Bữa tối ngon, bổ, rẻ, chuẩn cơm mẹ nấu
Cách làm gỏi da cá mới lạ giải nhiệt ngày hè SEA Games 31: Ẩm thực Hà Nội "níu chân" du khách Ẩm thực Việt Nam được vinh danh trên đất Pháp |
Thực đơn 1
- Bắp bò kho tiêu
- Đậu phụ sốt cà chua
- Bí xanh luộc
* Cách chế biến Bắp bò kho tiêu
Chuẩn bị: 400g bắp hoa bò, 2 muỗng cafe hạt tiêu, ½ gói ngũ vị hương. Nước mắm, dầu ăn, bột canh, gừng, tỏi khô.
Chế biến:
- Thịt bò rửa sạch, thái khúc vừa ăn, ướp hạt tiêu xay nhỏ, ngũ vị hương, gừng tỏi băm nhỏ, tỏi gừng bẵm nhuyễn, mắm, bột canh khoảng 30p trong ngăn mát tủ lạnh. Phi tỏi thơm, đổ thịt đã ướp xào săn. Đổ nước sâm sấp mặt thịt, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.
- Cho vào nồi ủ, ủ 30 phút, cho ra đun sôi lại, ủ tiếp 30 phút, đun sôi lại là xong. Hoặc hầm ở nồi bình thường khoảng 1 tiếng đến khi thịt ngấm mềm. Bày ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
Bắp bò kho tiêu có thể ăn kèm bánh mì hoặc cơm đều rất ngon |
* Cách chế biến Đậu phụ sốt cà chua
Chuẩn bị: 5 bìa đậu làng Mơ, 200g cà chua, hành lá, 1 củ hành khô, nước mắm, dầu ăn.
Chế biến:
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên giòn.
- Cà chua thái múi cau.
- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo mềm, nêm nếm gia vị, xong cho đậu phụ vào đảo đều ngấm gia vị.
- Tắt bếp, rắc hành lá và bày ra đĩa.
* Cách chế biến Bí xanh luộc
Chuẩn bị: 800g bí xanh, 1 nhánh gừng
Chế biến:
- Bí xanh cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nước với 1 nhánh gừng. Nước sôi thả bí vào, đun to lửa khoảng 2-3 phút vớt bí ra. Nước luộc để lại, nếm gia vị làm canh.
Bắp bò kho tiêu, Đậu phụ sốt cà chua, Bí xanh luộc - đủ để tạo thành bữa cơm hoàn chỉnh với đầy đủ chất dinh dưỡng, có sự bổ trợ, kết hợp rất hài hòa, chắc chắn sẽ đem lại bữa cơm ngon, bổ, rẻ và khiến cả nhà cùng thích mê!
Thực đơn 2
- Cá thu sốt cà chua
- Đậu phụ tẩm hành
- Nộm dưa chuột
- Canh bí đỏ nấu xương
* Cách chế biến
Cá thu sốt cà chua
- Rán cá thu
- Phi thơm hành, cho cà chua vào đảo chín mềm, nêm nếm gia vị, xong cho các vào đun sôi sền sệt, ngấm gia vị, rắc hành, thì là vào và nhắc xuống.
Đậu phụ tẩm hành
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng.
- Hành lá cắt nhỏ. Đun sôi dầu ăn, cho hành lá đó vào đảo đều, thơm, nêm gia vị & chút nước lọc. Xong cho đậu phụ vào đảo đều, nhắc xuống.
Nộm dưa chuột
- Dưa chuột rửa sạch, cắt miếng vừa để làm nộm.
- Trộn muối, đường, nước mắm, giấm khoảng 10 phút.
- Trộn tỏi băm nhỏ vào cùng rau kinh giới & húng.
Canh bí đỏ nấu xương
- Hầm xương khoảng 20-30 phút.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Sau đó cho vào nồi nước hầm xương, nêm nếm gia vị, đun khoảng 10 phút, thì cho hành lá, mùi vào.
Canh bí đỏ nấu xương rất bổ dưỡng cho tất cả các thành viên trong gia đình |
Thực đơn 3
- Cá trắm kho tiêu/tộ
- Trứng xào mướp đắng
- Rau muống luộc
* Cách chế biến
Cá trắm kho tộ/ kho tiêu
- Cá trắm làm sạch, ướp với 1 thìa muối khoàng 30 phút để cá cứng & khi kho sẽ không bị nát.
- Thịt ba chỉ & riềng thái lát móng xếp xuống đáy nồi.
- Cho cá xếp kín nồi, thả thêm ít riềng lên trên.
- Rắc tiêu sọ & tiêu xay vào nồi cá rồi cho gia vị vào sâm sấp mặt cá, để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Chưng nước hàng: Đun đường đến khi chuyển sang màu cánh gián thì cho thêm 1 muỗng nước vào, đun sôi rùi cho vào niêu cá.
- Cho cá lên bếp, kho nhỏ lửa, thỉnh thoảng múc nước rưới lên mặt cá cho ngấm gia vị.
- Kho khoảng 20 phút, nêm nếm vừa ăn, vặn nhỏ lửa đun đến lúc sền sệt. Tắt bếp, rắc hành, tiêu.
Cá trắm kho tộ là món ăn đưa cơm |
Trứng xào mướp đắng
- Cho trứng vào bát, đánh đều.
- Mướp đắng thái miếng mỏng.
- Phi thơm hành, cho mướp đắng vào đảo cùng ít gia vị, gần chín tới thì cho trứng vào, đảo đều tay đến lúc trứng chín là được.
Rau muống luộc
- Rau muống rửa sạch, để ráo
- Đun sôi nước cùng ít muối. Nước sôi cho rau vào luộc to lửa, luộc nhanh.
- Chuẩn bị sẵn một bát nước đá sạch, thả rau sau khi vớt ra từ nồi luộc vào.
- Chấm cùng nước kho cá hoặc nước mắm chanh ớt (tùy sở thích).
Tùy khẩu vị của các thành viên gia đình, bữa cơm có thể thay đổi, kết hợp các thực đơn với nhau, tuy nhiên, với những gợi ý ngon bổ rẻ, chuẩn cơm mẹ nấu thế này chắc chắn sẽ khiến gia đình thêm gắn kết, quây quần bên nhau trong bữa cơm đầm ấm cuối ngày.