Thỏa thuận xanh châu Âu và những tác động đến ngành cà phê
Mỗi năm, người Đức tiêu thụ 169 lít cà phê, gần gấp đôi bia Đức Hiệp định UKVFTA giúp cà phê Việt tăng thị phần tại Anh Tận dụng UKVFTA, xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Anh bật tăng |
Ngày càng tăng lo ngại về khủng hoảng khí hậu đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phát triển một loạt các hành động đầy tham vọng. Thỏa thuận xanh châu Âu (EGD) ra đời và tác động của nó vượt ra ngoài châu Âu, đến các nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê toàn cầu. Tính bền vững được tích hợp vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng quan trọng và ngày càng nhiều người mua châu Âu tìm kiếm các nhà cung cấp có thể chịu trách nhiệm và minh bạch.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, EGD có kế hoạch làm châu Âu trở nên trung lập với khí hậu vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu đó, Ủy ban châu Âu đã đưa ra một loạt các hành động trong năm 2019. Một số chính sách vẫn phải được xác định. 3 quy định của EGD đặc biệt liên quan đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong ngành cà phê: Chiến lược đa dạng sinh học đến năm 2030; Chiến lược Farm to Fork; Kế hoạch hành động kinh tế tuần hoàn.