Thực phẩm sản xuất thủ công phải ghi nhãn dinh dưỡng từ 1/1/2025

Bộ Y tế đề xuất, chậm nhất đến ngày 1/1/2025 sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng theo quy định.
Đáp ứng tốt hơn yêu cầu về an toàn thực phẩm của nhân dân Xử lý nghiêm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe lừa dối người tiêu dùng Phạt tiền trên 40 triệu đồng một tổ chức buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ

Cụ thể, trong Dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị, thực phẩm sản xuất thủ công phải ghi nhãn dinh dưỡng. Theo đó, sản phẩm phải ghi thành phần dinh dưỡng gồm 7 chỉ tiêu: Năng lượng (Energy); Chất đạm (Protein); Carbohydrate (Chất bột đường); Total sugars (đường tổng số/tổng đường); Chất béo (Fat); Chất béo bão hòa (Saturated Fat); Natri (Sodium).

Bộ Y tế cho biết, đề xuất trên xuất phát trên cơ sở Hướng dẫn áp dụng của CODEX năm 2011 và hiện nay tiêu chuẩn hướng dẫn áp dụng của CODEX đã được 70% các quốc gia, vùng lãnh thổ thực hiện đầy đủ, trong đó có các nước khu vực ASEAN như Singapore, Phillipin, Thái Lan, Indonesia…

Thực phẩm sản xuất thủ công phải ghi nhãn dinh dưỡng từ 1/1/2025
Chậm nhất đến ngày 1/1/2025 sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định

Căn cứ vào thực trạng tiêu dùng thực phẩm của người dân Việt Nam cũng như mô hình bệnh tật của Việt Nam hiện nay.

Theo các nghiên cứu, khảo sát, xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến công nghiệp, bao gói sẵn ngày càng gia tăng và phổ biến tại Việt Nam. Điều này tác động lớn đến khẩu phần dinh dưỡng và sức khỏe của người Việt Nam.

Đồng thời, mô hình bệnh tật của Việt Nam những năm gần đây đang có xu hướng gia tăng nhanh các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, đột quỵ, béo phì… Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do mất cân bằng dinh dưỡng với các hình thức khác nhau.

Xuất phát từ thực tiễn thực hiện ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm tại Việt Nam hiện nay, trong đó chỉ tiêu tổng năng lượng chiếm 100% sản phẩm; chất béo, đạm là 89,5% sản phẩm, hàm lượng cacbonhydrat là 86,6%, hàm lượng muối là 21,1%, đường là 23,7% sản phẩm.

Cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng

Về cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng, Bộ Y tế khuyến nghị, để bảo đảm hướng dẫn thống nhất trong cách ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm, dự thảo Thông tư đề xuất quy định cụ thể về cách biểu thị đối với từng thành phần dinh dưỡng, ban hành phụ lục các biểu mẫu hướng dẫn về cách trình bày thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm kèm theo dự thảo Thông tư và hướng dẫn về giá trị tham chiếu.

Cụ thể, theo dự thảo, thông tin về giá trị năng lượng phải được biểu thị theo ki-lô-ca-lo (kcal) hoặc kJ. Thông tin về hàm lượng chất đạm, cacbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo bão hòa phải được biểu thị bằng số gam (g); thông tin về hàm lượng natri phải được biểu thị bằng miligam (mg) tính trên 100 g hoặc 100 ml thực phẩm và biểu thị theo phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu theo hướng dẫn tại Phụ lục I của dự thảo. Trường hợp thực phẩm được đóng gói gồm nhiều phần ăn thì có thể ghi theo mỗi phần ăn.

Giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng nêu trên phải được thể hiện bằng số, đầy đủ thông tin theo hướng dẫn tại Phụ lục II dự thảo.

Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm phải dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhận biết, gắn liền với bao bì của sản phẩm, không thể tẩy xóa.

Lộ trình thực hiện ghi nhãn dinh dưỡng

Về lộ trình thực hiện, Bộ Y tế đề xuất, để bảo đảm tính khả thi, giúp doanh nghiệp có thời gian tìm hiểu, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở kỹ thuật, trang thiết bị, nhân sự, công nghệ cho việc thực hiện quy định về ghi nhãn dinh dưỡng, dự thảo Thông tư đề xuất quy định lộ trình thực hiện như sau:

Chậm nhất đến ngày 1/1/2024, thực phẩm được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.

Chậm nhất đến ngày 1/1/2025 sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phê duyệt Đề án "Thúc đẩy Doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030"

Phê duyệt Đề án "Thúc đẩy Doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030"

Đề án “Thúc đẩy Doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” vừa được Chính phủ phê duyệt mới đây tại Quyết định số 1415/QĐ-TTg.
Bộ Công Thương xin ý kiến góp ý, xây dựng Dự thảo Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương xin ý kiến góp ý, xây dựng Dự thảo Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương vừa gửi Công văn tới các Bộ, ngành, cơ quan xin ý kiến tham gia xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.
Bộ Công Thương rà soát nhà xuất khẩu mới sản phẩm plastic

Bộ Công Thương rà soát nhà xuất khẩu mới sản phẩm plastic

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2400/QĐ-BCT về việc tiến hành rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm plastic.
3 môn học bắt buộc đối với học sinh trường nghề?

3 môn học bắt buộc đối với học sinh trường nghề?

Theo quy định mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, học sinh trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp học 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử.
Quốc hội thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi)

Sáng 14/11, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ tư, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi).
Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ ngày 01/7/2023

Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ ngày 01/7/2023

Chính phủ xác định cần tập trung thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2023, cụ thể: Tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Hoàn thiện và triển khai hiệu quả chính sách về lao động, tiền lương, trong đó thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ ngày 01/7/2023
Quy định chi tiết một số điều của các Nghị định liên quan đến kinh doanh thuốc lá

Quy định chi tiết một số điều của các Nghị định liên quan đến kinh doanh thuốc lá

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 30/2022/TT-BCT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 57/2018/TT-BCT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của các Nghị định liên quan đến kinh doanh thuốc lá.
Cách tính các khoản tiền người lao động có thể nhận khi nghỉ việc

Cách tính các khoản tiền người lao động có thể nhận khi nghỉ việc

Để đảm bảo quyền lợi của mình, người lao động cần biết đến 5 khoản tiền mình có thể nhận sau khi nghỉ việc.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận