Cách làm gỏi da cá mới lạ giải nhiệt ngày hè
SEA Games 31: Ẩm thực Hà Nội "níu chân" du khách Ẩm thực Việt Nam được vinh danh trên đất Pháp |
Bình Định là vùng đất nổi tiếng với đặc sản da cá trộn gỏi. Theo các ngư dân lâu năm, vùng biển Bình Định có nhiều cá nhám, thường được gọi là cá mập con.
Những con cá mẹ theo thói quen từ xưa hay vào những vũng vịnh sâu của biển miền Trung để đẻ cá con. Người dân địa phương vẫn sử dụng loại cá này để nấu canh chua, kho. Phần da cá hơi dày và chắc, được lọc ra, phơi khô để làm món đặc trưng: gỏi da cá nhám trộn rau diếp cá.
Với những người có thể ăn được rau diếp cá thì đây là món lý tưởng giúp giải nhiệt mùa hè. Sự cân bằng về vị giác của loại rau này với da cá nhám là điều tuyệt vời nhất của món gỏi. Theo đông y, diếp cá có vị cay chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, trị táo bón, sát trùng… Từ những dược tính đó mà rau diếp cá được người dân vùng biển chọn để tạo thành món ăn vừa ngon vừa mát vừa bổ.
Nguyên liệu cho món gỏi da cá khá đơn giản, gồm da cá khô, rau diếp cá, cà rốt và đu đủ sống bào sợi, đậu phộng, nước mắm và gia vị. Da cá khô được ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để nở và mềm. Sau đó, để ráo nước rồi chiên giòn. Phần chiên da cá này là một kỹ thuật công phu bởi phải chiên sao cho phần da nở bung lên, vàng đều và giòn. Sau đó, da cá đã chiên phải được thấm giấy ngay để hút bớt phần dầu ăn đọng bên trong.
Nguyên liệu (Cho 2 người)
Da cá 250 gr
Xoài xanh 1 quả
Húng quế 5 cây
Rau diếp cá 5 cây
Rau răm 1 bó
Đậu phộng rang 2 muỗng canh
Rau quế 5 cây
Chanh 1 quả
Ớt 2 quả (băm nhuyễn)
Tỏi 3 tép (băm nhuyễn)
Dầu ăn 150 ml
Nước mắm 2 muỗng canh
Đường/ bột ngọt 1 ít
Cách chọn mua xoài xanh ngon làm gỏi
- Chọn mua những quả có phần vỏ màu xanh không quá đậm cũng không quá nhạt, phần eo tròn, nhỏ dần về phần đuôi.
- Nên chọn mua xoài có cuống còn hơi ướt và dính mủ vì đây là xoài còn tươi, vừa mới hái.
- Tránh chọn mua xoài khi sờ vào thấy mềm vì đây có thể là xoài đã được để lâu hoặc bị chín héo, không ngon.
Gợi ý nơi mua da cá ngon
- Bạn có thể mua được da cá tại các siêu thị, chợ lớn hoặc các cửa hàng bán thực phẩm khô trên toàn quốc.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được da cá trên các trang thương mại điện tử.
Cách chế biến Gỏi da cá
- Chiên da cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 150ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho da cá vào chiên đến khi da cá vàng giòn và phồng lên thì vớt ra, để ráo dầu.
- Trộn da cá
Cho da cá chiên giòn vào một cái thau lớn. Nếu thấy miếng da cá quá lớn thì bạn hãy bóp nhỏ ra cho dễ ăn hơn nhé!
Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, vắt lấy nước 1 quả chanh, tỏi và ớt băm nhuyễn rồi khuấy đều tay cho đường và bột ngọt tan hết.
Sau đó, từ từ rưới 1/2 phần nước trộn này vào thau da cá rồi trộn đều tay cho da cá thấm gia vị.
- Sơ chế các nguyên liệu khác
Xoài gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước, để ráo rồi bào thành các sợi nhỏ.
Húng quế, rau diếp cá, rau răm, rau quế mua về bạn nhặt lấy phần lá rồi đem tất cả đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi để ráo.
- Trộn gỏi
Cho vào thau da cá các loại rau đã sơ chế ở trên, xoài bào sợi rồi cho phần nước trộn còn lại vào.
Sau đó, trộn đều tay để các nguyên liệu có trong thau đều thấm gia vị.
Cuối cùng rắc lên trên một ít đậu phộng rang nữa là bạn có thể thưởng thức được rồi.
- Thành phẩm
-
Vậy là món gỏi da cá đã hoàn thành. Da cá được chiên giòn rụm nhai cực đã. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị beo béo của đậu phộng, vị chua chua của xoài xanh và một mùi thơm đặc trưng của các loại rau.
Tất cả các nguyên liệu đều thấm gia vị nước trộn chua chua ngọt ngọt khá vừa ăn. Món này mà ăn cùng với bánh tráng nướng là hết sẩy.