Bộ trưởng Công Thương gợi mở nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế, thương mại Ninh Thuận phát triển

Phát biểu tại buổi làm việc của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Tỉnh ủy Ninh Thuận về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gợi mở một số định hướng nhằm thúc đẩy công nghiệp, thương mại của tỉnh phát triển hơn nữa.
Kết nối giao thương giữa các nhà cung cấp phía Bắc với doanh nghiệp xuất khẩu Ngành Công Thương sẵn sàng kết nối, đưa nông sản Bắc Kạn vào hệ thống phân phối Lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực Bắc Bộ tăng nhanh Kỳ vọng Bờ Biển Ngà là cầu nối để đưa hàng Việt Nam đến Tây Phi

Báo cáo với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn công tác Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh đã thông tin những kết quả nổi bật sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Đồng thời kiến nghị, đề xuất một số nội dung công việc về xây dựng cơ chế, chính sách về phát triển năng lượng tái tạo, hình thành Trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định, Ninh Thuận vốn được xem là một trong những địa phương khó khăn nhất trong khu vực các tỉnh miền Trung và Nam Trung bộ, song những năm qua (đặc biệt là từ sau Đại hội XIV của Đảng bộ tỉnh đến nay), mặc dù trong bối cảnh cả nước phải đối mặt với ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và tập trung phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhưng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc ở Ninh Thuận đã đoàn kết, sáng tạo, vận dụng tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đánh giá đúng và khai thác, phát huy tương đối hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Vì thế, Ninh Thuận đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ so với khu vực và cả nước.

Bộ trưởng Công Thương gợi mở nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế, thương mại Ninh Thuận phát triển
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Tỉnh ủy Ninh Thuận

Theo Bộ trưởng, tăng trưởng kinh tế của Ninh Thuận trong hai năm đầu nhiệm kỳ đạt bình quân 8,91%/năm; 6 tháng đầu năm 2023 đạt 7,95%. Quy mô nền kinh tế tăng 1,3 lần so với 2020 và đạt 79,7% mục tiêu đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Khai thác hiệu quả nhiều tiềm năng, thế mạnh về kinh tế biển, năng lượng tái tạo, du lịch, dịch vụ...

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội liên vùng và nội tỉnh được tập trung đầu tư, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh. Chính trị xã hội cơ bản ổn định; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện; quốc phòng an ninh được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường...

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, Ninh Thuận vẫn còn những khó khăn, vướng mắc và hạn chế, yếu kém như báo cáo của tỉnh đã nêu. Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bứt phá ngoạn mục hơn trong thời gian tới, từ góc độ ngành Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần khẩn trương rà soát, cập nhật, điều chỉnh quy hoạch tỉnh trên cơ sở định hướng chiến lược phát triển vùng theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch ngành quốc gia (nhất là các quy hoạch ngành trong lĩnh vực Công Thương đã và đang được Chính phủ phê duyệt).

Cùng với đó, xây dựng chiến lược, đề án phát triển các ngành kinh tế của địa phương... để kịp thời hoàn thiện, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, làm căn cứ cho việc triển khai thực hiện; đồng thời, chú trọng rà soát, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và bảo đảm an sinh cho người dân nhằm tạo điều kiện thuận lợi, sẵn sàng triển khai các dự án lớn, trọng điểm về kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ngoài ra, để khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương về năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch, dịch vụ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, tỉnh cần rà soát, hoàn thiện những cơ chế, chính sách của địa phương và kiến nghị với Đảng, Nhà nước có cơ chế, chính sách cụ thể, đồng bộ, đủ mạnh và khả thi để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh.

Bộ trưởng Công Thương gợi mở nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế, thương mại Ninh Thuận phát triển
Bộ trưởng Công Thương gợi mở nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế, thương mại Ninh Thuận phát triển

Mặt khác, Người đứng đầu ngành Công Thương cho rằng, tỉnh Ninh Thuận cần chủ động tháo gỡ những nút thắt về đất đai, mặt bằng sạch; hạ tầng đồng bộ (cả liên vùng và nội tỉnh); đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển; đồng thời, quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, nhất là đơn giản hóa thủ tục hành chính và đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tăng cường công tác hậu kiểm, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp một cách thực chất, tạo thuận lợi, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Để phát triển nhanh và bền vững kinh tế địa phương, Bộ trưởng đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh chú trọng chỉ đạo, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong các ngành kinh tế; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, người sản xuất về thông tin thị trường và những thay đổi chính sách của nước nhập khẩu, cảnh báo sớm các vụ kiện phòng vệ thương mại và các biện pháp vượt qua các hàng rào kỹ thuật do các nước nhập khẩu đặt ra.

Đồng thời, chú trọng hỗ trợ các vùng trồng, vùng nuôi tổ chức sản xuất theo tín hiệu của thị trường và đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu chính ngạch để khai thác, tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại tự do mà nước ta là thành viên nhằm mở rộng thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu.

Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh khẩn trương rà soát, điều chỉnh các quy hoạch; huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng logistics (cả về đường bộ, đường biển, đường sắt và hàng không) nhằm giảm giá thành sản xuất, nâng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp; quan tâm xây dựng, phát triển thị trường nội địa trên cả 2 kênh thương mại truyền thống và thương mại điện tử.

Về những kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ đối với các kiến nghị, đề xuất liên quan tới ngành Công Thương (như về cơ chế chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Ninh Thuận; cơ chế chính sách phát triển năng lượng tái tạo; về hình thành trung tâm công nghiệp, vùng năng lượng tái tạo liên vùng…) và cho rằng đây là những kiến nghị rất xác đáng, phù hợp với những chủ trương của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tình hình thực tiễn ở địa phương.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng thông tin thêm về tình hình triển khai các nhiệm vụ Bộ Công Thương được Chính phủ giao, có liên quan đến các kiến nghị của tỉnh như: Xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII; nghiên cứu các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng tái tạo và ngành công nghiệp năng lượng; cơ chế mua bán điện trực tiếp…

Bộ trường Nguyễn Hồng Diên, đề nghị Ninh Thuận từ thực tiễn của địa phương cần chủ động đề xuất và tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng ở Trung ương để nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền về những cơ chế, chính sách cụ thể, khả thi, giúp khơi thông các nguồn lực và phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam - Singapore khởi công, chấp thuận đầu tư 5 dự án VSIP mới

Việt Nam - Singapore khởi công, chấp thuận đầu tư 5 dự án VSIP mới

Trong chương trình chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, sáng 29/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long dự Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam-Singapore.
Triển lãm hàng đầu khu vực theo tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam sẽ diễn ra vào 2024

Triển lãm hàng đầu khu vực theo tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam sẽ diễn ra vào 2024

Triển lãm hàng đầu khu vực theo tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam - VIATT 2024 sẽ diễn ra từ 28/2 đến 1/3/2024 tại TP. Hồ Chí Minh, dự kiến quy tụ hơn 500 nhà trưng bày trên tổng diện tích khoảng 18.000 m2 và khoảng 35.000 khách tham quan.
Hàng chục doanh nghiệp Mỹ, Nhật, Hàn tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ trong nước

Hàng chục doanh nghiệp Mỹ, Nhật, Hàn tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ trong nước

Hơn 20 doanh nghiệp nước ngoài là các nhà sản xuất lớn đến từ các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... đã tìm kiếm nhà cung ứng nội địa với hơn 350 chi tiết linh kiện thuộc các lĩnh vực điện, điện tử, cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác...
Bộ trưởng Công Thương yêu cầu tăng cường các giải pháp, đảm bảo nguồn cung năng lượng

Bộ trưởng Công Thương yêu cầu tăng cường các giải pháp, đảm bảo nguồn cung năng lượng

Làm việc với các Tập đoàn, Tổng Công ty, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, bảo đảm an ninh năng lượng, nhất là bảo đảm cung ứng điện, than, xăng dầu, khí đốt phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu.
ITCPE - VIETNAM TEXPRINT 2023: Quy tụ hơn 200 gian hàng về công nghiệp dệt may

ITCPE - VIETNAM TEXPRINT 2023: Quy tụ hơn 200 gian hàng về công nghiệp dệt may

Triển lãm Quốc tế thiêt bị, Công nghệ In thêu, Sản phẩm và Nguyên phụ liệu Dệt may tại Việt Nam (ITCPE - VIETNAM TEXPRINT 2023) sẽ diễn ra từ ngày 21-23/9/2023 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm WTC EXPO, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.
Thêm 952 MW điện mặt trời, điện gió được phát thương mại

Thêm 952 MW điện mặt trời, điện gió được phát thương mại

Đến nay, 18 dự án/phần dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất hơn 952 MW đã hoàn thành thủ tục COD và phát điện lên lưới.
Đối thoại giữa Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương và các đơn vị thuộc Bộ

Đối thoại giữa Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương và các đơn vị thuộc Bộ

Thực hiện quy chế và chương trình làm việc năm 2023, chiều ngày 11/8, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị.
Tìm hướng phát triển đột phá vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Tìm hướng phát triển đột phá vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Tại Hội nghị đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đề xuất một số định hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của vùng; từ đó, đẩy mạnh phát triển ngành năng lượng xanh và các ngành công nghiệp trọng điểm...
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng