Việt Nam - Úc: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và khoáng sản

Chiều 1/4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam để tìm kiếm, bảo đảm nguồn cung than cho sản xuất điện của Việt Nam và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và khoáng sản.
Thanh tra nhiều dự án năng lượng tái tạo Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư trong công nghiệp và năng lượng Sẵn sàng tiếp cận các nguồn lực tài chính, kỹ thuật từ các nước để phát triển năng lượng sạch Mỹ-Trung ký kết một loạt thỏa thuận về hợp tác năng lượng

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng cảm ơn bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam đã nhận lời mời đến làm việc tại Bộ Công Thương.

"Bộ Công Thương đánh giá cao vai trò của Đại sứ Úc qua các thời kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại nói riêng và quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Úc nói chung", Bộ trưởng đánh giá và khẳng định, Bộ Công Thương rất quan tâm và sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai các nội dung liên quan đến thương mại, năng lượng, khoáng sản được cam kết trong Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Úc đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua vào tháng 11/2021 vừa qua.

Việt Nam - Úc: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và khoáng sản
Bộ trưởng khẳng định, Bộ Công Thương rất quan tâm và sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai các nội dung liên quan đến thương mại, năng lượng, khoáng sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết hiện nay nhu cầu tiêu thụ than trên thế giới đang tăng nhanh trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19. Nhu cầu tăng nhanh, đứt gãy chuỗi vận tải xảy ra cục bộ ở nhiều nơi đã gây ra nhiều khó khăn đối với hoạt động cung ứng than cho sản xuất điện ở nhiều nước trên thế giới.

Đánh giá cao năng lực khai thác và xuất khẩu than đá của Úc (lên tới hơn 200 triệu tấn than/năm với giá trị xuất khẩu khoảng gần 40 tỷ USD/năm), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ Úc hỗ trợ kết nối các nhà cung cấp của Úc với các Tổng Công ty nhà nước của Việt Nam như Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam để cung ứng mỗi năm khoảng 5 triệu tấn than cho sản xuất điện ở Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị Đại sứ hỗ trợ thúc đẩy để tổ chức ngay cuộc họp giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý hai Bên để sớm thống nhất các hợp đồng mua bán than, đưa các chuyến hàng than đá từ Úc về Việt Nam ngay trong tháng 4 này.

Bên cạnh việc cung cấp khối lượng than ổn định, chất lượng tốt, Bộ trưởng cũng lưu ý và đề nghị phía Úc xem xét, cung ứng than cho Việt Nam với giá hợp lý để có giá thành sản xuất điện ở mức phù hợp, đảm bảo mục tiêu đủ điện cho sản xuất và mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội của Việt Nam.

Việt Nam - Úc: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và khoáng sản
Đại sứ Robyn Mudie khẳng định, phía Úc có đủ năng lực sản xuất, khai thác, chế biến, công nghệ, cơ sở hạ tầng để cung cấp than cho Việt Nam

Đại sứ Robyn Mudie cảm ơn Bộ Công Thương Việt Nam đã liên hệ với phía Úc khi cần nguồn cung cấp than, khẳng định phía Úc có đủ năng lực sản xuất, khai thác, chế biến, công nghệ, cơ sở hạ tầng để cung cấp than cho Việt Nam.

Đại sứ cho biết sẽ ngay lập tức chuyển yêu cầu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên về nước và tổ chức ngay cuộc họp giữa cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cung cấp, nhập khẩu than của hai nước như phía Việt Nam đề nghị.

Bên cạnh lĩnh vực cung cấp than, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên còn đề nghị một số giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác năng lượng và khoáng sản giữa hai nước như: (i) Đảm bảo cung ứng đầy đủ khí LNG cho các doanh nghiệp Việt Nam theo hợp đồng đã ký và tăng khối lượng cung cấp cho năm 2022 từ 20-30%; (ii) Hợp tác chặt chẽ và toàn diện nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết tại Hội nghị COP26. Theo đó, đề nghị Úc hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi dần từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch trong vòng 30 năm tới, như phát triển hợp lý điện khí, sử dụng năng lượng hydrogen, ammoniac xanh; (iii) Thúc đẩy sớm ký kết Bản ghi nhớ thành lập cơ chế Đối thoại cấp Bộ trưởng về Thương mại, Bản ghi nhớ thành lập cơ chế Đối thoại cấp Bộ trưởng về Năng lượng và Khoáng sản; (iv) Khuyến khích đầu tư của doanh nghiệp Úc trong lĩnh vực chế biến, khai thác và cung ứng các sản phẩm khoáng sản, xăng dầu và khí đốt cũng như trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Việt Nam - Úc: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và khoáng sản
Việt Nam - Úc: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và khoáng sản

Đại sứ Robyn Mudie khẳng định, Úc luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác năng lượng và khoáng sản với Việt Nam. Với vai trò là nhà cung ứng nguyên liệu than và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới, Úc sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng sang năng lượng xanh, sạch trong thời gian tới. Đại sứ cũng đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Úc trong lĩnh vực khí tự nhiên hóa lỏng và năng lượng tái tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, hai Bên đã trao đổi về việc phối hợp tích cực với các quốc gia thành viên liên quan để hoàn tất đàm phán, nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Úc - Niu Di-lân trong tháng 9/2022 như đã cam kết nhằm mang lại giá trị gia tăng cho các nước thành viên.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đề nghị Thái Lan đẩy nhanh cấp phép cho hoa quả Việt Nam

Đề nghị Thái Lan đẩy nhanh cấp phép cho hoa quả Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Thái Lan đẩy nhanh việc cấp phép cho hoa quả Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này, trước mắt là bưởi, na, vú sữa, chôm chôm, chanh leo...
CPTPP giúp thủy sản Việt Nam "cất cánh" tại thị trường Mỹ La tinh

CPTPP giúp thủy sản Việt Nam "cất cánh" tại thị trường Mỹ La tinh

Sau hơn 3 năm thực thi, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được đánh giá là hiệp định có tác động rất rõ nét với ngành thủy sản Việt Nam, khi xuất khẩu thủy sản sang khối CPTPP này đã chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của thủy sản của Việt Nam trong những năm qua.
Việt Nam - Campuchia ký kết nhiều văn kiện kinh tế, thương mại quan trọng

Việt Nam - Campuchia ký kết nhiều văn kiện kinh tế, thương mại quan trọng

Mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Ngài Pan Sorasak, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia đã ký một loạt văn kiện có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - thương mại giữa hai nước.
Xúc tiến đưa sản phẩm của Ninh Bình vào thị trường Bắc Âu

Xúc tiến đưa sản phẩm của Ninh Bình vào thị trường Bắc Âu

Để hỗ trợ tỉnh Ninh Bình xúc tiến thương mại, nhân chuyến công tác tại Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm các nước Bắc Âu) đã cùng Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Điển đến thăm và làm việc với Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình và một số doanh nghiệp của Tỉnh trong hai ngày 8-9/11/2022.
Quả chuối Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Quả chuối Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Theo các chuyên gia, Nhật Bản là một thị trường "khó tính" nhưng khi đã chinh phục được thị trường này, hoa quả Việt Nam trong đó có chuối, đủ uy tín để vào các thị trường khác thuận lợi hơn.
Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mỳ ăn liền

Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mỳ ăn liền

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi đến Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị có ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm mỳ ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).
Ký kết trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Ký kết trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã luân phiên ký Bản ghi nhớ về hệ thống trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử (EODES) nhằm tạo thuận lợi trong thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) và Hiệp định Khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Chính phủ của các nước thành viên ASEAN và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc (AKFTA).
Việt Nam - Algeria tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư

Việt Nam - Algeria tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư

Trong hai ngày 27 - 28/10/2022, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức đoàn công tác tại thành phố Constantine, Algeria để làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương và đi thăm Triển lãm quốc tế về hàng thực phẩm và bao bì. Tham gia đoàn có công ty Rồng Đông Dương của Việt Nam.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận