Ưu tiên các giải pháp phòng ngừa trong chống hàng giả

Khẳng định quan điểm, trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải ưu tiên việc phòng ngừa, do đó, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, thay vì kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, lực lượng QLTT cả nước sẽ chủ động giám sát, ưu tiên phòng ngừa, đặt mục tiêu trở thành lực lượng phản ứng nhanh, hoạt động 24/7.
Hơn 2.000 sản phẩm tại gian trưng bày nhận diện “Hàng thật – hàng giả” QLTT TP. Hồ Chí Minh: Nắm chắc tình hình, bám sát địa bàn, ngăn ngừa vi phạm Tiền Giang: Chú trọng kiểm tra các mặt hàng trọng tâm, giữ thị trường ổn định Thái Nguyên: Thị trường ổn định, không phát hiện các vi phạm nổi cộm trong nửa đầu năm Các bạn nhỏ thích thú trải nghiệm Tuần lễ nhận diện sách và đồ chơi thật-giả Chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Cần sự phối hợp của nhà nước, nhà sản xuất và nhà tiêu dùng

Vấn nạn hàng giả gây xói mòn sức sản xuất trong doanh nghiệp

Tại Tọa đàm “Bảo vệ thương hiệu trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ” do Tạp chí Công Thương tổ chức mới đây, các chuyên gia đều cho rằng, phương thức thủ đoạn vi phạm ngày càng tinh vi và luôn thay đổi. Hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã và đang gây xói mòn sức sản xuất của doanh nghiệp.

Tham dự Tọa đàm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh cho rằng, từ giữa năm 2022 khi dịch Covid-19 có dấu hiệu dừng hẳn thì vấn nạn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bắt đầu sôi động trở lại và một năm vừa qua, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường luôn được lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước chú trọng.

Ưu tiên phòng ngừa trong công tác đấu tranh, chống hàng giả
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tham dự Tọa đàm “Bảo vệ thương hiệu trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ”

Qua quá trình kiểm tra, kiểm soát, Tổng Cục trưởng cho rằng, các hành vi vi phạm về hàng giả, hàng xâm phạm quyền được thể hiện trong 3 khía cạnh. Thứ nhất, đối với các vấn đề về thương hiệu và nhãn hiệu của sản phẩm. Thứ hai là chủng loại sản phẩm bị làm giả, xâm phạm quyền. Thứ ba là phương thức kinh doanh sản phẩm hàng giả, hàng xâm phạm quyền.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh phân tích, đối với các vi phạm liên quan đến thương hiệu và nhãn hiệu, có thể nói trong vòng một năm trở lại, QLTT kiểm tra và phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến các thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng ở trong và ngoài nước.

“Từ những sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như bột ngọt Ajinomoto, mỳ tôm Hảo Hảo đến sản phẩm dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm của P&G, đồ chơi trẻ em của Lego, mặt kính bếp từ của Đức... bị làm giả rất nhiều tại thị trường Việt Nam”, Tổng Cục trưởng chỉ rõ và cho biết, một năm trở lại đây, Tổng cục QLTT liên tiếp nhận được yêu cầu và đề nghị phối hợp của các Tập đoàn, tổ chức lớn ở nước ngoài về công tác phối hợp, ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

“Trong vòng 1 tháng, Tổng cục QLTT đã 2 lần làm việc với đại diện của Tập đoàn Lego và các đơn vị liên quan về vấn đề xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm Lego ở thị trường Việt Nam”, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dẫn chứng và khẳng định, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thiệt hại đầu tiên chính là người tiêu dùng. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

"Sử dụng các sản phẩm bị làm giả ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp; nguy hiểm nhất là làm xói mòn sức sản xuất của doanh nghiệp khi phải cạnh tranh với hàng giả. Hàng giả vừa rẻ, người dân thì vẫn thỏa hiệp trong việc mua hàng giả. Do vậy thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp đang bị chịu nhiều thiệt thòi đối với vấn nạn hàng giả như hiện nay", Tổng Cục trưởng phân tích.

Trong khi đó, ở trong nước, nhiều mặt hàng của các doanh nghiệp Việt Nam liên quan đến thực phẩm, đồ ăn, thức uống, quần áo, mỹ phẩm... cũng bị làm giả rất nhiều. Minh chứng, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, phát hiện hàng ngàn vụ vi phạm liên quan đến hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả.

Ở góc độ thứ hai, liên quan đến sản phẩm bị làm giả, người đứng đầu lực lượng cho rằng, hàng hóa bị làm ở tất cả các chủng loại, mặt hàng. Trước, chúng ta thấy hàng giả thường xảy ra ở những mặt hàng thời trang, quần áo, mỹ phẩm... thì nay, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng... cùng bị làm giả rất nhiều.

“Đầu tháng 6 vừa qua, Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp, ngăn chặn kịp thời một cơ sở sản xuất chuẩn bị đưa ra thị trường 12.000 sản phẩm thực phẩm chức năng giả. Để đánh lừa người tiêu dùng, các đối tượng đã sử dụng tem chống hàng giả nghi bị làm giả để dán lên bao bì”, Tổng Cục trưởng thông tin và cho rằng, hành vi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng.

Liên quan đến phức thức, thủ đoạn, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết, hàng giả đến từ nguồn nhập lậu từ các nước có đường biên giới với Việt Nam và hàng giả được sản xuất ngay chính trong nội địa.

“Phương thức, thủ đoạn sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền của các đối tượng rất tinh vi và luôn thay đổi, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường”, Tổng Cục trưởng chia sẻ.

Ưu tiên phòng ngừa trong công tác đấu tranh, chống hàng giả
Phương thức, thủ đoạn sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền của các đối tượng rất tinh vi và luôn thay đổi, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường

Song cũng theo người đứng đầu lực lượng QLTT, 2,3 năm trở lại đây, bên cạnh những tác động tích cực thì thương mại điện tử đã và đang trở thành “mảnh đất màu mỡ” để các đối tượng lợi dụng, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

6 tháng đầu năm, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra gần 3.000 vụ liên quan đến hàng giả và xử phạt gần 30 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây vẫn là con số khiêm tốn, số liệu này chưa đủ để minh họa hết được sự nguy hiểm của vấn nạn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường Việt Nam.

Ưu tiên các giải pháp phòng ngừa trong chống hàng giả

Khẳng định quan điểm, trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải ưu tiên việc phòng ngừa, do đó, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, thay vì kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, lực lượng QLTT cả nước sẽ chủ động giám sát, ưu tiên phòng ngừa, đặt mục tiêu trở thành lực lượng phản ứng nhanh, hoạt động 24/7.

Bởi theo người đứng đầu lực lượng QLTT, việc kiểm tra của lực lượng QLTT hay các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan… chỉ là phần ngọn, khi thấy có dấu hiệu thì đi kiểm tra. Bên cạnh đó, các chủ thể, từ người bán, người sản xuất cho đến người tiêu dùng là người mua hàng đều phải có trách nhiệm trong cuộc chiến chống hàng giả. Do vậy, cần phải ưu tiên những giải pháp mang tính phòng ngừa.

Ưu tiên phòng ngừa trong công tác đấu tranh, chống hàng giả
Trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải ưu tiên việc phòng ngừa, Tổng Cục trưởng nhấn mạnh

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho rằng, thời gian tới, lực lượng QLTT sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ chính để bảo vệ thương hiệu. Một là, triển khai kế hoạch trọng điểm về chống hàng giả tại hơn 20 tỉnh, thành phố có nhiều tụ điểm nổi cộm về hàng giả. Hai là, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống trên không gian mạng Internet. Ba là, tổ chức các chuyên đề kiểm tra đột xuất các đối tượng bán hàng trên mạng xã hội.

"Chúng tôi xin khẳng định, việc kiểm tra, rà soát hàng giả và hàng nhái trên mạng sẽ là ưu tiên số một của lực lượng quản lý thị trường từ nay đến năm 2025", Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Trong thời gian qua, về mặt chính sách pháp luật, Tổng cục QLTT được Bộ, Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng nhiều văn bản ở cấp nghị định, thông tư để có biện pháp kiểm tra cũng như có những chế tài ở mức độ có thể răn đe những đối tượng làm hàng giả và hầu hết những mức xử phạt vi phạm hành chính hiện nay đối với hàng giả đều là khung cao nhất, đấy là về mặt chính sách.

Về mặt thực thi, 3 năm trở lại đây, lực lượng đã có nhiều giải pháp mới để đấu tranh ngăn ngừa hàng giả, trong đó tập trung xây dựng những tuyến trọng điểm, địa bàn trọng điểm. Trong địa bàn có những tụ điểm nào nổi cộm về hàng giả thì ưu tiên xử lý những tụ điểm ấy trước.

"Chúng ta đều biết ở Hà Nội có một thời gian rất dài ở khu vực Hoàn Kiếm, xung quanh Bờ Hồ, Hàng Gai, Hàng Bông, chợ Đồng Xuân, Hàng Ngang, Hàng Đào... bán hàng giả rất nhiều và khách mua là những người du lịch trong nước và nước ngoài. Nhưng bây giờ chúng ta có thể thấy rằng tỷ lệ bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở những tuyến chúng tôi gọi là tuyến địa bàn nổi cộm đã giảm đi đáng kể. Hay trong TP. Hồ Chí Minh, ở tuyến quận 1, trung tâm như chợ Bến Thành hay Saigon Square… lực lượng cũng thường xuyên, liên tục tăng cường việc kiểm tra, xử phạt", Tổng Cục trưởng dẫn chứng.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn kiểm tra, rà soát, nắm tình hình thị trường, từ cuối năm 2021 đến nay, Tổng cục QLTT tổ chức triển khai nhiều hình thức tuyên truyền trực quan, giúp người dân phân biệt hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, điển hình là việc mở cửa Phòng trưng bày hàng giả, hàng vi phạm ở 62 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những hình ảnh ấn tượng trong trận giao hữu bóng đá giữa Đội tuyển thủ Quốc gia Việt Nam và Tổng cục QLTT

Những hình ảnh ấn tượng trong trận giao hữu bóng đá giữa Đội tuyển thủ Quốc gia Việt Nam và Tổng cục QLTT

Chiều ngày 23/9, chương trình Giao hữu bóng đá giữa Đội bóng Tổng cục Quản lý thị trường (Tổng cục QLTT) và Đội bóng các tuyển thủ Quốc gia Việt Nam đã diễn ra trong không khí sôi nổi, với những đường bóng thể hiện sự chuyên nghiệp, đầy hấp dẫn, để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.
Lào Cai: Ngăn chặn trên nửa tấn Trứng non không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lào Cai: Ngăn chặn trên nửa tấn Trứng non không rõ nguồn gốc xuất xứ

Chiều ngày 19/9/2023, tại khu vực trước số nhà 001 đường Phạm Văn Khả, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Đội QLTT số 5 phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh Lào Cai thực hiện khám lô hàng gồm 13 thùng xốp bên trong chứa thực phẩm đông lạnh là Trứng non (520kg) có dấu hiệu là hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Hà Nội: Tạm giữ trên 1,2 tấn cánh gà có dấu hiệu nhập lậu

Hà Nội: Tạm giữ trên 1,2 tấn cánh gà có dấu hiệu nhập lậu

Vụ việc do Đội Quản lý thị trường số 9 (QLTT Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ phát hiện, xử lý.
Tạm giữ 21.000 bánh Trung thu nhập lậu

Tạm giữ 21.000 bánh Trung thu nhập lậu

Đội trưởng Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 16.000.000 đồng, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật vi phạm hành chính là 21.000 chiếc bánh Trung thu nhập lậu.
Cụ thể hóa biên bản hợp tác Việt Nam - Trung Quốc trong chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng

Cụ thể hóa biên bản hợp tác Việt Nam - Trung Quốc trong chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng

Ngày 19/9, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có buổi hội đàm với Tổng cục Quản lý Giám sát thị trường Nhà nước Trung Quốc nhằm cụ thể hóa các nội dung trong Bản ghi nhớ đã được ký kết vào ngày 26/6 giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương và Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Giám sát thị trường Nhà nước Trung Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Cục QLTT tỉnh Hưng Yên và Chi nhánh Viettel Post Hưng Yên

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Cục QLTT tỉnh Hưng Yên và Chi nhánh Viettel Post Hưng Yên

Sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Quản lý thị trường với Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel post), ngày 19/9/2023 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với Chi nhánh bưu chính Viettel Hưng Yên.
Đội bóng Tổng cục QLTT sắp đá giao hữu với Đội bóng các tuyển thủ Quốc gia Việt Nam

Đội bóng Tổng cục QLTT sắp đá giao hữu với Đội bóng các tuyển thủ Quốc gia Việt Nam

Nhân dịp 05 năm thành lập Tổng cục Quản lý thị trường (12/10/2018 -12/10/2023), Đội bóng Tổng cục Quản lý thị trường sẽ có chương trình giao hữu bóng đá với Đội bóng các tuyển thủ Quốc gia Việt Nam tại Sân vận động VFF (Hà Nội).
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng