Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu nông sản sang thị trường UAE

Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) cho biết, gần đây VINACAS nhận được phản ánh của một doanh nghiệp hội viên về việc nghi bị lừa đảo khi xuất khẩu điều nhân sang UAE.
Cảnh giác với thủ đoạn "tuyển mẫu nhí chụp ảnh" Cảnh báo hành vi lừa đảo, giả danh QLTT Quảng Bình để trục lợi Bộ Công Thương cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đặt phòng, vé máy bay mùa du lịch Thêm nhiều thủ đoạn lừa đảo mới trên thương mại điện tử

Cụ thể, theo VINACAS, Công ty Tín Mai ký hợp đồng bán nhân điều cho BAB AL REHAB FOODSTUFF TRADING LLC OFFICE NO 1006. MAI TOWER, AL NAHDA, DUBAI, UAE Tel +971 43868859, +971586001304; Email: info@barft.com Người giao dịch trực tiếp: Mr. Naeem Chaudhry, Mob/Whatsapp: +971 58 600 1304, email: naeem@barft.com.

Theo hợp đồng ký kết, khách hàng đã ứng trước cho doanh nghiệp xuất khẩu 15% giá trị lô hàng. Công ty Tín Mai đã giao hàng và ngày 24/6/2023 hàng đã đến cảng Jebel Ali, UAE. Hàng đã được lấy và trả container rỗng ngày 27/6/2023 nhưng đến nay Công ty Tín Mai vẫn chưa được thanh toán 85% trị giá còn lại của lô hàng.

Mặc dù, Ngân hàng Sacombank đã gửi 2 điện (Swift) đến ngân hàng bên mua là AJMAN BANK PJSC - Sheikh Zayed Road Dubai Branch yêu cầu thanh toán và hoàn trả bộ chứng từ nhưng không được thực hiện.

Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu nông sản sang thị trường UAE
Gần đây VINACAS nhận được phản ánh của một doanh nghiệp hội viên về việc nghi bị lừa đảo khi xuất khẩu điều nhân sang UAE

Qua kiểm tra được biết, bộ chứng từ của lô hàng đã được đơn vị vận chuyển là DHL giao cho một nhân viên an ninh của ngân hàng AJMAN BANK PJSC - Sheikh Zayed Road Dubai Branch nhưng chưa biết sau đó bộ chứng từ đến đâu. Bên hãng tàu vận chuyển hàng cho biết họ giao hàng khi người nhận có đầy đủ chứng từ theo quy định.

Ông Trần Hữu Hậu, Phó Tổng thư ký VINACAS thông tin, theo Công ty Tín Mai và Hiệp hội Tiêu và cây gia vị Việt Nam, ngoài Công ty Tín Mai còn ít nhất 2 doanh nghiệp trong ngành tiêu và cây gia vị gặp tình trạng tương tự với cùng một khách hàng và ngân hàng nói trên.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo của khách hàng hoặc ngân hàng bên mua, để hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan, ngoài việc liên hệ ngay với Thương vụ Việt Nam tại UAE nhờ hỗ trợ; lãnh đạo VINACAS sẽ phối hợp với Lãnh đạo Hiệp hội Tiêu và cây gia vị tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp để nắm đầy đủ các thông tin; từ đó sẽ chính thức kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và UAE xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết vụ việc.

Theo ông Trần Hữu Hậu, trong vụ việc này, giá trị hàng hoá không lớn, 3 doanh nghiệp khác nhau giao 3 container hàng gồm điều, tiêu và gia vị với tổng trị giá gần 300.000 USD. VINACAS cũng đề nghị các hội viên và doanh nghiệp xuất khẩu điều nếu đang gặp sự việc tương tự cần liên lạc với Văn phòng VINACAS để cung cấp thông tin và được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sập bẫy thủ đoạn giả danh luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo, người phụ nữ liên tiếp bị mất tiền

Sập bẫy thủ đoạn giả danh luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo, người phụ nữ liên tiếp bị mất tiền

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sau Tết

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sau Tết

Cơ quan CSĐT Công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, không tin, không nghe theo lời các đối tượng hành nghề mê tín dị đoan, khi có các vấn đề về sức khỏe nên đến các cơ sở khám, chưa bệnh để khám và điều trị, tránh trở thành nạn nhân cho các đối tượng này lợi dụng chiếm đoạt tài sản.
Cảnh báo tai nạn do pháo nổ, chất nổ

Cảnh báo tai nạn do pháo nổ, chất nổ

Công an thành Phố Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép, thường xuyên thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng Pháo.
Nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trực tuyến

Nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trực tuyến

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) đã bổ sung các nhóm quy định để nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trên không gian mạng, như quy định về phân loại và xác định trách nhiệm cụ thể của tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng; phân loại trách nhiệm của một số mô hình kinh doanh có các yếu tố đặc thù.
Khuyến cáo phòng chống cháy, nổ khi đốt vàng mã dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn

Khuyến cáo phòng chống cháy, nổ khi đốt vàng mã dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn

Để chủ động công tác phòng ngừa, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn thành phố, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo một số nội dung an toàn PCCC khi đốt vàng mã trong dịp Tết.
Cảnh báo về việc sử dụng ứng dụng kết nối trên xe Toyota

Cảnh báo về việc sử dụng ứng dụng kết nối trên xe Toyota

Cụ thể, tính năng kết nối dịch vụ của Toyota nhằm mục đích tăng cường sự an toàn cho người lái xe, nhưng cũng rất dễ bị xâm nhập và ăn cắp thông tin người dùng.
Facebook chỉ cách tránh bị lừa trên mạng xã hội dịp Tết Nguyên đán

Facebook chỉ cách tránh bị lừa trên mạng xã hội dịp Tết Nguyên đán

Meta - công ty sở hữu mạng xã hội Facebook - vừa chia sẻ một số cách thức để giúp người dùng nhận diện một số chiêu trò lừa đảo trực tuyến phổ biến trên mạng xã hội.
Cảnh báo nguy cơ thiếu an toàn thực phẩm dịp Tết Giáp Thìn 2024

Cảnh báo nguy cơ thiếu an toàn thực phẩm dịp Tết Giáp Thìn 2024

Cục An toàn thực phẩm xác định những sản phẩm thực phẩm trọng tâm để đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh như bánh kẹo, miến, thịt, gạo và các loại đồ uống… trong dịp Tết.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận