Thúc đẩy hợp tác cảng biển – logistic giữa Việt Nam và Bỉ để kết nối liên khu vực Á - Âu

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU đang được hưởng lợi thế rất lớn từ EVFTA, tuy nhiên, một số hạn chế của hậu cần – logistics đã ảnh hưởng phần nào đến những cơ hội từ EVFTA. Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam đang tập trung xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, logistics giữa Việt Nam với Bỉ, Việt Nam với Luxembourg để tạo ra khả năng cạnh tranh tốt hơn cho hàng hóa Việt Nam.
Thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển dịch vụ logistics tương xứng với tiềm năng "Số hóa" ngành logistics hiện đại, bền vững: Doanh nghiệp cần chủ động và sự đồng hành Thu giữ gần 7.000 điếu Xì gà ngoại nhập tại điểm kinh doanh thuộc Công ty TNHH Một Thành Viên Logistics Viettel Hộ chiếu Logistics thế giới: Động lực phát triển cho ngành logistics Việt Nam

Trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm năm mươi năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bi, hôm nay, ngày 12 tháng 6 năm 2023, Thương vụ, Đại sứ Quán Việt Nam tại Bỉ đã phối hợp với Liên minh Bỉ - Việt, Trung Tâm xúc tiến thương mại và Đầu tư Flander tổ chức chương trình định kỳ “Việt Nam đến với Bạn – Vietnamsese Roadshow” tại Antwerp - Thành phố cảng lớn nhất của Bỉ, đồng thời cảng Antwerp là cảng lớn thứ 3 của châu Âu.

Chủ đề của chương trình là thúc đẩy hợp tác cảng biển – logistics giữa Việt Nam và Bỉ để kết nối liên khu vực Á – Âu.

Thúc đẩy hợp tác cảng biển – logistic giữa Việt Nam và Bỉ để kết nối liên khu vực Á - Âu

Tham dự Chương trình có ông Jan Jambon, Thủ hiến vùng Flander, ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và EU, ông Nguyễn Ngọc Huệ, Chủ tịch Hội Cảng, Đường Thủy và Thềm lục địa Việt Nam và hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics và vận tải Biển của Bỉ. Một số đại diện của Cục Hàng Hải, Bộ Giao Thông Vận tải, Tổng Công Ty hàng hải, Tập đoàn Xuân Cầu (chủ đầu tư cảng Lạch Huyện), Vingroup (chủ đầu tư cảng Vũng Áng) đã tham dự trực tuyến và chia sẻ thông tin từ phía Việt Nam và kêu gọi hợp tác trong lĩnh vực cảng – logistics.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Jan Jambon, Thủ hiến vùng Flander đã đánh giá rất cao chương trình và nhấn mạnh hợp tác cảng – logistic giữa Việt Nam và Bỉ là một trong những hoạt động hợp tác quan trọng, có tính chất quan trọng trong thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Bỉ cũng như thông qua hợp tác Bỉ - Việt để kết nối liên khu vực ASEAN và EU. Ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam và triển vọng hợp tác giữa hai nước, ông Jan Jambon đã thông báo kế hoạch dẫn đoàn doanh nghiệp vùng Flander sang thăm và tìm kiếm cơ hội hợp tác vào tháng 9 năm nay.

Trong bài phát biểu chính tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ đã nhấn mạnh đến vị trí địa chiến lược của Việt Nam tạo ra lợi thế rất lớn trong vận tải Biển và cơ hội to lớn cho ngành vận tải biển và logistics đến từ 16 hiệp định thương mại tự do trong đó có EVFTA. Đại sứ cho biết năm nay là năm kỷ niệm năm mươi năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ, đây là thời gian chín muồi để hai bên phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt, trong đó có hợp tác cảng biển và logistics.

Thúc đẩy hợp tác cảng biển – logistic giữa Việt Nam và Bỉ để kết nối liên khu vực Á - Âu
Thủ Hiến Flander phát biểu khai mạc Chương trình Vietnamese Roadshow với standy quen thuộc của chương trình Việt Nam đến với bạn (Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU)

Các diễn giả tham gia Hội thảo đã chia sẻ nhiều thông tin và kinh nghiệm quý báu trong ngành cảng biển, vận tại Biển, hậu cần. Ông Nguyễn Ngọc Huệ, Chủ tịch Hội Cảng Biển – Đường Thủy và Thềm lục địa Việt Nam đã giới thiệu về hệ thống cảng biển Việt Nam và quá trình phát triển của hệ thống cảng Việt Nam đến 2030 và tầm nhìn đến 2050.

Ông Nguyễn Xuân Tuấn, Đại diện Cục Hàng Hải Việt Nam đã chia sẻ các cơ hội và thách thức đối với hệ thống cảng và logistics Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam như Tổng Công Ty hàng hải, Tập đoàn Xuân Cầu đã chia sẻ về kế hoạch phát triển của đơn vị và kêu gọi hợp tác trong lĩnh vực cảng, vận tải Biển cũng như hậu cần.

Đại diện các doanh nghiêp của Bỉ như ICELOFT (công ty hậu cần đã có đầu tư lớn tại Việt Nam) và DEEPC (Công ty đầu tư cảng Hải phòng) đã chia sẻ các cơ hội từ hợp tác cảng, vận tại biển và logistics.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Năm 2024: Hà Nội hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp tham gia mạng lưới phân phối nước ngoài

Năm 2024: Hà Nội hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp tham gia mạng lưới phân phối nước ngoài

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” năm 2024. Đề án nhằm phát triển thị trường xuất khẩu, nhập khẩu, bảo đảm tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản.
Xuất khẩu 925 tấn hàng đầu tiên qua lối mở cầu phao Móng Cái

Xuất khẩu 925 tấn hàng đầu tiên qua lối mở cầu phao Móng Cái

Trong ngày 18/2, đã có 95 phương tiện chở 925 tấn hàng hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc qua lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh.
Bộ Công Thương khẩn trương trình Nghị định kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024

Bộ Công Thương khẩn trương trình Nghị định kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 51/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu về triển khai sản xuất, kinh doanh năm 2024 và thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.
Bảo đảm tiến độ, chất lượng 6 dự án cao tốc và đường dây 500 kV mạch 3

Bảo đảm tiến độ, chất lượng 6 dự án cao tốc và đường dây 500 kV mạch 3

Chiều 17/2, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình về tình hình triển khai 6 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông đi qua 3 tỉnh này và dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối.
Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tăng cường năng lực lưới truyền tải 500kV bắc-trung, giúp nâng cao ổn định vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần bảo đảm cung cấp điện cho miền bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới.
Sức mua đợt Tết Giáp Thìn: Hàng hóa tăng, bia rượu giảm

Sức mua đợt Tết Giáp Thìn: Hàng hóa tăng, bia rượu giảm

Sáng 16/2, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp, đảm bảo hàng hóa Tết Nguyên đán năm 2024 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới”, do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì.
Nguồn cung xăng dầu trong nước được đảm bảo trong suốt Tết Nguyên đán

Nguồn cung xăng dầu trong nước được đảm bảo trong suốt Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, nguồn cung hàng hóa dồi dào, bình ổn giá. Đặc biệt, nguồn cung xăng dầu được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong suốt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận