Các bạn nhỏ thích thú trải nghiệm Tuần lễ nhận diện sách và đồ chơi thật-giả

Sau 2 ngày mở cửa, “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” do Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức đã thu hút rất nhiều phụ huynh và các em nhỏ đến tham quan, trải nghiệm.
Chính thức mở cửa Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em Lắng đọng, lan tỏa cùng những dòng cảm xúc của khách tham quan nhận diện sâm Ngọc Linh Mở cửa Phòng Trưng bày chuyên đề “Nhận diện đúng Sâm Ngọc Linh trên thị trường”

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, ngày 30/5/2023, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” giúp khách tham quan trang bị kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.

Sau 2 ngày mở cửa, “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” đã thu hút rất nhiều phụ huynh và các em nhỏ đến tham quan, trải nghiệm.

Ba mẹ con bé Việt Hùng tham quan trải nghiệm Phòng trưng bày nhận diện sách và đồ chơi an toàn cho trẻ nhỏ

Việt Hùng chăm chú đọc, so sánh và tìm ra các lỗi sai ở các cuốn sách giả. Việt Hùng cho biết, sách giả có nhiều lỗi chính tả, bố màu sắc nhòe hơn sách thật và bố cục các hình minh họa không đồng nhất...

Tham quan Phòng trưng bày, chị Hoàng Minh Tuyết (Cổ Nhuế, Hà Nội) cho biết, mỗi khi các con cần mua sách hay đồ chơi, đồ dùng học tập, tôi đều tìm mua ở các cửa hàng gần nhà hoặc các phố sách nổi tiếng tại thành phố. Tuy nhiên, cũng không mấy để ý đến chất lượng sản phẩm, hay nguồn gốc của sản phẩm vì nghĩ rằng, sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu của con thì mua. Song, đến với Phòng Trưng bày nhận diện sách và sản phẩm đồ chơi này, tôi mới biết, sách bị làm giả, bị in lậu rất nhiều.

“Dù có nội dung, tính năng tương tự nhưng sách và đồ chơi giả lại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nhận thức và sự phát triển của người sử dụng, đặc biệt là các em nhỏ”, chị Tuyết chia sẻ và cho biết thêm, thật sự rất khó để phân biệt đâu là sách thật, đâu là sách in lậu, sách giả. Các sản phẩm vi phạm được thiết kế tinh vi, na ná giống sản phẩm thật. Nếu không quan sát kỹ, không có sự hướng dẫn, tôi không thể nhận diện được các sản phẩm vi phạm.

"Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em" thu hút rất đông sự quan tâm của các phụ huynh và nhiều em nhỏ

Nhiều bạn nhỏ thích thú xem sách, không muốn về nhà...

Khá bất ngờ khi biết các sản phẩm sách bị làm giả, in lậu nhiều đến vậy, anh Trần Thành Đạt (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, đi mua sách nếu không có sản phẩm đối chứng thì không thể nào phân biệt được hàng giả, hàng in lậu.

Trải nghiệm thực tế, đọc và tìm hiểu sự khác biệt giữa sản phẩm sách thật và sách giả, in lậu, anh Đạt cho biết, dù nội dung sách, hình ảnh khá giống nhau nhưng chất liệu giấy, mực in, khoảng cách chữ ở các sản phẩm vi phạm, làm giả, in lậu gây nhức mắt cho người sử dụng.

“Khoảng cách các chữ ở sản phẩm giả dày quá, nếu đọc lâu sẽ có hiện tượng mỏi, nhức mắt. Chưa kể, chất liệu giấy thấp mỏng, gai gây khó chịu khi sử dụng”, anh Đạt chia sẻ và khẳng định, sản phẩm sách giả, sách in lậu ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của người sử dụng, nhất là đối với các em nhỏ. Chưa kể, sách giả thường hay bị thiếu dữ liệu, sai sót về số liệu, không cập nhật thông tin sẽ dẫn đến sai lệch về nội dung (đường nét biên giới, vấn đề biển đảo trên bản đồ), kiến thức tiếp nhận của học sinh.

Sản phẩm đồ chơi LEGO lắp ráp cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của các em nhỏ

Đối với các sản phẩm đồ chơi dành cho trẻ em, anh Huỳnh Ngọc Tráng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng chia sẻ, nhiều hội nhóm, trang cá nhân trên mạng xã hội Facebook rao bán những bộ đồ chơi LEGO với giá chỉ từ 200.000 đến 300.000 đồng/bộ, song giá thực tế của các sản phẩm chính hãng thì cao hơn rất nhiều. Do vậy, anh Tráng kiến nghị, cơ quan chức năng phối hợp, ngăn chặn những sản phẩm giả, kém chất lượng để bảo vệ quyền và lợi ích của người dùng.

Nắm bắt thực trạng này, để giúp người tiêu dùng, các bậc phụ huynh tránh mua phải sách, đồ chơi trẻ em giả, Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức triển khai “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em”. Sau 2 ngày mở cửa, “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” đã thu hút rất nhiều phụ huynh và các em nhỏ đến tham quan, trải nghiệm.

Phòng trưng bày “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” được phân chia thành 2 khu vực với trên 1.000 sản phẩm là đồ chơi trẻ em, sách giáo dục, sách bài tập, sách bổ trợ của một số đơn vị như: Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH Văn hóa Sáng tạo Trí Việt, Công ty Cổ phần văn hóa và giáo dục Tân Việt, Tập đoàn LEGO…

Mỗi sản phẩm trưng bày đều có đối chứng thật - giả để giúp người tiêu dùng dễ dàng so sánh, nhận diện nhằm trang bị thêm kiến thức cho bản thân khi mua sắm, tránh mua phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Phòng trưng bày sẽ mở cửa đón khách tham quan tự do từ ngày 30/5 đến hết ngày 4/6/2023.

Sau các em nhỏ, các bậc phụ huynh, giới trẻ là những người quan tâm nhiều đến nhận diện các sản phẩm xuất bản thật và giả

Sách giả, sách in lậu (bên trái) hay bị sai chính tả, màu sắc không đồng nhất so với sản phẩm sách thật (bên phải)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trao quà cho gia đình khó khăn và trẻ em khuyết tật tại Nghệ An nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trao quà cho gia đình khó khăn và trẻ em khuyết tật tại Nghệ An nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thực hiện các Chương trình thiện nguyện, an sinh xã hội của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), sáng ngày 26/01, tại Nghệ An, Tổng cục QLTT phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình trao quà tặng cho các gia đình khó khăn và trẻ em tật nguyền trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với Chủ đề “Tết cho trẻ em nghèo 2024”. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, đặc biệt là trong thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 6 nhiệm vụ trọng tâm cho lực lượng quản lý thị trường trong năm 2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 6 nhiệm vụ trọng tâm cho lực lượng quản lý thị trường trong năm 2024

Chiều ngày 4/1/2024 tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tổng cục QLTT trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực QLTT với Bộ Công Thương Lào

Tổng cục QLTT trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực QLTT với Bộ Công Thương Lào

Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm Trưởng đoàn vừa có chương trình làm việc với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương Lào, đồng thời trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực QLTT với Vụ Cạnh tranh và Kiểm tra Thương mại Lào - đơn vị mới có chức năng nhiệm vụ tương tự như lực lượng QLTT Việt Nam.
Công nghệ chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Công nghệ chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Tiếp nối chuỗi Hội thảo “Nâng cao năng lực phòng chống xử lý các hành vi vi phạm trong thương mại điện tử”, ngày 12/12/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Diễn đàn công nghệ chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử Việt Nam.
Nâng cao năng lực phòng, chống và xử lý vi phạm trên thương mại điện tử cho Quản lý thị trường các tỉnh phía Nam

Nâng cao năng lực phòng, chống và xử lý vi phạm trên thương mại điện tử cho Quản lý thị trường các tỉnh phía Nam

Ngày 29/11, tại TP.HCM, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tiếp tục tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực phòng, chống và xử lý vi phạm trong TMĐT” cho 21 Cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Đây là Hội thảo thứ 03 liên tiếp được Tổng cục tổ chức trong 01 tháng nhằm triển khai thực hiện Đề án 319 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 29/3/2023.
Quản lý thị trường ký hợp tác phòng, chống hàng giả với sản phẩm nước tăng lực Red Bull

Quản lý thị trường ký hợp tác phòng, chống hàng giả với sản phẩm nước tăng lực Red Bull

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường đã ký kết biên bản hợp tác với Tập đoàn TCP Thái Lan - nhà sản xuất nước tăng lực “Red Bull” trong công tác phối hợp đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Giúp người tiêu dùng "Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả"

Giúp người tiêu dùng "Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả"

Chiều ngày 24/11, Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả" tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh, chống hàng giả trên thương mại điện tử là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, cấp thiết trong bối cảnh hiện nay, nhất là trong dịp cuối năm khi mua sắm của người tiêu dùng vào giai đoạn cao điểm.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận