Bộ Công Thương đã và đang nỗ lực đưa các dự án ra khỏi danh sách chậm tiến độ, yếu kém

Có 5 dự án đã được đưa ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém, chậm tiến độ của ngành Công Thương. Đối với những dự án còn lại, Bộ Công Thương đã, đang và tiếp tục tích cực chỉ đạo, điều hành để đưa các dự án ra khỏi danh sách này.
Việt Nam - Úc: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và khoáng sản Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với các Bộ đối tác, Tập đoàn tại UAE Bộ Công Thương hỗ trợ, đồng hành cùng Hiệp hội, doanh nghiệp trong khuôn khổ luật pháp Nguy cơ thiếu than cho sản xuất điện, Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn

Trao đổi tại Toạ đàm "Xử lý các dự án yếu kém: Bài học kinh nghiệm và hướng đi tiếp theo” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 5/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, 12 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành Công Thương bắt đầu từ rất lâu, có những dự án được chuẩn bị từ năm 2005-2009.

Để giải quyết những tồn tại của 12 dự án này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao và quyết liệt, với 20 cuộc họp chỉ đạo cùng các Bộ, ban ngành, doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng.

Với vai trò, trách nhiệm của mình, Bộ Công Thương đã rà soát 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ và báo cáo với Chính phủ cho thành lập “Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương”. Ban chỉ đạo do một đồng chí Phó Thủ tướng làm trưởng ban, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Phó ban Thường trực.

Bộ Công Thương đã và đang nỗ lực đưa các dự án ra khỏi danh sách chậm tiến độ, yếu kém
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tham dự Tọa đàm "Xử lý các dự án yếu kém: Bài học kinh nghiệm và hướng đi tiếp theo”

Trước đó, với vai trò là Trưởng ban Thường trực, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã tham mưu với Thủ tướng, với Ban Chỉ đạo ban hành kế hoạch hành động thực hiện Quyết định số 1468/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt Đề án xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Đề án). Đây là kết quả khởi sắc có được từ nhiều nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp liên quan trong việc tháo gỡ khó khăn về cơ chế và tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm. Chính phủ cũng đã có Quyết định 1468 phê duyệt Đề án, sau đó ban hành Quyết định 4269 về kế hoạch hành động.

Với rất nhiều nỗ lực, đến nay, những vấn đề liên quan tới chính sách, cơ chế của một số dự án đã căn bản được tháo gỡ. Ngày 4/11/2021, Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của các dự án trên thống nhất đưa 5 dự án ra khỏi “danh sách đen” 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả. Bao gồm: DAP-1 Hải Phòng; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất; Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, việc đưa 5 dự án ra khỏi danh sách 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả là kết quả có được từ nhiều nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, các bộ ngành, doanh nghiệp liên quan trong việc tháo gỡ khó khăn về cơ chế tài chính.

Tuy nhiên vẫn còn 7 dự án chưa được đưa ra khỏi danh sách chậm tiến độ. Nguyên nhân được chỉ ra là do còn vướng mắc liên quan đến hợp đồng EPC đang có tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Bên cạnh đó, chi phí tài chính quá cao dẫn đến các dự án khó cạnh tranh trên thị trường.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, có một điểm sáng nổi bật là một đại dự án, không nằm trong 12 dự án của ngành Công Thương, sau hơn 11 năm nằm đắp chiếu, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã khởi động trở lại trong năm 2021. Đây được đánh giá là sự hồi sinh có ý nghĩa lớn không chỉ về mặt kinh tế khi đóng góp hàng năm cho ngân sách tỉnh Thái Bình, mà còn là dự án quan trọng với hệ thống an ninh năng lượng quốc gia.

"Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, xuống trực tiếp rà soát lại các tổ đầu tư cũng như công việc trong quá trình thực hiện để tránh các phát sinh không lường trước được. Một năm gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp chỉ đạo tại các phiên họp thường trực Chính phủ, đích thân Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã 4 lần trực tiếp xuống hiện trường Nhiệt điện Thái Bình 2 và yêu cầu Tập đoàn Dầu khí dựng đồng hồ đếm ngược tại công trường, để theo dõi còn bao nhiêu ngày nữa sẽ đến mục tiêu.

Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu thành lập văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực để nắm tình hình hằng tuần; tổ chức nhiều chuyến công tác để đốc thúc công việc. Tết Nguyên Đán Nhâm Dần, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trực tiếp xuống công trường để chúc Tết cán bộ công nhân và nắm bắt tiến độ dự án.

“Sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cùng hành động kịp thời của Bộ Công Thương… là một trong những yếu tố quan trọng để Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 nói riêng, các dự án yếu kém nói chung, đang dần hồi sinh, cắt lỗ, hướng đến có lãi và hoạt động hiệu quả”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định.

Về phương án xử lý cho các dự án vẫn còn trong danh sách “yếu kém”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An thống nhất nguyên tắc xử lý chọn phương án tối ưu thay vì tối đa. Đồng thời lưu ý: Chủ trương của Đảng ta là xây dựng nền kinh tế độc lập tự cường và các dự án yếu kém, trước đó đều được triển khai nhằm thực hiện mục tiêu tăng năng lực sản xuất trong nước..

Chính vì thế, quá trình xử lý phải linh hoạt vì vấn đề mà mỗi dự án gặp vướng mắc là không giống nhau. Trong đó, cần lưu ý tới yếu tố thúc đẩy sản xuất trong nước với chính sách thuế, phí phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Theo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 22 tháng 11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố Danh sách 10 lô hàng xuất khẩu vào đảo này không vượt qua được kỳ sát hạch kiểm tra tại cửa khẩu tuần này, trong đó có 02 lô hàng của Việt Nam.
Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Từ ngày 01-03/12/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 20. Hội chợ có diện tích 10.000m2 và thu hút 550 gian hàng của hơn 520 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Ngành dệt may dự kiến đạt 42 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2022

Ngành dệt may dự kiến đạt 42 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2022

Trong 10 tháng năm 2022, ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu vào 66 nước, vùng lãnh thổ. Đây là sự bứt phá của ngành trong phát triển thị trường. Cùng với đó, số mặt hàng duy trì xuất khẩu khoảng 47-50 mặt hàng khác nhau vào thị trường toàn cầu và chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu là quần áo may mặc các loại.
Sắp diễn ra Diễn đàn “Logistics xanh”

Sắp diễn ra Diễn đàn “Logistics xanh”

“Logistics xanh” là chủ đề của diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 được Bộ Công Thương tổ chức trong hai ngày 25-26/11/2022 tới đây tại Hải Phòng.
Giá xăng đồng loạt giảm nhẹ

Giá xăng đồng loạt giảm nhẹ

Trong kỳ điều hành ngày 21/11, giá xăng E5RON92 giảm 40 đồng/lít; giá xăng RON95-III giảm 80 đồng/lít; giá dầu Dầu điêzen 0.05S giảm nhiều nhất 182 đồng/lít; giá dầu hỏa giảm 107 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu mazut 180CST tăng 25 đồng/kg.
Khai mạc Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 6

Khai mạc Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 6

Ngày 19 tháng 11 năm 2022, Lễ Khai mạc Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 6 và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 26 (Năm 2022) đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Điền trì Côn Minh, Trung Quốc. Nhận lời mời của ông Vương Dư Ba, Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã tham dự Lễ Khai mạc bằng hình thức trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận