Cảnh giác với thủ đoạn "tuyển mẫu nhí chụp ảnh"

Dùng chiêu tuyển mẫu ảnh nhí, các nhóm lừa đảo dẫn dắt phụ huynh thành các CTV mua sắm, mua nhiều cơ hội trúng tuyển của con càng cao để rồi sập bẫy hàng trăm triệu đồng.
Bộ Công an khuyến cáo về thủ đoạn lừa đảo đặt tour du lịch giá rẻ Bộ Công Thương cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đặt phòng, vé máy bay mùa du lịch Thêm nhiều thủ đoạn lừa đảo mới trên thương mại điện tử Cảnh báo 3 thủ đoạn lừa đảo người tiêu dùng trên thương mại điện tử

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, gần đây một số đối tượng sử dụng hình thức tuyển cộng tác viên qua các website và Sàn thương mại điện tử lớn trong nước, để lôi kéo người dân tham gia thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn lợi dụng tính năng chạy quảng cáo của mạng xã hội Facebook, Zalo, Viber,… nhóm lừa đảo sẽ kết bạn và mời tham gia ứng tuyển người mẫu nhí cho hãng thời trang. Đồng thời, các đối tượng này quảng cáo trên các website, các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber về việc “Tuyển người mẫu nhí tham gia chụp ảnh làm đại diện thương hiệu”. Sau đó, các đối tượng sử dụng nhiều thủ thuật khác nhau để lừa đảo người dân và doanh nghiệp.

Cảnh giác với thủ đoạn
Một số đối tượng sử dụng hình thức tuyển cộng tác viên qua các website và Sàn thương mại điện tử lớn trong nước, để lôi kéo người dân tham gia thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Phương thức mới của các đối tượng thường nhắm đến các bậc phụ huynh có con nhỏ, đang sinh sống tại các thành phố lớn như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… để quảng cáo về việc các website, sàn thương mại điện tử đang cần tuyển mẫu nhí chụp ảnh làm đại diện thương hiệu.

Sau khi các bậc phụ huynh, người thân “cắn câu”, chúng sẽ đưa vào 1 nhóm/group chat để mời các cha mẹ tham gia, trở thành cộng tác viên online dưới hình thức mua sắm các sản phẩm của sàn thương mại điện tửkhác, để hưởng hoa hồng và tăng khả năng trúng tuyển của con mình.

“Nhiệm vụ” được kẻ xấu giao cho các cộng tác viên online là tham gia mua sản phẩm, số tiền sẽ tăng dần và chuyển khoản vào tài khoản do chúng quản lý. Hầu hết các nạn nhân (cộng tác viên online) chỉ bị phát hiện lừa đảo sau khi đã chuyển khoản cho các đối tượng này từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mà không nhận lại được tiền gốc, sau đó bị chúng xóa ra khỏi các nhóm trao đổi.

Do vậy, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) khuyến cáo tới người dân, doanh nghiệp không tham gia vào các nhóm tuyển cộng tác viên online về “Tuyển mẫu nhí” khi chưa có thông tin xác thực, đặc biệt là thông tin chính thức từ các thương hiệu.

Đồng thời, lưu ý, người dân, doanh nghiệp không cung cấp những thông tin cá nhân cho người lạ, người không quen biết trên không gian mạng; không kết bạn, không vào các nhóm Zalo, Facebook, Viber… không quen biết.

Các doanh nghiệp sở hữu thương hiệu cần cảnh báo/thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, website và trang mạng xã hội của doanh nghiệp...) về những hành vi lừa đảo nêu trên trên để người dân biết và phòng tránh. Đồng thời thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa và trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất, hoặc cung cấp thông tin cho DN sở hữu các thương hiệu về hành vi thủ đoạn như trên.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sập bẫy thủ đoạn giả danh luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo, người phụ nữ liên tiếp bị mất tiền

Sập bẫy thủ đoạn giả danh luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo, người phụ nữ liên tiếp bị mất tiền

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sau Tết

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sau Tết

Cơ quan CSĐT Công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, không tin, không nghe theo lời các đối tượng hành nghề mê tín dị đoan, khi có các vấn đề về sức khỏe nên đến các cơ sở khám, chưa bệnh để khám và điều trị, tránh trở thành nạn nhân cho các đối tượng này lợi dụng chiếm đoạt tài sản.
Cảnh báo tai nạn do pháo nổ, chất nổ

Cảnh báo tai nạn do pháo nổ, chất nổ

Công an thành Phố Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép, thường xuyên thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng Pháo.
Nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trực tuyến

Nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trực tuyến

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) đã bổ sung các nhóm quy định để nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trên không gian mạng, như quy định về phân loại và xác định trách nhiệm cụ thể của tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng; phân loại trách nhiệm của một số mô hình kinh doanh có các yếu tố đặc thù.
Khuyến cáo phòng chống cháy, nổ khi đốt vàng mã dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn

Khuyến cáo phòng chống cháy, nổ khi đốt vàng mã dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn

Để chủ động công tác phòng ngừa, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn thành phố, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo một số nội dung an toàn PCCC khi đốt vàng mã trong dịp Tết.
Facebook chỉ cách tránh bị lừa trên mạng xã hội dịp Tết Nguyên đán

Facebook chỉ cách tránh bị lừa trên mạng xã hội dịp Tết Nguyên đán

Meta - công ty sở hữu mạng xã hội Facebook - vừa chia sẻ một số cách thức để giúp người dùng nhận diện một số chiêu trò lừa đảo trực tuyến phổ biến trên mạng xã hội.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận