Chặng đường 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật

Có thể nói, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là một hoạt động hết sức quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của nước ta, nhất là phổ biến, giáo dục pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng hoá, dịch vụ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng nhân Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dự Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử” Quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề huy động nguồn phát điện chưa có giá điện Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về giá

Qua hoạt động PBGDPL nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh đã kịp thời nắm bắt, hiểu sâu các quy định của Đảng và Nhà nước trong hoạt động thương mại, từ đó chấp hành nghiêm túc các quy định và hạn chế tối đa các vi phạm diễn ra trên thị trường; người tiêu dùng dần dần trở thành những nhà tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn mua sắm hàng hoá đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và rất nhanh nhạy trong phát hiện, tố giác các vi phạm pháp luật. Đấy chính là nhờ vai trò, tác dụng to lớn của công tác PBGDPL ngày càng lan toả, có chiều sâu của cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng Quản lý thị trường (QLTT).

Chặng đường 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật

Nhận thấy tầm quan trọng của công tác PBGDPL, ngày 20/6/2012 Quốc Hội đã ban hành Luật số 14/2012/QH13 về PBGDPL, có hiệu lực từ ngày 01/01/2013. Ngay sau khi Luật được ban hành, Chính phủ, các bộ, ban, ngành, đoàn thể, mặt trận, chính quyền địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, việc làm nhằm cụ thể hoá các quy định của Luật để đưa pháp luật vào thực tiễn cuộc sống. Cùng với cả hệ thống chính trị, Hà Tĩnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện để công tác này thực sự “là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng” theo đúng tinh thần Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 09/12/2003, Kết luận số 80-KL/TW, ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quy định của Luật PBGDPL năm 2012.

Chặng đường 10 năm thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật

Cùng với cả hệ thống chính trị tại địa phương, lực lượng Quản lý thị trường đã sớm quan tâm, đẩy mạnh công tác PBGDPL bằng nhiều hình thức, giải pháp, cách làm phù hợp và mang tính đổi mới, sáng tạo để đưa Luật PBGDPL vào thực tiễn cuộc sống. Ngay sau khi Luật và các văn bản hướng dẫn được ban hành, có hiệu lực, Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh (trước đây là Chi cục) đã chủ động nghiên cứu, nắm bắt các quy định của Luật để quán triệt, phổ biến cho công chức, người lao động thông qua các hội nghị giao ban, chào cờ, hội họp, các cuộc hội thảo, toạ đàm; ban hành các chương trình, kế hoạch để cụ thể hoá công tác PBGDPL, nhất là hằng năm đều ban hành kế hoạch PBGDPL để triển khai thực hiện, trong đó tập trung định hướng vào 03 nhóm đối tượng chính là: Công chức, người lao động; các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn.

Nhiều giải pháp đã được thực hiện như: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp qua các diễn đàn, hội nghị, ngày pháp luật; qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường; qua hệ thống loa phát thanh; tổ chức tuyên truyền lưu động; ký cam kết; phát tờ rơi; dán thông báo đường dây nóng; chạy chữ trên truyền hình; toạ đàm, đối thoại; thực hiện phóng sự, viết tin bài; phối hợp Hội đồng PBGDPL tỉnh, các ngành, địa phương triển khai nhiều hoạt động PBGDPL như: Tham mưu các cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch, ký quy chế phối hợp; tổ chức lễ mittinh, cổ động, thi tìm hiểu pháp luật; treo pano, áp phích, khẩu hiệu, chạy bảng Led hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hằng năm, qua công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, nhiều vụ việc vi phạm điển hình đã được Cục QLTT xây dựng thành các tin bài, phóng sự chuyên đề đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, đài phát thanh truyền hình, báo chí, trang thông tin điện tử Tổng cục và Cục QLTT, qua hệ thống mạng xã hội như facebook, zalo để PBGDPL, răn đe các đối tượng vi phạm đồng thời cảnh báo, khuyến cáo cho người tiêu dùng. Hoạt động ngày pháp luật hằng tháng, hằng năm được tổ chức đều đặn, bài bản, tạo không khí sôi nổi, hiệu ứng lan toả sâu rộng, nhất là qua các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần.

Thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật đã góp phần tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác PBGDPL nói chung và Ngày pháp luật nói riêng đến từng nhóm đối tượng và Ngày pháp luật đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý sâu rộng, thực sự là ngày hội PBGDPL; qua đó cổ vũ, động viên các cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp và pháp luật.

Sau 10 năm triển khai thi hành Luật PBGDPL, với hàng trăm văn bản phổ biến, quán triệt, chỉ đạo được ban hành và hàng nghìn tờ rơi, bản cam kết, tin bài, phóng sự được thực hiện của Cục QLTT đã góp phần cùng với cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Tĩnh đưa Luật thực sự đi vào cuộc sống.

Qua đó từng bước nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho các tổ chức, cá nhân nói chung và tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nói riêng. Do vậy tình trạng vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm đo lường chất lượng, an toàn thực phẩm .v.v. từng bước được đẩy lùi.

Với chặng đường 10 năm đã qua, công tác PBGDPL đã từng bước trở thành một bộ phận quan trọng, không thể tách rời của hệ thống chính trị; góp phần lan toả và làm sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; với hàng nghìn văn bản pháp luật được tuyên truyền, phổ biến định kỳ đã mang lại sự tôn nghiêm của pháp luật, hướng hành vi của từng con người đi cùng sự thượng tôn pháp luật của đất nước. Qua đó giúp đất nước chúng ta ngày càng phồn vinh, chính trị ổn định, kinh tế phát triển lớn mạnh không ngừng, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tạm giữ 15 tấn đường cát nhập lậu qua địa bàn Quảng Trị

Tạm giữ 15 tấn đường cát nhập lậu qua địa bàn Quảng Trị

Ngày 29/11/2022, qua nguồn tin cơ sở đã được thẩm tra, xác minh, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khám phương tiện vận tải biển kiểm soát 43H-008.xx kéo theo rơ moóc do ông N.Đ.T có hộ khẩu thường trú tại TP. Đà Nẵng điều khiển vận chuyển hàng hóa từ tuyến Quốc lộ 9 đi TP. Đà Nẵng.
Phát hiện hơn 3.000 sản phảm có dấu hiệu nhập lậu

Phát hiện hơn 3.000 sản phảm có dấu hiệu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện và tạm giữ hơn 300 sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm và phụ kiện điện thoại có dấu hiệu nhập lậu để xử lý theo quy định.
Lợi dụng World Cup 2022, bán gần 30.000 bộ thể thao giả nhãn hiệu trên facebook

Lợi dụng World Cup 2022, bán gần 30.000 bộ thể thao giả nhãn hiệu trên facebook

Trung bình mỗi bộ quần áo thể thao hiệu Adidas, Nike được cơ sở đăng bán từ 55.000 - 65.000đồng/ bộ. Toàn bộ hàng hóa được kinh doanh chủ yếu trên mạng xã hội.
Phú Thọ ra quân kiểm tra, đảm bảo thị trường Tết ổn định, an toàn

Phú Thọ ra quân kiểm tra, đảm bảo thị trường Tết ổn định, an toàn

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT), UBND tỉnh và BCĐ 389 địa phương, Cục QLTT Phú Thọ xây dựng, ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý mão 2023.
Phát hiện trên 01 tấn ức vịt và cánh gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Phát hiện trên 01 tấn ức vịt và cánh gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa vị Đội QLTT số 22, Cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ tại 01 hộ kinh doanh trên địa bàn phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm.
Phối hợp, quyết tâm chống hàng giả

Phối hợp, quyết tâm chống hàng giả

Công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu là rất khó khăn. Nếu doanh nghiệp, người tiêu dùng, các tổ chức, cơ quan chức năng không thống nhất, đồng lòng phối hợp thì vấn nạn hàng giả sẽ tiếp tục còn tái diễn.
Thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội

Thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội

Gần 300 sản phẩm gồm máy và tinh dầu thuốc lá điện tử vừa bị Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phát hiện và thu giữ tại cơ sở kinh doanh Vape Hair trên đường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội.
Buộc tiêu hủy hàng ngàn sản phẩm giả nhãn hiệu mắm Trí Hải

Buộc tiêu hủy hàng ngàn sản phẩm giả nhãn hiệu mắm Trí Hải

Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang vừa chứng kiến 01 hộ kinh doanh tại huyện Cai Lậy tiến hành tiêu hủy hơn 1.200 sản phẩm mắm ruốc, mắm tôm giả mạo nhãn hiệu sau khi bị phạt tiền 16 triệu đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận