Truy thu gần 40 triệu đồng tiền thuế trong hoạt động thương mại điện tử

Vừa qua các lực lượng chức năng trong tỉnh Nghệ An như: Quản lý thị trường (QLTT), Công an, Cục Thuế tỉnh... đã phối hợp đồng bộ tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại và truy thu thuế đối với một “Tiktoker”kinh doanh qua mạng xã hội với số tiền gần 40 triệu đồng.
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dự Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử” Sàn thương mại điện tử chính thức không phải nộp thuế thay cho người bán hàng Giám sát, kiểm tra tránh thất thu thuế trong kinh doanh trên thương mại điện tử Xử phạt website vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử

Như tin đã đưa, ngày 5/10/2022, Đoàn kiểm tra Thương mại điện tử Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh linh kiện điện thoại di động tại đường Quang Trung, Thành phố Vinh do L.A.T (một Tiktoker nổi tiếng với gần 1 triệu lượt follow,15 triệu lượt like trên mạng xã hội) làm chủ.

Qua kiểm tra, Đoàn tiến hành tạm giữ một số sản phẩm có dấu hiệu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu của Apple. Đồng thời, tiến hành làm việc để làm rõ một số dấu hiệu liên quan đến hoạt động kinh doanh online của ông L.A.T để chuyển cho cơ quan Thuế tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ xác minh, truy thu thuế theo đúng quy định.

Truy thu gần 40 triệu đồng tiền thuế trong hoạt động thương mại điện tử
Hình ảnh lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm

Với các vi phạm trong hoạt động thương mại, sau thời gian xác minh làm việc chủ thể quyền, Cục QLTT Nghệ An đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông L.A.T với các hành vi kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và kinh doanh hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường thương mại điện tử Internet với tổng giá trị thu phạt gần 40 triệu đồng.

Các nội dung liên quan đến Thuế trong hoạt động thương mại điện tử là một lĩnh vực hoàn toàn mới, chưa từng có tiền lệ trên địa bàn, mặt khác phương thức hoạt động kinh doanh online của ông L.A.T cũng khá phức tạp.

L.A.T là một Tiktoker có lượt tương tác và lượt bán hàng lớn trên mạng xã hội. Trong quá trình hoạt động, L.A.T đã sử dụng nhiều đơn vị vận chuyển, nhiều phần mềm, nền tảng bán hàng khác nhau,thay đổi địa chỉ kinh doanh, mở tài khoản tại nhiều ngân hàng để nhận tiền... “Những việc làm của L.A.T đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình thực thi”, ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An thông tin và cho rằng, bằng sự chủ động, phối hợp đồng bộ cũng như sự quyết tâm, dày công nghiên cứu của tập thể các cán bộ làm công tác tham mưu đến công tác đấu tranh trực tiếp thì lực lượng chức năng đã bóc tách, làm rõ được chính xác doanh thu phát sinh từ hoạt động thương mại điện tử để tiến hành truy thu thuế theo đúng quy định cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp người nộp thuế.

Qua theo dõi đến ngày 21/10/2022, ông L.A.T đã nộp đầy đủ số tiền trên 37 triệu đồng vào Ngân sách Nhà nước và cũng đến cơ quan thuế địa phương để đăng ký thuế với hoạt động thương mại điện tử và cam kết chấp hành nghĩa vụ kê khai nộp thuế theo đúng quy định. Ngày 14/11/2022, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản gửi Cục QLTT Nghệ An thông tin kết quả xử lý trên.

Cục trưởng Nguyễn Văn Hường nhận định, đây là một vụ việc vi phạm rất mới trong lĩnh vực thương mại điện tử, tuy nhiên qua thực tiễn đấu tranh, lực lượng QLTT tỉnh đã từng bước nghiên cứu, làm rõ được các phương thức hoạt động của các cá nhân vi phạm để từ đó nâng cao năng lực thực thi, đề ra phương án kiểm tra phù hợp. Công tác phối hợp lực lượng trong việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ đã được thực hiện có hiệu quả, phù hợp chức năng nhiệm vụ của từng ngành, nâng cao sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn.

Thời gian tới, bên cạnh hoạt động kiểm tra, Cục QLTT Nghệ An sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan để đẩy mạnh việc thanh tra đối với các vấn đề mang tính chất tổng thể, chuyên sâu trong thương mại điện tử để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp người tiêu dùng; thúc đẩy thương mại điện tử phát triển theo chiều hướng tích cực trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dự Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dự Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”

Thực hiện Chương trình hành động của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương lần thứ IV (nhiệm kỳ 2022-2027) và được sự đồng ý của Đảng ủy Bộ Công Thương, chiều ngày 07/11/2022, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã chủ trì tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”. Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tới tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn.
Sàn thương mại điện tử chính thức không phải nộp thuế thay cho người bán hàng

Sàn thương mại điện tử chính thức không phải nộp thuế thay cho người bán hàng

Nghị định 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 126 quy định chi tiết Luật Quản lý thuế vừa được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 30/10. Đáng chú ý trong đó, các sàn thương mại điện tử không phải nộp thuế thay người bán, mà chỉ có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.
Sóc Trăng ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử

Sóc Trăng ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa công bố, ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh nhằm tạo ra một kênh trao đổi thông tin liên tục, thường xuyên về hàng hóa, các sản phẩm đặc trưng của doanh nghiệp trong tỉnh; giúp doanh nghiệp tiếp cận các cơ hội giao thương, thông tin thị trường...
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế số

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế số

Trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, thảo luận về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Đoàn ĐBQH Tp.Hải Phòng cũng như nhiều đại biểu khác đều nhất trí với sự cần thiết sửa đổi toàn diện luật, trong đó nhấn mạnh việc bảo vệ đối tượng yếu thế, bảo vệ người tiêu dùng trong các giao dịch điện tử.
Thúc đẩy xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử quốc tế

Thúc đẩy xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử quốc tế

Thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Amazon để mở đường cho nhiều hơn các doanh nghiệp và sản phẩm từ Việt Nam gia nhập sân chơi toàn cầu.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận