Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ
Đây là một trong nhiều nội dung tại Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022”, do UBND thành phố Hà Nội ban hành.
Trong Đề án, đến hết tháng 12/2022, thành phố đặt mục tiêu 100% đơn vị quản lý chợ, các cơ sở kinh doanh thực phẩm cố định tại chợ được tuyên truyền, phổ biến, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, về Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025”.
Đồng thời, 100% đơn vị quản lý chợ xây dựng, ban hành Quy chế về quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ; 100% số chợ được giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm; tỷ lệ thực phẩm được giám sát, lấy mẫu tại các chợ vi phạm quy định về an toàn thực phẩm giảm 30% so với thời điểm trước khi thực hiện đề án.
Quản lý thị trường kiểm tra thực phẩm tại chợ truyền thống (ảnh minh họa) |
Song song đó, thành phố cũng đặt mục tiêu thiểu 100% chợ đang hoạt động được nâng cấp, cải tạo, sửa chữa, đầu tư và 100% chợ xây mới đáp ứng được các tiêu chí chợ bảo đảm an toàn thực phẩm, văn minh thương mại theo quy định tại đề án.
Mặt khác, rà soát, bố trí vị trí thuận lợi để lắp đặt nhà trạm phục vụ Tổ kiểm tra làm việc, lấy mẫu xét nghiệm nhanh hằng ngày đối với các thực phẩm kinh doanh tại chợ.
Thực hiện mục tiêu này, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, hướng dẫn việc triển khai Đề án đến các cán bộ có liên quan, các đơn vị quản lý chợ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ.
Thời gian tới tại các chợ sẽ được lắp đặt nhà trạm ở vị trí thuận lợi phục vụ Tổ kiểm tra làm việc, lấy mẫu xét nghiệm nhanh hàng ngày đối với các thực phẩm kinh doanh trong chợ.
Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm cố định trong chợ trên địa bàn, UBND TP Hà Nội yêu cầu, phải chấp hành đầy đủ các quy định như: có đăng ký kinh doanh; được cấp biển nhận diện; bảo đảm đầy đủ các điều kiện về con người, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rõ ràng, việc bảo quản thực phẩm bảo đảm chất lượng theo quy định.
Ngoài ra, các đơn vị quản lý phải tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ và xử lý nghiêm các vi phạm.