Việt - Nhật tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Thống đốc Nisaka Yoshinobu vừa ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp giữa Bộ Công Thương và Chính quyền tỉnh Wakayama, Nhật Bản.
Ngành Công thương tập trung phát triển sản xuất công nghiệp, thúc đẩy tiêu dùng Phát triển công nghiệp trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0: Kinh nghiệm từ Singapore Nhiều bất cập trong phát triển cụm công nghiệp Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá 6 tháng đầu năm

Ngày 24/11, bên lề chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 22-25/11/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nisaka Yoshinobu, Thống đốc tỉnh Wakayama, Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn Thống đốc Nisaka Yoshinobu và các cán bộ tỉnh Wakayama tham dự buổi làm việc nhằm trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và tỉnh Wakayama trong giai đoạn mới.

Việt - Nhật tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Thống đốc Nisaka Yoshinobu đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp

Đánh giá cao tiềm năng của Wakayama, một tỉnh tuy dân số hơn 1 triệu nhưng GDP đứng thứ 20/47 tỉnh của Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng hai Bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại nông sản, kết nối chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu dệt may và chuyển giao công nghệ hóa chất, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn Thống đốc Nisaka Yoshinobu đã ủng hộ việc ký mới Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp giữa Bộ Công Thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Wakayama Nhật Bản nhằm tiếp tục duy trì khuôn khổ hợp tác giữa hai Bộ, tăng cường khai thác các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Wakayama nói riêng, vùng Kansai nói chung.

Bộ trưởng cho rằng với tiềm năng lo lớn của tỉnh Wakayama, kết hợp với nhiệm vụ và trách nhiệm của Bộ Công Thương trong việc phát triển thị trường, hai Bên còn rất nhiều cơ hội hợp tác chặt chẽ, biến tiềm năng thành lợi ích thực chất cho doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản.

Bộ trưởng Công Thương Việt Nam cho biết, hiện nay Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, đã có nhiều sản phẩm xuất khẩu đứng vững tại các thị trường khó tính như EU, Mỹ, Bộ trưởng đề nghị Thống đốc Nisaka khuyến khích doanh nghiệp Wakayama tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Việc đầu tư vào Việt Nam không chỉ giúp doanh nghiệp Wakayama khai thác thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam mà có thể vươn ra thị trường 600 triệu dân của khối ASEAN hay các thị trường rộng lớn như RCEP, CPTPP hay EU, UK…

Bên cạnh đó, thông qua đầu tư của Wakayama, Việt Nam cũng sẽ được tiếp cận với các công nghệ mới trong sản xuất, công nghệ chế biến nông sản thực phẩm, công nghệ quản trị sản xuất và nguồn nhân lực mới.

Ngoài ra, trong quá trình tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, Bộ trưởng rất mong tỉnh Wakayama hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách phát triển công nghiệp, đẩy mạnh hợp tác sản xuất linh kiện, thiết bị cho ngành dệt may.

Thống đốc Nisaka Yoshinobu cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã dành thời gian tiếp Đoàn tỉnh Wakayama. Thống đốc đánh giá cao các kết quả hợp tác giữa hai Bên trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Thống đốc Nisaka Yoshinobu cũng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ Bộ Công Thương trong quá trình cấp phép chính thức nhập khẩu quả quýt tươi Unshiu vào Việt Nam; đồng thời khẳng định Wakayama cũng sẽ ủng hộ, thúc đẩy mạnh mẽ để Nhật Bản sớm cấp phép nhập khẩu quả nhãn tươi của Việt Nam trong năm 2022.

Thống đốc tin tưởng rằng thông qua Bản ghi nhớ về hợp tác ký kết nhân dịp này, hai Bên sẽ phối hợp chặt chẽ tổ chức nhiều hoạt động cụ thể để khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của Wakayama và Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản đang thực thi hiệu quả Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chuẩn bị bước vào thực thi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đầu năm 2022.

Mặt khác, Thống đốcNisaka Yoshinobu cho biết trong 3 năm qua, trên nền tảng hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Công Thương và Chính quyền tỉnh Wakayama, dưới sự thúc đẩy của Chính quyền tỉnh, tại Wakayama đã dấy lên làn sóng các doanh nghiệp của tỉnh quan tâm đến Việt Nam và sang Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Ngài Nisaka cũng khẳng định mong muốn chào đón doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nhật Bản nói chung và Wakayama nói riêng trong thời gian tới. Thống đốc Nisak mong muốn thông qua sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, tỉnh Wakayma sẽ mở rộng hợp tác với các tỉnh, địa phương có nhu cầu của Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Thống đốc Nisaka Yoshinobu đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp giữa Bộ Công Thương và Chính quyền tỉnh Wakayama.

Hai bên nhất trí giao cấp kỹ thuật nhanh chóng triển khai xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện Bản ghi nhớ giữa hai Bên trong giai đoạn 03 năm tới đây.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cầu nối đưa hàng Việt Nam đến gần hơn với người dân Pháp

Cầu nối đưa hàng Việt Nam đến gần hơn với người dân Pháp

Khách hàng Pháp quan tâm và đánh giá cao đối với thực phẩm của Việt Nam. Danh tiếng của những món ăn huyền thoại như phở và bún bò không còn lạ lẫm với người tiêu dùng Pháp nữa. Họ yêu thích các món ăn Việt Nam và luôn luôn yêu cầu đưa thêm hàng Việt Nam vào các kệ hàng của Carrefour.
Người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng nông sản, thực phẩm Việt

Người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng nông sản, thực phẩm Việt

Hàng nông sản, thực phẩm Việt như: bún, miến khô, mì ăn liền, gạo, nước chấm, nước dừa, vải đóng lon, các loại gia vị, bánh kẹo… được người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng. Chỉ trong ngày đầu tiên Tuần hàng Việt Nam tại Hà Lan diễn ra, các mặt hàng trên được tiêu thụ nhanh chóng.
Đan Mạch tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu (ICS2)

Đan Mạch tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu (ICS2)

Từ ngày 1/10/2021, Đan Mạch chính thức tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu mới, ICS2. Đây là giai đoạn triển khai đầu tiên trong ba giai đoạn, kéo dài đến tháng 3 năm 2024.
Việt Nam - Australia: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hàng hóa xuất khẩu

Việt Nam - Australia: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hàng hóa xuất khẩu

Đây là thống nhất chung của đại diện hai nước Việt Nam - Australia trong Cuộc họp lần thứ 3 Nhóm công tác về Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia. Hội nghị được diễn ra theo hình thức trực tuyến tại trụ sở Bộ Công Thương.
Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng

Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp lấy lại được đà tăng trưởng mạnh nhờ sức tăng trưởng xuất khẩu của các nhóm hàng truyền thống.
Lập tuyến “Luồng xanh”, xây dựng phần mềm để cấp Giấy nhận diện có mã QRCode.

Lập tuyến “Luồng xanh”, xây dựng phần mềm để cấp Giấy nhận diện có mã QRCode.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã cấp được 36.912 xe luồng xanh, tuy nhiên, con số này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Nhiều phương tiện chưa được cấp mã QRCode lưu thông phục vụ vận tải hàng hoá thiết yếu do phần mềm quá tải.
Mỹ là thị trường nhập khẩu đầy tiềm năng đối với trái cây Việt Nam

Mỹ là thị trường nhập khẩu đầy tiềm năng đối với trái cây Việt Nam

Trước hết, thị trường Hoa Kỳ có tới 332 triệu khách hàng với thu nhập đầu người cao và xu hướng ẩm thực ngày càng chú trọng thành phần rau, quả.
Thông tin việc hoa Đà Lạt không xuất được sang Australia

Thông tin việc hoa Đà Lạt không xuất được sang Australia

Trước thông tin Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đột ngột cấm hoạt chất Glyphosate khiến một lượng lớn hoa của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm không thể xuất khẩu sang thị trường Australia, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV đã thông tin chi tiết về vụ việc này.
Xem thêm