Việt Nam mong muốn các nước thành viên nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 (MRT 29), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, các nền kinh tế thành viên APEC cần ưu tiên thảo luận về vấn đề cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.
5 đối tượng được xem xét cấp thẻ đi lại doanh nhân APEC Sắp diễn ra kỳ họp lần thứ III Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III)

Ngày 25/5/2023, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng Đoàn đã tham dự phiên họp thứ nhất của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 29 (MRT 29) diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội nghị MRT – bà Katherin Tai, Đại sứ, Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Phiên họp có sự tham dự của 21 nền kinh tế thành viên APEC, và các quan sát viên gồm: Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội đồng Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (PECC).

Tại phiên họp này, các Bộ trưởng APEC tập trung thảo luận cách thức ủng hộ Hệ thống thương mại đa phương (MTS) dựa trên luật lệ và các biện pháp hữu hiệu thúc đẩy cải cách WTO.

Việt Nam mong muốn các nước thành viên nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC
Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng Đoàn đã tham dự phiên họp thứ nhất của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 29 (MRT 29)

Các Bộ trưởng cũng đã nghe Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, cập nhật những diễn biến mới tại Tổ chức này trong thời gian qua, đặc biệt là việc triển khai các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13).

Tổng Giám đốc WTO nhấn mạnh các thành viên WTO cần linh hoạt, thực tế và thể hiện quyết tâm chính trị trong giải quyết các vấn đề còn tồn đọng nhằm tăng cường vị thế trung tâm của WTO trong hệ thống thương mại đa biên, hoan nghênh APEC tiếp tục triển khai những sáng kiến, hoạt động góp phần thúc đẩy các nội dung thảo luận tương đồng trong WTO.

Cũng trong phiên làm việc, Tổng giám đốc WTO, các Bộ trưởng APEC đánh giá cao và bày tỏ hy vọng cải cách và tiến bộ trong đàm phán WTO sẽ đem lại những kết quả tích cực, góp phần củng cố vai trò của hệ thống thương mại đa phương cũng như hội nhập kinh tế toàn cầu và khu vực.

Việt Nam mong muốn các nước thành viên nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, các nền kinh tế thành viên APEC cần ưu tiên thảo luận về vấn đề cải cách trong WTO nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định, APEC cần tiếp tục nỗ lực để thực thi các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12), hướng tới thành công của Hội nghị MC13 năm 2024; nhất trí các thành viên WTO cần ưu tiên thảo luận về vấn đề cải cách WTO nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

Bên lề Hội nghị MRT 29, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diễn đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng METI Nhật Bản ông Nishimura Yasutoshi và Giám đốc cấp cao phụ trách quan hệ Chính phủ toàn cầu của Tập đoàn bán lẻ Walmart.

Việt Nam mong muốn các nước thành viên nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diễn đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng METI Nhật Bản ông Nishimura Yasutoshi

Tại buổi tiếp ông Nishimura, hai Bộ trưởng trao đổi về hợp tác thương mại đa phương và song phương. Về hợp tác đa phương, hai Bộ trưởng trao đổi việc thúc đẩy thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nỗ lực để rút ngắn khoảng cách để đạt được thống nhất nội dung các văn kiện hợp tác trong 4 trụ cột của Khuôn khổ hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) và thúc đẩy thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Về hợp tác song phương, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng đặc biệt là năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

Các Bộ trưởng cũng trao đổi về các dự án năng lượng của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam và việc xử lý các vấn đề tồn đọng để các dự án này được thực thi hiệu quả trong thời gian tới.

Hai Bộ trưởng nhất trí sẽ gặp nhau tại cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 6 về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 11 năm 2023.

Việt Nam mong muốn các nước thành viên nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diễn đã tiếp và làm việc với Giám đốc cấp cao phụ trách quan hệ Chính phủ toàn cầu của Tập đoàn bán lẻ Walmart

Tại cuộc làm việc với Tập đoàn Walmart, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ và đánh giá cao chiến lược đa dạng hóa và đảm bảo nguồn cung của Tập đoàn Walmart, cảm ơn Walmart đã lựa chọn Việt Nam là trọng điểm phát triển chuỗi cung ứng của Tập đoàn trong tương lai.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã trực tiếp chuyển lời mời và đề nghị Tập đoàn Walmart cử các đoàn từ Hoa Kỳ và các văn phòng trong khu vực châu Á tới tham dự vào sự kiện Viet Nam Sourcing 2023 do Bộ Công Thương tổ chức vào tháng 9 tại TP. Hồ Chí Minh với tư cách là khách mời chính, có sự hiện diện và bài trình bày giới thiệu về cơ hội dành cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của Walmart.

Các Bộ trưởng Thương mại APEC tiếp tục nhóm họp vào sáng ngày 26 tháng 5 để thảo luận về Thúc đẩy Thương mại bền vững và toàn diện trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng giảm khoảng 200 đồng/lít

Giá xăng giảm khoảng 200 đồng/lít

Trong lần điều chỉnh giá xăng, dầu lúc 15 giờ ngày 27/2 của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá bán xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.658 đồng/lít (giảm 197 đồng/lít) và giá bán xăng RON 95-III không cao hơn 21.112 đồng/lít (giảm 219 đồng/lít).
Giá xăng dầu tăng giảm trái chiều trong kỳ điều hành ngày 20/2/2025

Giá xăng dầu tăng giảm trái chiều trong kỳ điều hành ngày 20/2/2025

Theo đó, giá xăng E5RON92 có giá niêm yết mới không cao hơn 20.855 đồng/lít (tăng 257 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 476 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 21.331 đồng/lít (tăng 257 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành).
Giá xăng đồng loạt tăng sau 3 kỳ giảm liên tiếp

Giá xăng đồng loạt tăng sau 3 kỳ giảm liên tiếp

Từ 15h chiều nay (13/2), giá mỗi lít xăng RON 95-III và E5 RON 92 tăng 150 đồng so với giá cơ sở hiện hành.
Biến động của giá hàng hóa thị trường sau chính sách thuế của Mỹ

Biến động của giá hàng hóa thị trường sau chính sách thuế của Mỹ

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc xanh bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày hôm qua (10/2). Thị trường năng lượng và kim loại thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư. Kết phiên, chỉ số MXV-Index tăng hơn 1% lên mức 2.342 điểm - mức cao nhất trong vòng hơn 8 tháng qua.
Giá dầu lao dốc tuần thứ ba liên tiếp

Giá dầu lao dốc tuần thứ ba liên tiếp

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá dầu thô thế giới rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2024 trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
Giá xăng tăng, giảm trái chiều

Giá xăng tăng, giảm trái chiều

Giá xăng dầu điều chỉnh nhẹ tại kỳ điều hành theo định kỳ lần thứ hai của năm mới Ất Tỵ, theo đó, giá xăng E5RON92 tăng 51 đồng/lít, không cao hơn 20.442 đồng/lít. Dầu diesel biến động mạnh nhất với mức giảm 192 đồng/lít.
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Trong kỳ điều chỉnh ngày mùng 4 Tết, giá xăng E5 RON 92 giảm 200 đồng/lít còn xăng RON 95 giảm 140 đồng/lít. Đáng chú ý, dầu diesel giảm 950 đồng/lít.
Không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá dịp Tết

Không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá dịp Tết

Hoạt động mua bán đang dần trở về bình thường, nhu cầu tiêu dùng đầu năm không cao, chủ yếu nhu cầu tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu như nhóm thực phẩm tươi sống thủy hải sản, rau củ quả tươi, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ vận tải hành khách...
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận