Thực phẩm sản xuất thủ công phải ghi nhãn dinh dưỡng từ 1/1/2025

Bộ Y tế đề xuất, chậm nhất đến ngày 1/1/2025 sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng theo quy định.
Đáp ứng tốt hơn yêu cầu về an toàn thực phẩm của nhân dân Xử lý nghiêm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe lừa dối người tiêu dùng Phạt tiền trên 40 triệu đồng một tổ chức buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ

Cụ thể, trong Dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị, thực phẩm sản xuất thủ công phải ghi nhãn dinh dưỡng. Theo đó, sản phẩm phải ghi thành phần dinh dưỡng gồm 7 chỉ tiêu: Năng lượng (Energy); Chất đạm (Protein); Carbohydrate (Chất bột đường); Total sugars (đường tổng số/tổng đường); Chất béo (Fat); Chất béo bão hòa (Saturated Fat); Natri (Sodium).

Bộ Y tế cho biết, đề xuất trên xuất phát trên cơ sở Hướng dẫn áp dụng của CODEX năm 2011 và hiện nay tiêu chuẩn hướng dẫn áp dụng của CODEX đã được 70% các quốc gia, vùng lãnh thổ thực hiện đầy đủ, trong đó có các nước khu vực ASEAN như Singapore, Phillipin, Thái Lan, Indonesia…

Thực phẩm sản xuất thủ công phải ghi nhãn dinh dưỡng từ 1/1/2025
Chậm nhất đến ngày 1/1/2025 sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định

Căn cứ vào thực trạng tiêu dùng thực phẩm của người dân Việt Nam cũng như mô hình bệnh tật của Việt Nam hiện nay.

Theo các nghiên cứu, khảo sát, xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến công nghiệp, bao gói sẵn ngày càng gia tăng và phổ biến tại Việt Nam. Điều này tác động lớn đến khẩu phần dinh dưỡng và sức khỏe của người Việt Nam.

Đồng thời, mô hình bệnh tật của Việt Nam những năm gần đây đang có xu hướng gia tăng nhanh các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, đột quỵ, béo phì… Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do mất cân bằng dinh dưỡng với các hình thức khác nhau.

Xuất phát từ thực tiễn thực hiện ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm tại Việt Nam hiện nay, trong đó chỉ tiêu tổng năng lượng chiếm 100% sản phẩm; chất béo, đạm là 89,5% sản phẩm, hàm lượng cacbonhydrat là 86,6%, hàm lượng muối là 21,1%, đường là 23,7% sản phẩm.

Cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng

Về cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng, Bộ Y tế khuyến nghị, để bảo đảm hướng dẫn thống nhất trong cách ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm, dự thảo Thông tư đề xuất quy định cụ thể về cách biểu thị đối với từng thành phần dinh dưỡng, ban hành phụ lục các biểu mẫu hướng dẫn về cách trình bày thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm kèm theo dự thảo Thông tư và hướng dẫn về giá trị tham chiếu.

Cụ thể, theo dự thảo, thông tin về giá trị năng lượng phải được biểu thị theo ki-lô-ca-lo (kcal) hoặc kJ. Thông tin về hàm lượng chất đạm, cacbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo bão hòa phải được biểu thị bằng số gam (g); thông tin về hàm lượng natri phải được biểu thị bằng miligam (mg) tính trên 100 g hoặc 100 ml thực phẩm và biểu thị theo phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu theo hướng dẫn tại Phụ lục I của dự thảo. Trường hợp thực phẩm được đóng gói gồm nhiều phần ăn thì có thể ghi theo mỗi phần ăn.

Giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng nêu trên phải được thể hiện bằng số, đầy đủ thông tin theo hướng dẫn tại Phụ lục II dự thảo.

Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm phải dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhận biết, gắn liền với bao bì của sản phẩm, không thể tẩy xóa.

Lộ trình thực hiện ghi nhãn dinh dưỡng

Về lộ trình thực hiện, Bộ Y tế đề xuất, để bảo đảm tính khả thi, giúp doanh nghiệp có thời gian tìm hiểu, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở kỹ thuật, trang thiết bị, nhân sự, công nghệ cho việc thực hiện quy định về ghi nhãn dinh dưỡng, dự thảo Thông tư đề xuất quy định lộ trình thực hiện như sau:

Chậm nhất đến ngày 1/1/2024, thực phẩm được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.

Chậm nhất đến ngày 1/1/2025 sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại

Đẩy mạnh các hoạt động cảnh báo sớm, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan liên quan xây dựng và vận hành hiệu quả Hệ thống cảnh báo sớm theo lộ trình tại Đề án 316 và thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 824 nhằm tăng cường hơn nữa việc quản lý, giám sát các hành vi gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.
Góp ý dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam

Góp ý dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam.
Kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thuốc, vaccine thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thuốc, vaccine thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu, nếu phát hiện các lô hàng thuốc, vaccine thú y nhập lậu thì phải xử lý tiêu hủy theo quy định.
Đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ từ ngày 01/7/2022

Đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ từ ngày 01/7/2022

Bên cạnh mức lương tối thiểu theo tháng như hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất từ 01/7/2022 sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ.
Bãi bỏ Thông tư hướng dẫn quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Bãi bỏ Thông tư hướng dẫn quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Thông tư số 28/2011/TT-BCT ngày 21/7/2011 của Bộ Công Thương về hướng dẫn quản lý kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới chính thức được bãi bỏ từ ngày 20/5/2022.
Đề xuất bảo quản vĩnh viễn hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức

Đề xuất bảo quản vĩnh viễn hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức

Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư của Bộ Nội vụ quy định về thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu hình thành phổ biến trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức nhà nước.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo ấn phẩm Lịch sử Công Thương Việt Nam

Lấy ý kiến góp ý dự thảo ấn phẩm Lịch sử Công Thương Việt Nam

Thực hiện Nghị quyết số 42-NQ/BCS ngày 22 tháng 3 năm 2022 của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, Tạp chí Công Thương (Bộ Công Thương) lấy ý kiến rộng rãi của người dân để hoàn thiện dự thảo ấn phẩm Lịch sử Công Thương Việt Nam (1945-2010).
Đề xuất Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất có thời hạn 5 năm

Đề xuất Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất có thời hạn 5 năm

Đây là đề xuất của Bộ Công Thương tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 32/2017/TT-BCT quy định cụ thể và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất và Nghị định số 113/2017/NĐ-CP.
Xem thêm