Việt Nam - Lào: Giữ vững mục tiêu tăng trưởng thương mại song phương

Tính đến hết tháng 3/2023, kim ngạch thương mại hai nước đạt 425,8 triệu USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là tín hiệu tích cực để hai nước giữ vững mục tiêu tăng trưởng thương mại song phương (10-15%) trong giai đoạn 2021-2025.
Tập huấn đưa các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP của Ninh Bình lên sàn thương mại điện tử Hải quan gỡ vướng đối với hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử Thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển dịch vụ logistics tương xứng với tiềm năng Việt Nam vẫn gặp khó khăn khi đối phó với biện pháp phòng vệ thương mại

Theo Thương vụ Việt Nam tại Lào, mặc dù Quý I/2023 thương mại của Việt Nam với thế giới có sự sụt giảm đáng kể (giảm 13,3%) và thương mại của Lào với thế giới 4 tháng đầu năm giảm nhẹ 2,3% do kinh tế thế giới phục hồi chậm với chính sách thắt chặt tiền tệ ở nhiều quốc gia, tuy nhiên, thương mại Việt Nam-Lào vẫn giữ được sự tăng trưởng.

Ông Hồ Đức Dũng, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Lào cho biết, kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào trong quý I/2023 đạt 425,8 triệu USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù xuất khẩu của Việt Nam sang Lào có giảm nhẹ, nhưng nhập khẩu từ Lào đạt hơn 297 triệu USD, tăng 9,1%. Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Lào là cao su; gỗ và các sản phẩm từ gỗ; phân bón các loại. Với chính sách gần đây của hai Chính phủ tạo điều kiện ưu tiên thúc đẩy nhập khẩu một số mặt hàng nguyên liệu thô từ Lào phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước của Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng than đá, dự kiến kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào sẽ có sự tăng trưởng khả quan trong thời gian tới.

Theo ông Dũng, những điều kiện thuận lợi từ Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN; việc Bộ Công Thương hai nước đang tiếp tục rà soát nhằm điều chỉnh, bổ sung Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Lào, Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam - Lào cho phù hợp với tình hình mới, cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương trải rộng giữa các địa phương hai nước là nền tảng để thương mại Việt nam và Lào khai thác tiềm năng, hướng tới mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương hai nước đạt mốc 2 tỷ USD trong thời gian gần. Tuy nhiên vấn đề mấu chốt trong thương mại Việt - Lào là hạ tầng tuyến đường vận tải phía Lào còn hạn chế làm tăng chi phí logistic cho hàng hóa xuất nhập khẩu, hai bên cần sớm hiện thực hóa các dự án tuyến đường cao tốc làm cầu nối thúc đẩy tăng trưởng cho thương mại Việt - Lào.

Việt Nam - Lào: Giữ vững mục tiêu tăng trưởng thương mại song phương
(ảnh minh họa)

Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào đạt hơn 1,7 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu của Việt nam sang Lào đạt hơn 656 triệu USD, tăng 10,4%.

Hiện nay, Việt Nam nằm trong top 3 đối tác thương mại chính của Lào. Về đầu tư, Lào là quốc gia đứng thứ nhất trong số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có hiện diện đầu tư. Ngược lại, Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước đầu tư tại Lào tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, ngân hàng, tài chính, viễn thông, chế biến chế tạo.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Mỹ gia hạn tiếp thời gian kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ từ Việt Nam

Mỹ gia hạn tiếp thời gian kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.
Hoàn thiện hệ thống pháp luật về các biện pháp phòng vệ thương mại

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về các biện pháp phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 10/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại.
5 tháng, xuất khẩu điện thoại và linh kiện cán mốc 22,5 tỷ USD

5 tháng, xuất khẩu điện thoại và linh kiện cán mốc 22,5 tỷ USD

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê, xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 5 đã thu về hơn 4,4 tỷ USD, tăng 50,6% so với cùng kỳ. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện cán mốc 22,5 tỷ USD, tăng 11,6% so với 5 tháng năm 2023.
Đã có 7 mặt hàng vào danh sách xuất khẩu trên 10 tỷ USD

Đã có 7 mặt hàng vào danh sách xuất khẩu trên 10 tỷ USD

Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong năm 2023 có 35 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD.
WinMart khuyến mãi hơn 600 sản phẩm giá siêu rẻ

WinMart khuyến mãi hơn 600 sản phẩm giá siêu rẻ

Trong tháng 6, Winmart sẽ khuyến mãi hơn 600 sản phẩm giá siêu rẻ và các chương trình ưu đãi hàng kỳ tại hệ thống siêu thị, cửa hàng trên cả nước.
65% hàng hoá Việt Nam xuất khẩu qua các đối tác FTA

65% hàng hoá Việt Nam xuất khẩu qua các đối tác FTA

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu sang các nước đối tác tham gia các Hiệp định FTA chiếm khoảng 65% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
247 vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ 24 thị trường

247 vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ 24 thị trường

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), tính đến hết tháng 3/2024, hàng xuất khẩu của Việt Nam đã phải đối mặt với 247 vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ 24 thị trường với đa dạng các mặt hàng. Ngoài ra, Cơ quan điều tra nước ngoài thường xuyên rà soát các vụ việc phòng vệ thương mại với quy trình và các yêu cầu rất phức tạp.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam là một trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về quy mô thương mại quốc tế

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam là một trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về quy mô thương mại quốc tế

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam có 16 hiệp định thương mại tự do đã được đưa vào thực thi với hơn 60 đối tác, hầu hết là những nền kinh tế lớn phủ rộng khắp các châu lục, chiếm gần 90% GDP toàn cầu, đưa nước ta trở thành một trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về quy mô thương mại quốc tế với tốc độ tăng trưởng cao, ổn định và liên tục đạt kỷ lục về xuất siêu.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận