa cử hiến máu cao đẹp. Máu là món quà quý giá nhất mà bất cứ ai cũng có thể trao cho người khác - đây là món quà của sự sống.
Tái bản sách về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam

Tái bản sách về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam

Cuốn sách Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam của Thượng tướng, GS.TS. Nguyễn Chí Vịnh tuyển chọn, giới thiệu các bài viết tiêu biểu của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức dưới sự lãnh đạo của Đảng; các bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học, đồng chí, đồng đội của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.
Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2024

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2024

Tối 11/6, tại Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2024.
Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em 12/6

Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em 12/6

Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em trong tiếng Anh gọi là “World Day Against Child Labour” (WDACL) chính thức được công nhận bởi Liên Hợp Quốc vào ngày 12/6/2002 hàng năm. Ngày này được ra đời với ý nghĩa giúp con người có nhận thức và hành động tốt hơn trong việc ngăn chặn và xóa bỏ lao động ở trẻ em.
Tết Đoan ngọ ăn gì để cả năm may mắn, bình an

Tết Đoan ngọ ăn gì để cả năm may mắn, bình an

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết "diệt sâu bọ" diễn ra vào 5/5 âm lịch. Theo quan niệm xưa, trong ngày này, cần ăn một số món ăn, loại quả có vị chua để diệt trừ sâu bọ, đem lại may mắn.
Bài cúng Tết Đoan ngọ chuẩn nét văn hóa cổ truyền Việt Nam

Bài cúng Tết Đoan ngọ chuẩn nét văn hóa cổ truyền Việt Nam

Theo truyền thống, thời gian làm lễ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ trưa ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm, trong đó giờ đẹp nhất là lúc 12h trưa. Vì theo quan niệm của dân gian, đây là thời điểm dương khí thịnh nhất trong ngày cũng như trong năm.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở ba miền Bắc - Trung - Nam

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở ba miền Bắc - Trung - Nam

Tết Đoan Ngọ diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch hàng năm. Năm nay, ngày lễ này sẽ rơi vào thứ Hai, ngày 10/6. Tùy theo phong tục của từng vùng miền mà mâm cúng Tết Đoan Ngọ có những lễ vật khác nhau.
Cúng Tết Đoan ngọ vào giờ nào để đón lộc, rước may

Cúng Tết Đoan ngọ vào giờ nào để đón lộc, rước may

Thực tế, giờ cúng Tết Đoan ngọ của các gia đình, vùng miền có thể không giống nhau. Tuy nhiên, xét theo quan niệm truyền thống, cúng vào giữa trưa là chuẩn nhất.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận