Trung Quốc bổ sung dự trữ thịt lợn khi giá lao dốc

Theo thông báo của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, nước này sẽ bổ sung dự trữ thịt lợn trong bối cảnh giá thịt lợn lao dốc.
Nguồn cung thịt lợn có thiếu trong dịp Tết Nguyên đán? Dịch tả lợn Châu Phi lại bùng phát, đe dọa nguồn cung thịt lợn dịp Tết Xử lý nghiêm đầu cơ, găm hàng, định giá mua bán thịt lợn bất hợp lý Phát hiện cơ sở kinh doanh hơn 1 tấn thịt lợn ôi thiu

Cách đây 3 tuần, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc (NDRC) đã phát đi cảnh báo về việc giá lợn trong tình trạng lao dốc nghiêm trọng. Theo đó, giá lợn hơi tại nước này liên tục sụt giảm, xuống mức 12,76 Nhân dân tệ/kg, tương đương với khoảng 46.000 đồng/kg.

Theo NDRC, nguyên nhân khiến cho giá lợn giảm chính là bởi nguồn cung thì tăng mà nhu cầu tiêu thụ sau Tết lại giảm. Theo dự báo của các chuyên gia, giá lợn có thể chỉ phục hồi vào giai đoạn nửa cuối năm.

Được biết, tổng đàn lợn thịt và lợn nái từ cuối năm 2021 của Trung Quốc đã vượt mức so với trước khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra vào năm 2018.

Trung Quốc bổ sung dự trữ thịt lợn khi giá lao dốc
Trung Quốc đã và đang bổ sung dự trữ thịt lợn trong bối cảnh giá thịt lợn lao dốc

Trong khi giá thịt lợn giảm thì thực phẩm để nuôi loài vật này lại tăng giá chóng mặt. Cụ thể, tại Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, giá bã đậu tương - loại thực phẩm dùng để nuôi lợn đã tăng lên 3.792 Nhân dân tệ /tấn, tương đương với khoảng 13,7 triệu đồng. So với trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá đậu tương đã tăng 13%.

Được biết, trong tháng này, Trung Quốc đang trông chờ vào nguồn cung đậu tương sản lượng lớn và giá rẻ đến từ Brazil. Nhưng nỗi lo chưa hết, các nhà nhập khẩu lo ngại khi chi phí vận chuyển tăng mạnh.

Để bình ổn thị trường thịt lợn, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã áp dụng hệ thống cảnh báo sớm ba cấp độ nhằm nâng cao cảnh báo về mức lên xuống của giá lợn hơi.

Đồng thời, đơn vị này sẽ làm việc với các đơn vị liên quan, sớm bắt đầu công tác bổ sung lượng thịt lợn dự trữ quốc gia, đồng thời hướng dẫn chính quyền các địa phương trong hoạt động thu mua thịt lợn.

Thịt lợn vốn là mặt hàng chủ lực trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng CPI của Trung Quốc. Bởi vậy, giải pháp dự trữ thịt lợn không chỉ giúp người nông dân mà còn giúp thực hiện chiến lược dự trữ quốc gia thịt lợn.

Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Ninh Hạ, tiếp sau đó Bắc Kinh, Giang Tây, Trùng Khánh… đã bắt đầu thu mua lợn vào kho dự trữ.

Hiện nay, tại thị trường Trung Quốc, giá bã đậu tương dùng để nuôi lợn tại Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng lên 3.792 Nhân dân tệ /tấn, khoảng 13,7 triệu đồng, tăng 13% so với trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trung Quốc đang trông chờ vào nguồn cung đậu tương sản lượng lớn và giá rẻ từ Brazil trong tháng này. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển tăng mạnh cũng khiến các nhà nhập khẩu lo ngại. Tại đất nước có đàn lợn lớn hàng đầu thế giới, người chăn nuôi khóc ròng vì giá thịt ngày càng giảm.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Algeria nằm trong top 5 nước sản xuất dầu lớn nhất châu Phi năm 2021

Algeria nằm trong top 5 nước sản xuất dầu lớn nhất châu Phi năm 2021

Theo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC, trong 10 nước sản xuất dầu thô nhiều nhất châu Phi năm 2021, Algeria xếp vị trí thứ 5.
Lào đối mặt với nguy cơ thiếu xăng

Lào đối mặt với nguy cơ thiếu xăng

Ngày 16/5, một nhà cung cấp lớn cho biết nguồn cung xăng tại Lào có thể có "khoảng trống nào đó” sau khi Chính phủ nước này tổ chức cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình trạng giá cả tăng cao và hiện tượng mua bán hoảng loạn ở quốc gia Đông Nam Á này.
Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Việt Nam đang lấy được đà phục hồi dù giá hàng hóa thế giới tăng và điều kiện tài chính toàn cầu đang bị thắt chặt. Tuy nhiên, Việt Nam cần cẩn trọng với rủi ro lạm phát do giá lương thực, thực phẩm đều tiếp tục nhích lên...
Giá dầu WTI thấp nhất hai tuần trong phiên giao dịch 10/5

Giá dầu WTI thấp nhất hai tuần trong phiên giao dịch 10/5

Theo Thông tấn xã Việt Nam, chốt phiên ngày 10/5, giá dầu WTI giảm 3,33 USD (3,2%) xuống 99,76 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 3,48 USD (3,28%) xuống 102,46 USD/thùng.
EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản

EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản

Bộ Công Thương cho biết, từ đầu tháng 5/2022, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang EU cần lưu ý quy định mới vừa ban hành về dư lượng thủy ngân có trong thủy sản, dao động từ 0,3 đến 1μg/kg, tùy loại sản phẩm.
Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá 7 lần đối với mật ong Việt Nam

Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá 7 lần đối với mật ong Việt Nam

Ngày 8/4/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) mật ong nhập khẩu từ Ác-hen-ti-na, Bra-xin, Ấn Độ và Việt Nam.
Xung đột Nga-Ukraine làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Tình hình xung đột đã cắt đứt nhiều tuyến đường vận chuyển quan trọng, buộc các công ty logistics tạm ngừng dịch vụ và giá cước hàng không đang tăng vọt.
Nga cấm xuất khẩu gần 200 mặt hàng để ổn định thị trường trong nước

Nga cấm xuất khẩu gần 200 mặt hàng để ổn định thị trường trong nước

Nga công bố danh sách các mặt hàng trong nhiều lĩnh vực bị cấm xuất khẩu nhằm đáp trả lệnh cấm vận từ phương Tây.
Xem thêm