Thêm nhiều giải pháp tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa

Bộ Công Thương đề xuất nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thông quan hàng hóa, như tiếp tục khôi phục thông quan tại một số cửa khẩu đường bộ; đồng bộ hóa và tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu; phối hợp nâng cao năng lực bốc xếp hàng hóa; tăng cường chia sẻ thông tin về chương trình, kế hoạch cũng như năng lực thông quan tại từng cửa khẩu biên giới và cảng biển...
Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực cao nhất giải quyết hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu Cửa khẩu Tân Thanh khôi phục thông quan, ùn tắc nông sản sẽ được giải tỏa Đưa công nghệ vào việc giải tỏa ùn tắc tại các cửa khẩu Lập nhóm công tác giải quyết ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu

Bộ Công Thương vừa phối hợp với Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 2 Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung và Kỳ họp lần thứ nhất Cơ chế liên hợp giải quyết vấn đề ùn tắc tại cửa khẩu biên giới giữa hai nước và hợp tác phòng chống dịch.

Kỳ họp lần thứ 2 Nhóm Công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung, đồng thời là Kỳ họp đầu tiên của Cơ chế liên hợp giải quyết vấn đề ùn ắc tại cửa khẩu biên giới Việt - Trung diễn ra chỉ 20 ngày sau khi hai bên tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ nhất Nhóm Công tác thuận lợi hóa thương mại.

Đây là sự nỗ lực và tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc của cả hai bên nhằm triển khai nhận thức chung của Thủ tướng hai nước về việc tạo thuận lợi cho thương mại song phương, trong đó có việc giải quyết tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới.

Thêm nhiều giải pháp tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa
Kỳ họp lần thứ 2 Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung và Kỳ họp lần thứ nhất Cơ chế liên hợp giải quyết vấn đề ùn tắc tại cửa khẩu biên giới giữa hai nước và hợp tác phòng chống dịch

Tại kỳ họp, Bộ Công Thương đã thay mặt các cơ quan và địa phương Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực, thiện chí của Bộ Thương mại, Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và chính quyền 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam trong việc triển khai nhiều biện pháp khẩn trương, tích cực nhằm khôi phục thông quan tại các cửa khẩu biên giới; qua đó giúp duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa giữa hai nước.

Đến nay, gần như toàn bộ các cặp cửa khẩu/cặp chợ/lối mở biên giới quan trọng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước đã được khôi phục thông quan; tình trạng ùn tắc hàng hóa đã được cải thiện đáng kể.

Tính đến hết ngày 25/1/2022, phía Việt Nam chỉ còn khoảng 1.500 xe chờ thông quan trên toàn tuyến biên giới, giảm mạnh so với khoảng 6.000 xe tại thời điểm cao điểm của tháng 12/2021. Số lượng xe này về cơ bản đã tương đương với con số của thời gian trước khi xảy ra ùn tắc.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương thẳng thắn, kết quả này là chưa bền vững. “Do dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, rủi ro ùn tắc vẫn luôn tiềm ẩn, đòi hỏi hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tìm kiếm các giải pháp căn cơ, lâu dài trên cơ sở chỉ đạo, nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước”, đại diện Bộ Công Thương nêu quan đêm.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đề xuất 12 giải pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thông quan, trong đó có những giải pháp trọng tâm như: tiếp tục khôi phục thông quan tại một số cửa khẩu đường bộ; đồng bộ hóa và tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu; phối hợp nâng cao năng lực bốc xếp hàng hóa; tăng cường chia sẻ thông tin về chương trình, kế hoạch cũng như năng lực thông quan tại từng cửa khẩu biên giới và cảng biển...

Ghi nhận những đề xuất từ phía Việt Nam, phía Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh, hai bên cần phối hợp để bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch và đồng tình với một số biện pháp mà Việt Nam đưa ra như cơ chế cung cấp thông tin, đồng bộ thời gian thông quan, xem xét khôi phục lại một số cửa khẩu và xem xét mở rộng cửa khẩu chỉ định nhập khẩu lương thực và trái cây tại cửa khẩu đường sắt Lào Cai - Hà Khẩu và Thanh Thủy, cơ chế khuyến khích và kết nối doanh nghiệp tận dụng vận tải đường sắt.

Song song đó, phía Trung Quốc cũng đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể với các địa phương biên giới Việt Nam, đơn cử như đề nghị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo lưu thông hàng hóa; Thực hiện mô hình thông quan hẹn trước, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch từ xa đối với người nhập cảnh, tránh trường hợp tụ tập đông người tại cửa khẩu...

Thêm nhiều giải pháp tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa
Tại Kỳ họp, lãnh đạo Bộ Công Thương đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thông quan

Kỳ họp lần thứ nhất Cơ chế hợp tác giải quyết vấn đề ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới Việt - Trung và hợp tác phòng chống dịch và kỳ họp lần thứ 2 Nhóm công tác thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung đã có những kết quả tích cực, thể hiện thiện chí và nỗ lực của các Bộ, ngành và địa phương hai nước nhằm đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp hai nước vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid.

Với vai trò là cơ quan điều phối của Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ và thúc đẩy các Bộ, ngành và địa phương hai nước tháo gỡ khó khăn trong thông quan, giúp thương mại hai nước tiếp tục được duy trì, phát triển và trở thành động lực quan trọng cho hợp tác kinh tế toàn diện giữa hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Việt Nam đang lấy được đà phục hồi dù giá hàng hóa thế giới tăng và điều kiện tài chính toàn cầu đang bị thắt chặt. Tuy nhiên, Việt Nam cần cẩn trọng với rủi ro lạm phát do giá lương thực, thực phẩm đều tiếp tục nhích lên...
Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

71 năm hòa cùng dòng chảy của lịch sử, đáp ứng từng giai đoạn phát triển của đất nước, Bộ Công Thương đã trải qua nhiều lần tách - nhập bộ máy. Nhưng, dù ở bất cứ giai đoạn nào, với tên gọi có thể không giống nhau, Công Thương vẫn là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, tiên phong, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế đất nước, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.
3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

Từ 15 giờ ngày 11/5, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 1.491 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.554 đồng/lít; dầu diesel tăng 1.120 đồng/lít, dầu hỏa tăng 1.340 đồng/lít. Tuy vậy, dầu mazut giữ ổn định.
Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, Lạng Sơn luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bắc Giang có thể tiêu thụ và xuất khẩu vải tươi và vải khô.
Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm, cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực Thương mại và Công nghiệp. Thương mại điện tử được ghi nhận là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền Kinh tế số, với mức tăng trưởng cao và đồng đều khoảng 25-30% trong 10 năm vừa qua.
OCOP Quảng Ninh 2022 - Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường

OCOP Quảng Ninh 2022 - Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022 sẽ diễn ra từ 28/4 đến 3/5/2022 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh. Hội chợ nhằm định hướng phát triển thị trường dịch vụ để nông sản, sản phẩm OCOP trở thành sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và khách du lịch của tỉnh. Đồng thời, là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Xem thêm

/ Mới nhận