Trái ngọt từ sự kiên trì "mục tiêu kép"

TS. Trần Du Lịch - chuyên gia kinh tế tại TPHCM, cho rằng Việt Nam được đền đáp những thành quả xứng đáng với sự kiên trì thực hiện mục tiêu kép trong thời gian dài.

TS. Trần Du Lịch cho biết, theo công bố của Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 5,64%, trong đó, quý II có tốc độ khá hơn, ước đạt 6,61% theo số liệu Tổng cục Thống kê mới công bố, so với dự báo có thấp hơn một chút. Trong tình hình hiện nay, nhất là đợt dịch bệnh thứ 4 bùng phát tác động rất lớn không chỉ đối với ngành dịch vụ mà còn đến cả hoạt động sản xuất thì kết quả tăng trưởng như vậy là rất thành công. Thành quả được đền đáp xứng đáng với sự kiên trì thực hiện mục tiêu kép trong thời gian dài của Việt Nam.

Vị chuyên gia này nhìn nhận, đóng góp chủ yếu, với tỷ lệ tới hơn 59% là khu vực công nghiệp và xây dựng. Nông nghiệp cũng có mức tăng trưởng khá, trong khi dịch vụ có khó khăn hơn. Các chỉ số như xuất khẩu, thu ngân sách đều tích cực, đặc biệt lạm phát trong tầm kiểm soát trong khi biến động giá cả rất nhiều, nhất là giá xăng dầu, vận tải…

Nói về ảnh hưởng của dịch bệnh với ngành dịch vụ, theo TS. Trần Du Lịch, việc đóng cửa một số dịch vụ đô thị như vũ trường, sân golf, quán ăn… không ảnh hưởng nhiều đến đóng góp vào GDP ngay. Tuy nhiên phải nhìn ảnh hưởng ở góc độ lao động và thu nhập của người lao động, kéo theo đó là sức mua trên thị trường. Để thực hiện mục tiêu kép, duy trì tăng trưởng, chúng ta dựa trên 3 trụ cột, đó là tăng xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa và tăng đầu tư công. Ngoài làm gãy đổ đối với ngành du lịch, dịch bệnh còn ảnh hưởng lớn đến thương mại, nhất là tại những thành phố lớn.

Ngoài ra, còn vấn đề xâm nhập của dịch bệnh vào các khu công nghiệp trong khi hoạt động sản xuất công nghiệp của Việt Nam là chế biến, chế tạo gắn với xuất khẩu. Tuy vậy, những nỗ lực và kết quả chống dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp tại Bắc Ninh, Bắc Giang và gần đây nhất là TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai cho thấy tình hình đã ổn định, sản xuất đã được khôi phục.

Mặc dù còn những khó khăn trong phòng, chống dịch ở một số địa phương nhưng theo chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch: Có thể thấy Chính phủ cũng đã nhận rõ khó khăn cần giải quyết mà bằng chứng là Nghị quyết 63 vừa được ban hành với các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và thúc đẩy xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Đánh giá về Nghị quyết 63 với 5 mục tiêu và 9 giải pháp, TS. Trần Du Lịch cho rằng Nghị quyết được ban hành kịp thời, tiếp tục kiên trì với “mục tiêu kép”, ưu tiên chống dịch nhưng phải phục hồi sản xuất.

Trong đó, vấn đề chống dịch được đề cập khá thận trọng, nhấn mạnh biện pháp chống dịch phải tương ứng với mức độ của dịch bệnh mà không làm thái quá, không tràn lan gây ảnh hưởng tới sản xuất. Nguyên tắc là chống dịch nhưng phải chú ý đến phát triển kinh tế, hài hòa trong cách làm, không cực đoan nhưng không lơ là, chủ quan. Mặt khác, Chính phủ đồng thời chuyển hướng trong chỉ đạo từ “phòng ngự sang tấn công”, trong đó vũ khí quan trọng nhất là nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine, sớm tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Trái ngọt từ sự kiên trì
Trái ngọt từ sự kiên trì "mục tiêu kép"

“Qua 7 ngày tổ chức chiến dịch tiêm chủng tại TPHCM cho thấy sự chuẩn bị và triển khai của chúng ta là rất tốt. Điều này cũng cho thấy những chủ trương của Chính phủ được người dân hưởng ứng rất cao”, TS. Trần Du Lịch bày tỏ và cho hay: “Ấn tượng nhất trong đợt dịch năm ngoái là sự tuân thủ giãn cách xã hội và thành quả là chúng ta đã hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh, đạt kết quả tăng trưởng dương, được cả thế giới ngưỡng mộ. Đến đợt dịch này, hình ảnh người dân xếp hàng trong trật tự chờ trong khi có nước phải đi tìm người để tiêm vaccine thì thực sự chúng ta có niềm tin sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh”.

Theo TS. Trần Du Lịch, diễn biến bất thường của đợt dịch thứ 4 ảnh hưởng khá tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội nhưng cơ bản Chính phủ vẫn kiểm soát được tình hình và tạo được sự yên tâm, tin tưởng ở người dân, đó là yếu tố rất mấu chốt.

Cùng với đó, những chỉ số của thị trường chứng khoán, hoạt động tài chính - ngân hàng, bất động sản khá ổn định. Nếu đợt dịch thứ 4 này tiếp tục được kiểm soát hiệu quả, tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm sẽ đạt kết quả cao hơn và mục tiêu tăng trưởng GDP mức 6,5% trong năm 2021 là có thể đạt được.

Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ các đợt dịch trước đây, những giải pháp hỗ trợ của Chính phủ cho người dân cần làm tốt hơn, nhất là trong đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với các doanh nghiệp, dù có khó khăn thế nào cũng cần hạn chế tối đa đứt gãy chuỗi sản xuất bằng các chính sách hỗ trợ về tín dụng, thuế, nhất là những ngành then chốt của nền kinh tế, không phân biệt tư nhân hay nhà nước.

“Tôi tin rằng, nếu triển khai có hiệu quả Nghị quyết 63, mục tiêu tăng trưởng cho cả năm rất khả quan. Nhưng để đảm bảo điều kiện bình thường mới trong những năm tới, thời kỳ hậu COVID-19, công thức của Việt Nam phải là nhanh chóng có đủ vaccine + 5K. Vì vậy, công tác tuyên truyền và các biện pháp để người dân ý thức, nghiêm túc thực hiện phòng dịch vẫn sẽ phải tiếp tục được đề cao. Điều này giúp cho tăng trưởng kinh tế ổn định trong tương lai”, chuyên gia Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chính phủ đồng hành cùng địa phương, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Chính phủ đồng hành cùng địa phương, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.
Xuất khẩu hàng hóa sang 8/10 thị trường thành viên CPTPP tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu hàng hóa sang 8/10 thị trường thành viên CPTPP tăng trưởng mạnh

7 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang 8/10 thị trường thành viên CPTPP tăng trưởng mạnh, riêng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản tăng chậm và giảm xuất khẩu sang thị trường Brunei.
Các địa phương phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt

Các địa phương phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt

Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị yêu cầu Không ban hành thêm các quy trình, thủ tục, giấy phép, gây khó khăn, cản trở lưu thông nhưng phải bảo đảm không để dịch bệnh lây lan qua hệ thống lưu thông hàng hóa
Chỉ nhập khẩu hàng hóa tân trang bảo đảm an toàn sử dụng, an toàn sức khỏe

Chỉ nhập khẩu hàng hóa tân trang bảo đảm an toàn sử dụng, an toàn sức khỏe

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quản lý nhập khẩu hàng hóa tân trang theo cam kết tại Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP). Theo đó, Chỉ nhập khẩu hàng hóa tân trang bảo đảm an toàn sử dụng, an toàn sức khỏe.
Bình Thuận nhiều giải pháp mở rộng xuất khẩu thanh long

Bình Thuận nhiều giải pháp mở rộng xuất khẩu thanh long

Thời gian tới, Bình Thuận tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập và mở thêm các thị trường mới, tiềm năng để tiêu thụ thanh long. Phấn đấu đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu thanh long chính ngạch đạt 50 - 60 triệu USD/năm và nâng dần tỉ lệ tiêu thụ nội địa lên mức 22 - 25% vào năm 2025.
Dự báo ngày mai (10/9) giá xăng đảo chiều, tăng nhẹ

Dự báo ngày mai (10/9) giá xăng đảo chiều, tăng nhẹ

Ngày mai (10/9), giá xăng trong nước có phiên điều chỉnh tăng giá theo xu hướng của giá xăng thế giới. Theo dự báo, giá xăng trong nước vào ngày mai sẽ tăng từ 180-280 đồng/lít.
Bộ Công Thương chỉ thị khẩn "Tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược"

Bộ Công Thương chỉ thị khẩn "Tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược"

Ngày 23/8/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-BCT về việc tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước.
Kiểm soát chặt chẽ thị trường, tạo môi trường lành mạnh cho thương mại biên giới phát triển.

Kiểm soát chặt chẽ thị trường, tạo môi trường lành mạnh cho thương mại biên giới phát triển.

Ngày 16/8/2021, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và 25 tỉnh biên giới tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế khu vực biên giới nhằm nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế của khu vực biên giới, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển bền vững kinh tế khu vực biên giới.
Xem thêm

/ Mới nhận

Giá vàng