Xăng dầu, giá điện làm nóng họp báo Bộ Công Thương

Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý III/2021 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 30/9, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn Bộ Công Thương cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi được các cơ quan báo chí quan tâm.
Bộ Công Thương đặt ra 5 nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm Bộ Công Thương vào cuộc kiểm tra xác minh thông tin mì Hảo Hảo chứa chất cấm Bộ Công Thương chỉ thị khẩn "Tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược" Họp khẩn liên Bộ Công Thương - Nông nghiệp bàn giải pháp bình ổn thị trường phân bón trong nước

Cả nước vẫn có thể xuất siêu trong năm 2021

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình cán cân thương mại, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu gắn chặt với hoạt động sản xuất bao gồm cả sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp cũng như khai thác các mặt hàng nhiên liệu, khoáng sản.

Quý II và Quý III năm 2021 là thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, đặc biệt đã tác động trực tiếp đến trung tâm sản xuất công nghiệp lớn, tại các tỉnh thành phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang; các tỉnh thành phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh và 13 tỉnh thành ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Xăng dầu, giá điện làm nóng họp báo Bộ Công Thương
Tại họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn Bộ Công Thương cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi được các cơ quan báo chí quan tâm

Theo ông Trần Thanh Hải, khu vực 19 tỉnh thành ở phía Nam tương đương với 45% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Các tỉnh thành này trong thời gian vừa qua bị tác động của dịch khi phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội ở mức cao nhất theo Chỉ thị 16, thậm chí cao hơn cả Chỉ thị 16 nên có tác động rất lớn đến các hoạt động sản xuất, qua đó ảnh hưởng nhất định đến xuất khẩu.

Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu đánh giá, hiện nay, tốc độ tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu vẫn đang ở mức cao (hiện đang là 18,8%, trong khi năm 2020 mới chỉ tăng trưởng ở mức 7 -10%). Tháng 9 chúng ta đã ghi nhận xuất siêu với trị giá 500 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hải cho biết, tính chung trong 9 tháng năm 2021, nước ta đang nhập siêu 2,13 tỷ USD. Nếu so sánh với kim ngạch nhập khẩu, tương đương 0,8 %.

“Đây là một khoảng cách không phải là quá lớn và chúng ta còn 3 tháng của quý IV. Chính vì vậy, nếu như không có biến động lớn trong vấn đề kiểm soát dịch bệnh, 3 tháng cuối năm, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp phía Nam lấy lại được sự phục hồi, đà tăng trưởng. Khi đó, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng đến thời điểm kết thúc năm 2021, cán cân thương mại sẽ duy trì ở mức cân bằng. Và nếu như tình hình lạc quan hơn, chúng ta có thể xuất siêu ở tỷ lệ nhất định”, ông Trần Thanh Hải thông tin.

Không nghĩ đến việc tăng giá điện trong năm

Đối với việc điều chỉnh giá điện trong năm 2021 và năm 2022, tại buổi họp báo, ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, công tác điều hành giá bán điện trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực như: Quyết định 24/2017/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, Quyết định số 34/2017/QĐ-TTg về khung giá của mức bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016-2020, Quyết định 28/2014/QĐ-TTg quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

“Thực hiện các quyết định này, việc điều tiết giá điện hiện nay được thực hiện ngày càng minh bạch và rõ ràng”- ông Trần Tuệ Quang cho hay.

Xăng dầu, giá điện làm nóng họp báo Bộ Công Thương
Ông Trần Tuệ Quang trả lời báo chí về việc tăng giá điện

Về giá bán lẻ điện bình quân, ông Trần Tuệ Quang cho rằng, theo Quyết định 24, việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thực hiện theo cơ chế thị trường. Trong đó có các cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm và điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm.

Về cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan của các thông số đầu vào sản xuất kinh doanh điện của tất cả các khâu trong ngành điện, bao gồm phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, quản lý ngành.

Đối với cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh trong năm theo biến động của các thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện.

“Trong thời gian qua, việc thực hiện điều chỉnh giá điện và giá bán lẻ điện theo quy định hiện hành trên đã góp phần bảo đảm tài chính cho ngành điện, đảm bảo đầu tư, cũng như phát triển các công trình điện, đáp ứng đủ nhu cầu điện cho phát triển kinh tế đất nước”, ông Trần Tuệ Quang nhấn mạnh.

Năm 2021, 2022, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện các Quyết định 24/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh điện, biến động phụ tải hệ thống điện, cũng như các thông số đầu vào của tất cả các khâu như khâu truyền tải điện, quản lý ngành, để thực hiện giá điện theo đúng quy định về điều chỉnh giá bán điện theo quy định của Thủ tướng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay, mặc dù EVN cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng trên tinh thần tích cực chia sẻ với những khó khăn của các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng chống dịch, EVN đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành để cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 5 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là hơn 16.950 tỷ đồng.

Liên quan đến giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, nhiều hoạt động sản xuất bị đình trệ, mặc dù nhiều yếu tố có tác động đến giá thành, song Bộ Công Thương không nghĩ đến việc tăng giá điện trong năm nay.

Việc liệu có tiếp tục giảm giá điện hay không, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, trước hết Bộ Công Thương phải làm việc cụ thể, trực tiếp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - doanh nghiệp chịu trách nhiệm hạch toán và chịu trách nhiệm theo Luật doanh nghiệp và Ủy ban quản lý vốn nhà nước – chủ sở hữu của EVN.

"Bộ Công Thương với vai trò quản lý nhà nước sẽ hết sức chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Điều hành nhịp nhàng giá xăng dầu trong nước

Thông tin về thị trường xăng dầu, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho hay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về vấn đề bình ổn thị trường và hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh, Bộ Công Thương luôn bám sát vào các chỉ đạo của Chính phủ cũng như điều hành theo Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, qua đó phối hợp với các doanh nghiệp xăng dầu bảo đảm được nguồn cung và điều hành nhịp nhàng, hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Xăng dầu, giá điện làm nóng họp báo Bộ Công Thương
Bà Lê Việt Nga trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến vấn đề biến động giá xăng dầu

Bà Lê Việt Nga chia sẻ, tháng 9/2021, CPI tăng 1,82% ở mức rất thấp so với chỉ tiêu của Quốc hội đặt ra. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của giá xăng dầu trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa với mức chi phí hợp lý và hỗ trợ cho người dân, cho doanh nghiệp trong thời điểm rất khó khăn này.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về những nghiên cứu đề xuất của khối doanh nghiệp trong việc giảm giá điện, giá xăng, Bộ Công Thương, cụ thể là Vụ Thị trường trong nước cũng đã có những nghiên cứu, nắm bắt thị trường, đặc biệt là giá xăng dầu trên thị trường thế giới, bám sát các điều hành liên quan giữa Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cùng các doanh nghiệp để đưa ra những nhận định, đánh giá và phối hợp nhịp nhàng để sử dụng Quỹ bình ổn giá của xăng dầu.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, chúng ta phải nắm được Quỹ bình ổn giá xăng dầu hiện nay còn bao nhiêu, qua đó, phân tích những yếu tố về giá, về thuế và làm việc chặt chẽ với Bộ Tài chính về vấn đề giảm thuế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan để điều hành giá xăng dầu phục vụ tốt nhất cho nền kinh tế, bảo đảm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Vụ trưởng Lê Việt Nga khẳng định.

Cũng trong buổi họp báo, ngoài những vấn đề nêu trên, các cơ quan báo chí truyền thông còn quan tâm đến những vấn đề nóng khác như: Quy hoạch điện VIII, câu chuyện giá FIT, giá bán của các bộ kit test nhanh Covid-19...

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quảng Ninh kiểm soát nạn hàng giả, không để hình thành các điểm nóng vi phạm

Quảng Ninh kiểm soát nạn hàng giả, không để hình thành các điểm nóng vi phạm

Sau thời gian triển khai Kế hoạch 888, tình hình vi phạm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát, không để hình thành các điểm nóng.
Sẽ có giải pháp hiệu quả hơn để bình ổn giá phân bón

Sẽ có giải pháp hiệu quả hơn để bình ổn giá phân bón

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại nghị trường Quốc hội khi trả lời chất vấn của các cử tri về giải pháp bình ổn thị trường phân bón, vật tư nông nghiệp.
Phân bón sẽ được bổ sung vào danh mục chịu thuế VAT

Phân bón sẽ được bổ sung vào danh mục chịu thuế VAT

Đại biểu Quốc hội và cử tri thể hiện sự quan tâm đến 2 nhóm vấn đề của ngành công thương là lĩnh vực điện năng và vấn đề bình ổn thị trường phân bón, vật tư nông nghiệp.
Hiệu quả từ phối hợp dọc - ngang

Hiệu quả từ phối hợp dọc - ngang

10 tháng năm 2021, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã kiểm tra trên 62.000 vụ; phát hiện, xử lý 36.755 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 282 tỷ đồng. Đây là minh chứng, là kết quả của sự phối hợp dọc - ngang giữa các lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát.
Buôn lậu thuốc lá "tăng nhiệt" dịp cuối năm

Buôn lậu thuốc lá "tăng nhiệt" dịp cuối năm

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp cuối năm, khi mà nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng cao thì tình hình buôn lậu thuốc lá lại diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số lượng vụ việc lẫn quy mô, nhất là tại các địa phương gần biên giới Tây Nam.
Không bỏ xử phạt hành chính với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Không bỏ xử phạt hành chính với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Quy định không áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là không phù hợp. Bởi việc này sẽ dẫn đến khoảng trống pháp luật trong việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm.
Gian lận trên thương mại điện tử sẽ chiếm 60% các vụ vi phạm

Gian lận trên thương mại điện tử sẽ chiếm 60% các vụ vi phạm

Thương mại điện tử (TMĐT) là xu thế tất yếu của thời đại công nghệ nhưng lại là thách thức lớn cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Lãnh đạo Tổng cục QLTT dự báo, trong khoảng 2 đến 3 năm tới, tỷ lệ gian lận thương mại trên TMĐT sẽ chiếm khoảng 50 - 60% so với tổng thể các hình thức gian lận thương mại nói chung.
Ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán

Ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán

Ngày 25/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 278/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Hội nghị giao ban Quý III/2021 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.
Xem thêm