Bữa tối ngon, bổ, rẻ, chuẩn cơm mẹ nấu

Tùy khẩu vị của các thành viên gia đình, bữa cơm có thể thay đổi, kết hợp các thực đơn với nhau, tuy nhiên, với những gợi ý ngon, bổ, rẻ, chuẩn cơm mẹ nấu thế này chắc chắn sẽ khiến gia đình thêm gắn kết, quây quần bên nhau trong bữa cơm đầm ấm cuối ngày.
Cách làm gỏi da cá mới lạ giải nhiệt ngày hè SEA Games 31: Ẩm thực Hà Nội "níu chân" du khách Ẩm thực Việt Nam được vinh danh trên đất Pháp

Thực đơn 1

- Bắp bò kho tiêu

- Đậu phụ sốt cà chua

- Bí xanh luộc

* Cách chế biến Bắp bò kho tiêu

Chuẩn bị: 400g bắp hoa bò, 2 muỗng cafe hạt tiêu, ½ gói ngũ vị hương. Nước mắm, dầu ăn, bột canh, gừng, tỏi khô.

Chế biến:

- Thịt bò rửa sạch, thái khúc vừa ăn, ướp hạt tiêu xay nhỏ, ngũ vị hương, gừng tỏi băm nhỏ, tỏi gừng bẵm nhuyễn, mắm, bột canh khoảng 30p trong ngăn mát tủ lạnh. Phi tỏi thơm, đổ thịt đã ướp xào săn. Đổ nước sâm sấp mặt thịt, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.

- Cho vào nồi ủ, ủ 30 phút, cho ra đun sôi lại, ủ tiếp 30 phút, đun sôi lại là xong. Hoặc hầm ở nồi bình thường khoảng 1 tiếng đến khi thịt ngấm mềm. Bày ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

Bữa tối ngon, bổ, rẻ, chuẩn cơm mẹ nấu
Bắp bò kho tiêu có thể ăn kèm bánh mì hoặc cơm đều rất ngon

* Cách chế biến Đậu phụ sốt cà chua

Chuẩn bị: 5 bìa đậu làng Mơ, 200g cà chua, hành lá, 1 củ hành khô, nước mắm, dầu ăn.

Chế biến:

- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên giòn.

- Cà chua thái múi cau.

- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo mềm, nêm nếm gia vị, xong cho đậu phụ vào đảo đều ngấm gia vị.

- Tắt bếp, rắc hành lá và bày ra đĩa.

* Cách chế biến Bí xanh luộc

Chuẩn bị: 800g bí xanh, 1 nhánh gừng

Chế biến:

- Bí xanh cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nước với 1 nhánh gừng. Nước sôi thả bí vào, đun to lửa khoảng 2-3 phút vớt bí ra. Nước luộc để lại, nếm gia vị làm canh.

Bắp bò kho tiêu, Đậu phụ sốt cà chua, Bí xanh luộc - đủ để tạo thành bữa cơm hoàn chỉnh với đầy đủ chất dinh dưỡng, có sự bổ trợ, kết hợp rất hài hòa, chắc chắn sẽ đem lại bữa cơm ngon, bổ, rẻ và khiến cả nhà cùng thích mê!

Thực đơn 2

- Cá thu sốt cà chua

- Đậu phụ tẩm hành

- Nộm dưa chuột

- Canh bí đỏ nấu xương

* Cách chế biến

Cá thu sốt cà chua

- Rán cá thu

- Phi thơm hành, cho cà chua vào đảo chín mềm, nêm nếm gia vị, xong cho các vào đun sôi sền sệt, ngấm gia vị, rắc hành, thì là vào và nhắc xuống.

Đậu phụ tẩm hành

- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng.

- Hành lá cắt nhỏ. Đun sôi dầu ăn, cho hành lá đó vào đảo đều, thơm, nêm gia vị & chút nước lọc. Xong cho đậu phụ vào đảo đều, nhắc xuống.

Nộm dưa chuột

- Dưa chuột rửa sạch, cắt miếng vừa để làm nộm.

- Trộn muối, đường, nước mắm, giấm khoảng 10 phút.

- Trộn tỏi băm nhỏ vào cùng rau kinh giới & húng.

Canh bí đỏ nấu xương

- Hầm xương khoảng 20-30 phút.

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

- Sau đó cho vào nồi nước hầm xương, nêm nếm gia vị, đun khoảng 10 phút, thì cho hành lá, mùi vào.

Bữa tối ngon, bổ, rẻ, chuẩn cơm mẹ nấu
Canh bí đỏ nấu xương rất bổ dưỡng cho tất cả các thành viên trong gia đình

Thực đơn 3

- Cá trắm kho tiêu/tộ

- Trứng xào mướp đắng

- Rau muống luộc

* Cách chế biến

Cá trắm kho tộ/ kho tiêu

- Cá trắm làm sạch, ướp với 1 thìa muối khoàng 30 phút để cá cứng & khi kho sẽ không bị nát.

- Thịt ba chỉ & riềng thái lát móng xếp xuống đáy nồi.

- Cho cá xếp kín nồi, thả thêm ít riềng lên trên.

- Rắc tiêu sọ & tiêu xay vào nồi cá rồi cho gia vị vào sâm sấp mặt cá, để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

- Chưng nước hàng: Đun đường đến khi chuyển sang màu cánh gián thì cho thêm 1 muỗng nước vào, đun sôi rùi cho vào niêu cá.

- Cho cá lên bếp, kho nhỏ lửa, thỉnh thoảng múc nước rưới lên mặt cá cho ngấm gia vị.

- Kho khoảng 20 phút, nêm nếm vừa ăn, vặn nhỏ lửa đun đến lúc sền sệt. Tắt bếp, rắc hành, tiêu.

Bữa tối ngon, bổ, rẻ, chuẩn cơm mẹ nấu
Cá trắm kho tộ là món ăn đưa cơm

Trứng xào mướp đắng

- Cho trứng vào bát, đánh đều.

- Mướp đắng thái miếng mỏng.

- Phi thơm hành, cho mướp đắng vào đảo cùng ít gia vị, gần chín tới thì cho trứng vào, đảo đều tay đến lúc trứng chín là được.

Rau muống luộc

- Rau muống rửa sạch, để ráo

- Đun sôi nước cùng ít muối. Nước sôi cho rau vào luộc to lửa, luộc nhanh.

- Chuẩn bị sẵn một bát nước đá sạch, thả rau sau khi vớt ra từ nồi luộc vào.

- Chấm cùng nước kho cá hoặc nước mắm chanh ớt (tùy sở thích).

Tùy khẩu vị của các thành viên gia đình, bữa cơm có thể thay đổi, kết hợp các thực đơn với nhau, tuy nhiên, với những gợi ý ngon bổ rẻ, chuẩn cơm mẹ nấu thế này chắc chắn sẽ khiến gia đình thêm gắn kết, quây quần bên nhau trong bữa cơm đầm ấm cuối ngày.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Miễn phí tham quan Đại nội về đêm dịp Festival Huế 2022

Miễn phí tham quan Đại nội về đêm dịp Festival Huế 2022

Hưởng ứng chương trình Festival Huế bốn mùa 2022, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế (Thừa Thiên – Huế) vừa có thông báo sẽ mở cửa đón du khách tham quan miễn phí Đại nội Huế vào khung giờ ban đêm.
Về thăm di tích lịch sử cách mạng -  chùa Đào Xuyên

Về thăm di tích lịch sử cách mạng - chùa Đào Xuyên

Di tích chùa Đào Xuyên nằm trên địa bàn xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Chùa được xây dựng cách đây 700 năm. Hệ thống tượng, bia kí, nhà Tổ, tháp cũng sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về văn hóa Thăng Long thế kỉ 16, 17.
Quảng bá du lịch và văn hóa Việt Nam qua nền tảng Google Arts & Culture

Quảng bá du lịch và văn hóa Việt Nam qua nền tảng Google Arts & Culture

Google Arts & Culture được xem là một “bảo tàng số” lưu giữ và giới thiệu những giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của các quốc gia trên thế giới với mục đích hỗ trợ, nâng cao trải nghiệm người xem qua công nghệ 360 độ, 3D, thuyết minh tự động.
Trải nghiệm 100 món ăn đường phố tại Festival Huế 2022

Trải nghiệm 100 món ăn đường phố tại Festival Huế 2022

Tại Festival Huế 2022, du khách có cơ hội trải nghiệm rất nhiều hoạt động ẩm thực, trong đó lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” diễn ra từ ngày 23 -26/6 và Lễ hội “100 món ẩm thực đường phố - Huế 2022” diễn ra từ ngày 25 -30/6.
Phát triển văn hóa ẩm thực Việt thành thương hiệu quốc gia

Phát triển văn hóa ẩm thực Việt thành thương hiệu quốc gia

Chiều 17/6, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia giai đoạn 2022 -2024”.
Lịch bay trải nghiệm tại Lễ hội khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”

Lịch bay trải nghiệm tại Lễ hội khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”

Lễ hội khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời” diễn ra từ ngày 25-6 đến ngày 30-6-2022 tại sân Hàm Nghi (đường 23 tháng 8), bên trong kinh thành Huế.
Smoothie - thức uống ngọt mát đơn giản cho mùa hè

Smoothie - thức uống ngọt mát đơn giản cho mùa hè

Smoothie hay còn gọi là đá xay là một loại thức uống được chế tạo bằng cách dùng máy xay trái cây hoặc rau củ với đá đã trở nên phổ biến với rất nhiều người Việt bởi hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe
Hà Nội: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Quốc tế - Sáng tạo từ trứng

Hà Nội: Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Quốc tế - Sáng tạo từ trứng

Trong khuôn khổ chương trình 'Ngày Hội gia đình Việt Nam năm 2022', Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Hội Truyền thông TP Hà Nội, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội, Hội Siêu đầu bếp Thế giới tại Việt Nam, Công ty Truyền thông Megalink tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Quốc tế - Sáng tạo từ trứng (Eggs Festival).
Xem thêm