Thêm nhiều giải pháp tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa

Bộ Công Thương đề xuất nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thông quan hàng hóa, như tiếp tục khôi phục thông quan tại một số cửa khẩu đường bộ; đồng bộ hóa và tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu; phối hợp nâng cao năng lực bốc xếp hàng hóa; tăng cường chia sẻ thông tin về chương trình, kế hoạch cũng như năng lực thông quan tại từng cửa khẩu biên giới và cảng biển...
Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực cao nhất giải quyết hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu Cửa khẩu Tân Thanh khôi phục thông quan, ùn tắc nông sản sẽ được giải tỏa Đưa công nghệ vào việc giải tỏa ùn tắc tại các cửa khẩu Lập nhóm công tác giải quyết ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu

Bộ Công Thương vừa phối hợp với Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 2 Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung và Kỳ họp lần thứ nhất Cơ chế liên hợp giải quyết vấn đề ùn tắc tại cửa khẩu biên giới giữa hai nước và hợp tác phòng chống dịch.

Kỳ họp lần thứ 2 Nhóm Công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung, đồng thời là Kỳ họp đầu tiên của Cơ chế liên hợp giải quyết vấn đề ùn ắc tại cửa khẩu biên giới Việt - Trung diễn ra chỉ 20 ngày sau khi hai bên tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ nhất Nhóm Công tác thuận lợi hóa thương mại.

Đây là sự nỗ lực và tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc của cả hai bên nhằm triển khai nhận thức chung của Thủ tướng hai nước về việc tạo thuận lợi cho thương mại song phương, trong đó có việc giải quyết tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới.

Thêm nhiều giải pháp tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa
Kỳ họp lần thứ 2 Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung và Kỳ họp lần thứ nhất Cơ chế liên hợp giải quyết vấn đề ùn tắc tại cửa khẩu biên giới giữa hai nước và hợp tác phòng chống dịch

Tại kỳ họp, Bộ Công Thương đã thay mặt các cơ quan và địa phương Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực, thiện chí của Bộ Thương mại, Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và chính quyền 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam trong việc triển khai nhiều biện pháp khẩn trương, tích cực nhằm khôi phục thông quan tại các cửa khẩu biên giới; qua đó giúp duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa giữa hai nước.

Đến nay, gần như toàn bộ các cặp cửa khẩu/cặp chợ/lối mở biên giới quan trọng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước đã được khôi phục thông quan; tình trạng ùn tắc hàng hóa đã được cải thiện đáng kể.

Tính đến hết ngày 25/1/2022, phía Việt Nam chỉ còn khoảng 1.500 xe chờ thông quan trên toàn tuyến biên giới, giảm mạnh so với khoảng 6.000 xe tại thời điểm cao điểm của tháng 12/2021. Số lượng xe này về cơ bản đã tương đương với con số của thời gian trước khi xảy ra ùn tắc.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương thẳng thắn, kết quả này là chưa bền vững. “Do dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, rủi ro ùn tắc vẫn luôn tiềm ẩn, đòi hỏi hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tìm kiếm các giải pháp căn cơ, lâu dài trên cơ sở chỉ đạo, nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước”, đại diện Bộ Công Thương nêu quan đêm.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đề xuất 12 giải pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thông quan, trong đó có những giải pháp trọng tâm như: tiếp tục khôi phục thông quan tại một số cửa khẩu đường bộ; đồng bộ hóa và tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu; phối hợp nâng cao năng lực bốc xếp hàng hóa; tăng cường chia sẻ thông tin về chương trình, kế hoạch cũng như năng lực thông quan tại từng cửa khẩu biên giới và cảng biển...

Ghi nhận những đề xuất từ phía Việt Nam, phía Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh, hai bên cần phối hợp để bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch và đồng tình với một số biện pháp mà Việt Nam đưa ra như cơ chế cung cấp thông tin, đồng bộ thời gian thông quan, xem xét khôi phục lại một số cửa khẩu và xem xét mở rộng cửa khẩu chỉ định nhập khẩu lương thực và trái cây tại cửa khẩu đường sắt Lào Cai - Hà Khẩu và Thanh Thủy, cơ chế khuyến khích và kết nối doanh nghiệp tận dụng vận tải đường sắt.

Song song đó, phía Trung Quốc cũng đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể với các địa phương biên giới Việt Nam, đơn cử như đề nghị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo lưu thông hàng hóa; Thực hiện mô hình thông quan hẹn trước, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch từ xa đối với người nhập cảnh, tránh trường hợp tụ tập đông người tại cửa khẩu...

Thêm nhiều giải pháp tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa
Tại Kỳ họp, lãnh đạo Bộ Công Thương đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thông quan

Kỳ họp lần thứ nhất Cơ chế hợp tác giải quyết vấn đề ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới Việt - Trung và hợp tác phòng chống dịch và kỳ họp lần thứ 2 Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung đã có những kết quả tích cực, thể hiện thiện chí và nỗ lực của các Bộ, ngành và địa phương hai nước nhằm đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp hai nước vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid.

Với vai trò là cơ quan điều phối của Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ và thúc đẩy các Bộ, ngành và địa phương hai nước tháo gỡ khó khăn trong thông quan, giúp thương mại hai nước tiếp tục được duy trì, phát triển và trở thành động lực quan trọng cho hợp tác kinh tế toàn diện giữa hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022:  Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Ngày 26/11/2022, Bộ Công Thương phối hợp với Thành ủy, UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức phiên toàn thể của Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh" bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức từ năm 2013 đến nay.
Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Theo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 22 tháng 11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố Danh sách 10 lô hàng xuất khẩu vào đảo này không vượt qua được kỳ sát hạch kiểm tra tại cửa khẩu tuần này, trong đó có 02 lô hàng của Việt Nam.
Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Từ ngày 01-03/12/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 20. Hội chợ có diện tích 10.000m2 và thu hút 550 gian hàng của hơn 520 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Bộ Công Thương đề xuất 2 kịch bản phân giao tổng nguồn xăng dầu 2023

Bộ Công Thương đề xuất 2 kịch bản phân giao tổng nguồn xăng dầu 2023

Mới đây, Bộ Công Thương đã họp với các đơn vị đầu mối nhằm đưa ra kịch bản về nguồn cung xăng dầu năm 2023, đảm bảo nguồn cung trong mọi tình huống.
Ngành dệt may dự kiến đạt 42 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2022

Ngành dệt may dự kiến đạt 42 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2022

Trong 10 tháng năm 2022, ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu vào 66 nước, vùng lãnh thổ. Đây là sự bứt phá của ngành trong phát triển thị trường. Cùng với đó, số mặt hàng duy trì xuất khẩu khoảng 47-50 mặt hàng khác nhau vào thị trường toàn cầu và chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu là quần áo may mặc các loại.
Sắp diễn ra Diễn đàn “Logistics xanh”

Sắp diễn ra Diễn đàn “Logistics xanh”

“Logistics xanh” là chủ đề của diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 được Bộ Công Thương tổ chức trong hai ngày 25-26/11/2022 tới đây tại Hải Phòng.
Giá xăng đồng loạt giảm nhẹ

Giá xăng đồng loạt giảm nhẹ

Trong kỳ điều hành ngày 21/11, giá xăng E5RON92 giảm 40 đồng/lít; giá xăng RON95-III giảm 80 đồng/lít; giá dầu Dầu điêzen 0.05S giảm nhiều nhất 182 đồng/lít; giá dầu hỏa giảm 107 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu mazut 180CST tăng 25 đồng/kg.
Xem thêm