Áp dụng quy định xử phạt vi phạm hành chính về chất lượng sản phẩm hàng hóa

Các hành vi buôn bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng bị phạt tiền theo giá trị hàng hóa vi phạm và không bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.
Ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh Quản lý thị trường TP HCM: Xử phạt hành chính 800 tỷ đồng các vụ buôn bán hàng giả, không xuất xứ Quảng Ninh: Tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính và sử dụng phần mềm INS Không bỏ xử phạt hành chính với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Áp dụng quy định xử phạt vi phạm hành chính về chất lượng sản phẩm hàng hóa

Khi xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi buôn bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 20 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa (gọi tắt là Nghị định 119), cần lưu ý một số nội dung:

(1) Áp dụng mức phạt tiền tương ứng theo giá trị hàng hóa vi phạm tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 119 để xử phạt.

(2) Không áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc buộc tái xuất đối với hàng hóa nhập khẩu; buộc thu hồi và tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng; buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, thủy sản nuôi, cây trồng và môi trường (theo khoản 6 Điều 19 Nghị định 119, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 126/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ).

Vì các biện pháp khắc phục hậu quả nêu trên chỉ được áp dụng đối với hành vi sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 119). Do đó, không có căn cứ để áp dụng các biện pháp này đối với hành vi buôn bán hàng hóa trên thị trường có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Đồng thời, việc xử lý đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng phải thực hiện theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giám sát liên tục 83 cửa hàng kinh doanh xăng dầu

Giám sát liên tục 83 cửa hàng kinh doanh xăng dầu

Những ngày qua, Đội QLTT số 5, Cục QLTT Gia Lai đã bám sát địa bàn, yêu cầu các cửa hàng kinh doanh xăng dầu duy trì hoạt động liên tục, đảm bảo ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên địa bàn quản lý.
Thu giữ 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng tại Hưng Yên

Thu giữ 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng tại Hưng Yên

Mới đây, các lực lượng chức năng đột xuất kiểm tra 02 kho hàng tại huyện Tiên Lữ, Hưng Yên. Bên cạnh hàng ngàn sản phẩm quạt trần, đèn ốp trần, đèn led các loại… không rõ nguồn gốc xuất xứ, lực lượng chức năng còn phát hiện trên 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng.
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về giá

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về giá

Trong 3 ngày từ ngày 6/9 đến ngày 9/9/2022, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Giang đã kiểm tra đột xuất 06 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Bắc Mê và 03 hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Giang, phát hiện nhiều hành vi vi phạm về giá.
10 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm: QLTT Gia Lai xử phạt gần 4,3 tỷ đồng

10 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm: QLTT Gia Lai xử phạt gần 4,3 tỷ đồng

Trong 10 năm triển khai, thực hiện Luật An toàn thực phẩm, Cục QLTT Gia Lai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, qua đó, xử lý 1.788 vụ vi phạm. Phạt tiền gần 4,3 tỉ đồng.
Xem thêm